Cận cảnh các thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo đang trưng bày tại Hà Nội

02/03/2022 10:59

Triển lãm các phương án thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo đang diễn ra tại nhà triển lãm số 93 Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) thu hút người dân tới tham quan và đóng góp ý kiến.

Cận cảnh các thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo đang trưng bày tại Hà Nội - 1

3 phương án thiết kế cầu Trần Hưng Đạo được Hội đồng thi tuyển lựa chọn giải Nhất, giải Nhì, giải Ba và một phương án theo hình thức tuyển chọn đang được trưng bày tại nhà triển lãm số 93 Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), đồng thời tham vấn ý kiến cộng đồng làm cơ sở để UBND TP Hà Nội xem xét, quyết định.

Cận cảnh các thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo đang trưng bày tại Hà Nội - 2

Ở phương án đạt giải Nhất, cầu Trần Hưng Đạo được đặt tên Infinity Hanoi, mang ý nghĩa "Hà Nội không giới hạn". Thiết kế cầu Trần Hưng Đạo theo phương án số được lấy cảm hứng từ sự giao thoa giữa một Hà Nội cổ kính và Hà Nội hiện đại hai bên bờ sông Hồng thông qua hình ảnh những làn sóng uốn lượn trên vòm cầu, tạo nên những vòng kết nối vô tận.

Cận cảnh các thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo đang trưng bày tại Hà Nội - 3

Cầu có dạng cầu vòm thép, mặt cắt ngang cầu chính tại giữa nhịp là 40,66m, tại trụ cầu là 47,76m. Cầu gồm 4 làn xe cơ giới, hai làn hỗn hợp, hai làn xe đạp và vỉa hè người đi bộ.

Cận cảnh các thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo đang trưng bày tại Hà Nội - 4

Ở vị trí trụ cầu bố trí các đài vọng cảnh phục vụ nhu cầu ngắm cảnh của người dân và tạo điểm nhấn kết cấu.

Cận cảnh các thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo đang trưng bày tại Hà Nội - 5

Hai đầu cầu có hai công viên, tháp ngắm cảnh. Các nút giao cắt tạo sự thuận tiện cho việc tiếp cận phương tiện giao thông. Chiều rộng, cao độ của mặt cầu và độ dốc vừa phải được thiết kế thân thiện với cả người đi xe đạp và người đi bộ từ hai phía đầu cầu.

Trong ảnh là mô hình tổng quan cầu với các nút giao cắt trong hạ tầng tổng thể kết nối hai bên bờ sông Hồng.

Cận cảnh các thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo đang trưng bày tại Hà Nội - 6

Giải Nhì cuộc thi thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo với ý tưởng "Hào khí Đông A, hào khí rồng thiêng". Kiến trúc cầu là vòm thép, kết cấu mố trụ bê tông cốt thép vĩnh cửu. Chiều dài cầu chính 5 nhịp là 590m.

Cận cảnh các thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo đang trưng bày tại Hà Nội - 7

Chiều rộng mặt cầu 33m với 6 làn xe cơ giới và hỗn hợp. Lan can cầu hài hòa, đồng đều với nhịp chính, đảm bảo an toàn, hiệu quả trong quá trình sử dụng và duy tu, bảo dưỡng.

Cận cảnh các thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo đang trưng bày tại Hà Nội - 8

Lan can cầu 2 lớp còn có khả năng che chắn mưa gió cho người đi xe mô tô trong mùa mưa bão.

Cận cảnh các thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo đang trưng bày tại Hà Nội - 9

Ban đêm, bên trong các lô mở hình parabol sẽ được chiếu sáng làm nổi bật hình dáng kết cấu như một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc. Hệ thống đèn RGBW, nhiều màu, cho phép chiếu sáng theo nhiều kịch bản. Hệ thống lan can thiết kế nhấn mạnh ý tưởng hoa văn sóng nước.

Cận cảnh các thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo đang trưng bày tại Hà Nội - 10

Thiết kế đoạt giải Ba cuộc thi thuộc về phương án có mã số THĐ 07 (TT1228). Nhóm tác giả tạo ra hàng 5 cột tháp treo cao khoảng 55m so với cao độ gốc. Các hàng cột này được tạo thành bởi một chữ V với mặt trong là hình parabol được hạ thấp xuống cao độ khoảng 2,5m so với mặt nước và chạy xuyên xuống phía dưới lòng đường.

Cận cảnh các thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo đang trưng bày tại Hà Nội - 11

Tại phương án thiết kế này, kiến trúc cầu chính Trần Hưng Đạo dạng dây văng với kết cấu dầm chủ dạng bê tông cốt thép dự ứng lực. Cầu có 6 nhịp, bề rộng mặt cầu chính qua sông đảm bảo 6 làn.

Cận cảnh các thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo đang trưng bày tại Hà Nội - 12

Ngoài ra, triển lãm cũng trưng bày phương án đã được đề xuất tuyển chọn từ giai đoạn trước. Thiết kế cầu là dầm hộp bê tông cốt thép dự ứng lực kết hợp trụ tháp. Kiến trúc mang phong cách cổ điển, kết nối trục cảnh quan đường Trần Hưng Đạo với các công trình kiến trúc kiểu Pháp sang bờ Bắc sông Hồng, cầu dài 828m, bề rộng mặt cầu 31m.

Cận cảnh các thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo đang trưng bày tại Hà Nội - 13

Phối cảnh cầu về ban đêm với phong cách cổ điển, phương án đi theo hướng nghiên cứu khác biệt khi không khai thác các giá trị xoay quanh hình tượng danh tướng Trần Hưng đạo mà từ hiện trạng cảnh quan tuyến đường Trần Hưng Đạo, xuất phát điểm của cây cầu từ bờ Nam.

Cận cảnh các thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo đang trưng bày tại Hà Nội - 14

Ông Tô Xuân Lừng (ở Lý Đạo Thành, phường Tràng Tiền) có mặt trong buổi triển lãm cho biết, sau khi biết thông tin các mẫu thiết kế cầu Trần Hưng Đạo được trưng bày ông đã có mặt để tham quan các sản phẩm, cá nhân ông rất thích phương án được đề xuất ở giai đoạn trước vì phong cách khá cổ điển, các phương án khác với ông cảm nhận khá đơn giản.

Cận cảnh các thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo đang trưng bày tại Hà Nội - 15
Cận cảnh các thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo đang trưng bày tại Hà Nội - 16

Triển lãm được mở cửa tới hết tháng 3, hiện đang thu hút nhiều người dân Thủ đô tới tham quan và đóng góp ý kiến.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cận cảnh các thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo đang trưng bày tại Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO