Cần bỏ tâm lý chủ quan về bệnh sốt xuất huyết

Hoài Luân| 30/11/2022 14:52

Trước tình hình ca mắc sốt xuất huyết tăng cao và có diễn biến phức tạp, Sở Y tế Bình Định khuyến cáo người dân nên chủ động phòng ngừa, không được chủ quan để tránh hậu quả khó lường.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Định, tính đến ngày 23.11, toàn tỉnh có 5.402 ca mắc sốt xuất huyết (SXH). Trong tuần, ghi nhận 10 ổ dịch sốt xuất huyết tại các địa phương như: TP Quy Nhơn 4 ổ dịch, huyện Phù Mỹ 1 ổ dịch; huyện Vĩnh Thạnh 3 ổ dịch; huyện Tuy Phước 2 ổ dịch.

 
Các ca sốt xuất huyết nặng tại Khoa Nhi - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định. Ảnh: Hoài Luân

Tại Khoa Nhi - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, chỉ tiêu giường bệnh kế hoạch là 100 giường, tuy nhiên thực tế, số bệnh nhân bình quân nhiều ngày qua là 145, có một số thời điểm lên đến khoảng 250. Trung bình mỗi ngày, Khoa tiếp nhận khoảng 60 ca SXH, trong đó tỉ lệ nặng 30 - 40% là các trường hợp SXH Dengue nặng, sốc, tổn thương gan…

 
Người dân nên kiểm tra các vật dụng, nơi chứa nước để diệt lăng quăng. Ảnh: Sở Y tế

Chị D. (trú xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, có con nhập viện điều trị SXH) chia sẻ: Con tôi bị SXH mấy ngày nay, dù không sốt cao nhưng bệnh cứ dây dưa, không khỏi. Khi nhập viện thì cháu chuyển nặng, may được các bác sĩ chăm sóc, cứu chữa kịp thời nên giờ sức khỏe cháu đã ổn. Tôi không ngờ bệnh SXH lại nguy hiểm đến vậy.

"Cháu sốt nhẹ và có dấu hiệu bất thường, nên sau vài ngày phát bệnh, tôi cho cháu nhập viện. Tới đây, bác sĩ nói cháu đã có dấu hiệu tiền sốc. Nhờ được can thiệp kịp thời nên nay bệnh tình cháu đã tạm ổn" - chị T. (trú xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ, là mẹ của một bệnh nhân 11 tuổi) cho hay.

 
Tiến hành phun khử khuẩn tại các ổ dịch sốt xuất huyết. Ảnh: Sở Y tế

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Trung - Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Định, SXH là bệnh có thể phòng ngừa được và không quá khó để thực hiện. Cụ thể là phát quang những nơi có thể làm chỗ tồn cư cho muỗi, diệt lăng quăng, hướng dẫn tránh muỗi đốt; khi có biểu hiện sốt cao phải đến cơ sở khám chữa bệnh để được kiểm tra.

"SXH là bệnh dịch nguy hiểm, khi phát hiện bệnh thì không nên ở nhà tự ý mua thuốc điều trị. Có những trường hợp bệnh diễn biến rất nhanh và phức tạp, nếu như không được điều trị chuyên môn thì hậu quả khó mà lường" - bác sĩ Trung nhận định.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cần bỏ tâm lý chủ quan về bệnh sốt xuất huyết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO