Cán bộ tổ kiểm soát Covid-19 tiếp tay cho đường dây đưa 200 người vượt biên

01/05/2021, 14:49

Là người địa phương thông thạo địa bàn, trong quá trình tham gia tổ kiểm soát Covid-19, Chừ là người đi trước dò đường, cảnh giới cho Giàng Mỉ (người phụ nữ cầm đầu đường dây) đưa người vượt biên.

Cán bộ tổ kiểm soát Covid-19 tiếp tay cho đường dây đưa 200 người vượt biên - 1

Lý Chừ trong buổi thực nghiệm hiện trường vụ án.

Liên quan đến đường dây đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới Bản Lầu (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) vừa bị triệt phá, Đồn biên phòng Bản Lầu (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai) có thông tin về thủ đoạn tinh vi của đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép.

Thôn đội trưởng dẫn đường cho người vượt biên... chui qua ống cống

Quá trình điều tra, thực nghiệm hiện trường cho thấy, mỗi lần có người cần qua biên giới, Lý Chừ (dân tộc Mông, 33 tuổi, trú tại thôn Na Lốc 1, xã Bản Lầu - giữ chức danh thôn đội trưởng từ năm 2016) là người đi trước dò đường, cảnh giới.

Mỗi lần đưa người vượt biên trót lọt, Giàng Mỉ trả cho Chừ và 2 người liên quan từ 600 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/trường hợp. Lợi ích trước mắt hấp dẫn hơn nhiều so với mức phụ cấp gần 9.000 đồng/giờ tham gia tuần tra.

Trong thời gian Covid-19 diễn biến phức tạp, Chừ còn được biên chế tham gia vào tổ tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch cùng lực lượng biên phòng. Lợi dụng điều này, Chừ đã biết cách đưa nhóm người vượt biên bằng những con đường hiểm trở. Gần đây nhất, Chừ dẫn đường cho những người vượt biên chui qua ống cống, luồn qua những nương ngô rồi theo lối mòn trên nương chuối, dứa để qua mắt bộ đội biên phòng.

Cán bộ tổ kiểm soát Covid-19 tiếp tay cho đường dây đưa 200 người vượt biên - 2

Lực lượng chức năng thực nghiệm lại hiện trường.

Tuyến biên giới Bản Lầu ngăn cách với Trung Quốc bởi con suối Bá Kết, có những vị trí xung yếu chỉ cách một sải chân. Đây là nơi quan trọng nhất bắt buộc phải vượt qua nên Chừ thường đứng ở một vị trí thuận lợi ven suối theo dõi lực lượng chức năng 2 bên. Việc liên lạc với các đối tượng trong đường dây đều được thực hiện qua điện thoại. Thời gian hoạt động của nhóm này thường vào lúc tối trời, từ 19h đến 4h sáng hôm sau.

Trong đường dây này, ngoài kẻ cầm đầu ở bên kia biên giới Vũ Minh Toàn và lái xe taxi Vũ Văn Huân chở người từ thành phố Lào Cai vào Bản Lầu là không trú tại địa phương, còn có Giàng Mỉ, Giàng Nhà, Thào Thành và 2 người trùng tên Hoàng Sang đều là người dân tộc bản địa.

Người có nhu cầu xuất cảnh sau khi rời taxi được chở xe máy lòng vòng qua những trục đường thôn, đường đồi để ra sát biên. Sau đó những người này ẩn nấp trong những lùm cây, bụi rậm, chờ tín hiệu từ Lý Chừ để vượt biên.

Lý lịch bất hảo của nữ quái cầm đầu đường dây đưa người vượt biên

Trong số nhóm đối tượng bị bắt giữ, công an xác định Vũ Minh Toàn (tên thường gọi là Bin, SN 1998, trú tại xã Minh Đức, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) - là đối tượng cầm đầu bên phía Trung Quốc và Giàng Mỉ (SN 1990, trú tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) là "nữ quái" cầm đầu tổ chức đưa, đón người xuất nhập cảnh trái phép tại Việt Nam.

Cán bộ tổ kiểm soát Covid-19 tiếp tay cho đường dây đưa 200 người vượt biên - 3

Đối tượng Giàng Mỷ, cầm đầu đường dây tổ chức xuất nhập cảnh trái phép cho gần 200 đối tượng tại tỉnh biên giới Lào Cai (Ảnh công an tỉnh Lào Cai).

Được biết, Mỉ lấy chồng năm 2009 ở Cao Sơn (Mường Khương). Từ năm 2010 - 2018 tham gia công tác ở Hội phụ nữ địa phương. Cuối năm 2018, vợ chồng Mỉ chuyển khẩu về Bản Lầu, làm ăn buôn bán qua lại Trung Quốc.

Quảng cáo

Ngày 11/01/2020, Mỉ bị Công an Yên Bái bắt về tội vận chuyển trái phép 1,1 tấn pháo. Nửa năm sau, đến ngày 7/6/2020, Mỉ lại bị Đồn Biên phòng Bản Lầu bắt quả tang vận chuyển trái phép hàng lậu mỹ phẩm, vụ án sau đó bị khởi tố.

Mỉ có 3 con trai, con lớn sinh năm 2010, con thứ sinh năm 2018 và con út sinh năm 2020.

Do những lần vi phạm để rồi bị truy cứu trách nhiệm của Mỉ đều trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, nên đều phải tạm hoãn. Hiện, Mỉ đang tại ngoại ở nơi cư trú và đã ly hôn với chồng.

Lời khai ban đầu cho thấy, Mỉ cùng với Vũ Minh Toàn và đồng bọn đã thực hiện trót lọt 90 vụ, đưa đường thành công cho hơn 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cán bộ tổ kiểm soát Covid-19 tiếp tay cho đường dây đưa 200 người vượt biên
vietnam.vn