Cận cảnh cầu An Phú Đông sau sự cố sà lan đâm va vào trụ cầu

14/05/2023 19:23

Theo đại diện Ban Giao thông TPHCM, trong giữa tuần tới sẽ có phương án và tiến độ sửa chữa cầu thép An Phú Đông. Đối với các hư hỏng nhỏ, phía đơn vị thi công đang triển khai sửa chữa.

Cận cảnh cầu An Phú Đông sau sự cố sà lan đâm va vào trụ cầu ảnh 1
Liên quan đến sự cố sà lan va chạm với trụ T6 của cầu An Phú Đông (nối quận Gò Vấp với quận 12), theo ghi nhận của PV Tiền Phong vào trưa 14/5, lực lượng chức năng được bố trí ở khu vực hai đầu cầu để điều tiết và hướng dẫn giao thông.
Cận cảnh cầu An Phú Đông sau sự cố sà lan đâm va vào trụ cầu ảnh 2
Hiện nay, cơ quan chức năng đã cấm tất cả xe ô tô qua cầu để đảm bảo an toàn, phục vụ cho việc sửa chữa và khắc phục hư hỏng của cầu sau sự cố.
Cận cảnh cầu An Phú Đông sau sự cố sà lan đâm va vào trụ cầu ảnh 3
Thông tin với PV, ông Lương Minh Phúc - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM (gọi tắt là Ban Giao thông, chủ đầu tư) đã thông tin thêm về tình hình khắc phục, sửa chữa sau sự cố sà lan va chạm trụ T6 của cầu An Phú Đông (nối quận Gò Vấp với quận 12).
Cận cảnh cầu An Phú Đông sau sự cố sà lan đâm va vào trụ cầu ảnh 4
Theo ông Phúc, hiện nay công trình cầu tạm (kết cấu thép) An Phú Đông đang trong giai đoạn bảo hành, do đó đơn vị thi công đang triển khai sửa chữa với những hư hỏng nhỏ. Đối với những hạng mục chính, Ban Giao thông sẽ xin ý kiến và phương án từ Sở Giao thông vận tải sau đó mới tiến hành sửa chữa.
Cận cảnh cầu An Phú Đông sau sự cố sà lan đâm va vào trụ cầu ảnh 5
Đại diện Ban Giao thông TPHCM cho biết dự kiến đến giữa tuần tới sẽ có phương án sửa chữa cầu thép An Phú Đông và tiến độ sửa chữa sẽ được cập nhật cụ thể. (Hình ảnh ghi nhận vào trưa 14/5: Công nhân đang tiến hành sửa chữa những hư hỏng nhỏ tại cầu thép An Phú Đông)
Cận cảnh cầu An Phú Đông sau sự cố sà lan đâm va vào trụ cầu ảnh 6
Trong ngày 14/5, tại phía bờ quận 12, nhiều xe ô tô khi đến cầu An Phú Đông được hướng dẫn quay đầu và chọn lộ trình khác thay thế.
Cận cảnh cầu An Phú Đông sau sự cố sà lan đâm va vào trụ cầu ảnh 7
Lực lượng dân quân tự vệ hướng dẫn và điều tiết giao thông tại khu vực.
Cận cảnh cầu An Phú Đông sau sự cố sà lan đâm va vào trụ cầu ảnh 8
Tương tự, tại phía bờ quận Gò Vấp, nhiều tài xế xe ô tô chưa nắm bắt được thông tin tạm thời không được lưu thông qua cầu An Phú Đông.
Cận cảnh cầu An Phú Đông sau sự cố sà lan đâm va vào trụ cầu ảnh 9
Các trường hợp này được lực lượng chức năng hướng dẫn chọn lộ trình khác thay thế.

Trước đó vào khoảng 7h ngày 13/5, tàu kéo mang biển kiểm soát LA-03774 kéo sà lan mang biển kiểm soát SG-2612 lưu thông trên sông Vàm Thuật theo hướng từ sông Sài Gòn về cầu An Lộc đã va đụng vào trụ T6 của cầu An Phú Đông (nối quận Gò Vấp - quận 12, TPHCM).

Vụ va chạm đã khiến cọc số 6, cọc số 7 thuộc trụ cầu T6 bị cong vênh và đỉnh trụ T6 bị chuyển vị.

Cận cảnh cầu An Phú Đông sau sự cố sà lan đâm va vào trụ cầu ảnh 10
Vị trí xảy ra va chạm. (Hình ảnh ghi nhận vào chiều tối 13/5)

Ngay sau khi xảy ra va chạm, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM, Ban Giao thông cùng các cơ quan chức năng đã kiểm tra, khảo sát hiện trường để đánh giá hiện trạng và xác định biện pháp sửa chữa, khắc phục.

Trước mắt, để đảm bảo an toàn giao thông, Sở GTVT TPHCM đã tiến hành hạn chế tải trọng, cấm xe ô tô lưu thông qua cầu (xe 2 bánh vẫn lưu thông bình thường) để Ban Giao thông cùng các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, kiểm định, sửa chữa cầu.

Cầu thép An Phú Đông bắc qua sông Vàm Thuật, kết nối giao thông giữa phường An Phú Đông (quận 12) với phường 5 (quận Gò Vấp). Công trình này được hoàn thành và thông xe vào ngày 31/12/2020 với tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng.

Trước đó, công trình này dự kiến sẽ được thông xe vào tháng 10 năm 2020, tuy nhiên vào sáng 16/10/2020, sà lan biển kiểm soát LA-7474 đã tông vào nhịp giữa của cầu, khiến cho nhịp cầu bị lệch ra khỏi trụ.

Thời điểm đó, nhà thầu xác định mức độ thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng. Do công trình đang trong giai đoạn thi công nên phía nhà thầu và người điều khiển phương tiện đã tự thỏa thuận và lên phương án sửa chữa.

Chính vì phải sửa chữa, khắc phục sự cố nên thời gian thông xe của cầu thép An Phú Đông phải dời đến cuối tháng 12/2020.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cận cảnh cầu An Phú Đông sau sự cố sà lan đâm va vào trụ cầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO