Cán bộ phải làm việc trong trụ sở xuống cấp, dự án mới 20 tỷ đồng dang dở

14/12/2022 17:06

Dự án xây mới trụ sở Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh dang dở vì nhà thầu thi công kém năng lực. Trong khi đó, cán bộ, nhân viên của đơn vị này vẫn phải làm việc trong tòa nhà xuống cấp.

Dự án tòa nhà hơn 20 tỷ đồng dang dở trên khu đất cạnh Quốc lộ 1A (Video: Dương Nguyên).

Cán bộ phải làm việc trong trụ sở xuống cấp, dự án mới 20 tỷ đồng dang dở - 1

Dự án xây dựng mới trụ sở Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt quyết định đầu tư vào tháng 11/2017. Mục tiêu dự án nhằm đảm bảo điều kiện về cơ sở hạ tầng, đáp ứng nhu cầu làm việc của cán bộ, công nhân viên công ty; góp phần thúc đẩy năng suất lao động, thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ các công trình thủy lợi được giao trên địa bàn tỉnh này.

Cán bộ phải làm việc trong trụ sở xuống cấp, dự án mới 20 tỷ đồng dang dở - 2

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 20 tỷ đồng, quy mô 5 tầng với diện tích xây dựng 485m2. Khu đất này nằm cạnh Quốc lộ 1A, thuộc xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà.

Cán bộ phải làm việc trong trụ sở xuống cấp, dự án mới 20 tỷ đồng dang dở - 3

Theo quyết định phê duyệt ban đầu, thời gian thực hiện dự án trong giai đoạn 2017-2019. Tuy nhiên, theo ghi nhận và tìm hiểu của phóng viên Dân trí, đến nay, dự án này chưa hoàn thiện. Tòa nhà 5 tầng được thi công dang dở thì tạm dừng.

Cán bộ phải làm việc trong trụ sở xuống cấp, dự án mới 20 tỷ đồng dang dở - 4

Việc tạm dừng lâu ngày khiến khuôn viên dự án nhếch nhác, cây, cỏ dại mọc um tùm.

Cán bộ phải làm việc trong trụ sở xuống cấp, dự án mới 20 tỷ đồng dang dở - 5
Cán bộ phải làm việc trong trụ sở xuống cấp, dự án mới 20 tỷ đồng dang dở - 6

Căn nhà mái lá tạm để chứa vật liệu xây dựng và cho công nhân nghỉ ngơi có dấu hiệu hư hỏng, mục nát. Phía trong có nhiều lốp xe chất thành đống.

Cán bộ phải làm việc trong trụ sở xuống cấp, dự án mới 20 tỷ đồng dang dở - 7

Nhiều hạng mục như bậc thềm, thang máy, khu vực để xe tầng 1 vẫn chưa hoàn thiện, tường bê tông bị nấm mốc.

Cán bộ phải làm việc trong trụ sở xuống cấp, dự án mới 20 tỷ đồng dang dở - 8

Rác thải vứt nhếch nhác cùng nước tù đọng tại hầm thang máy thi công dang dở.

Cán bộ phải làm việc trong trụ sở xuống cấp, dự án mới 20 tỷ đồng dang dở - 9

Cuối năm 2019, đơn vị thi công không hoàn thành công trình theo đúng tiến độ. Chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh đã gia hạn hợp đồng và yêu cầu đến 30/6/2020 công trình phải hoàn thiện. Tuy nhiên, dự án này lại tiếp tục trễ hẹn.

Cán bộ phải làm việc trong trụ sở xuống cấp, dự án mới 20 tỷ đồng dang dở - 10
Cán bộ phải làm việc trong trụ sở xuống cấp, dự án mới 20 tỷ đồng dang dở - 11

Ngày 23/7/2021, ông Trần Mạnh Cường, Giám đốc Công ty TNHH MTV thủy lợi Nam Hà Tĩnh, có quyết định số 528 về việc chấm dứt hợp đồng thi công xây dựng đối với Công ty CP Đầu tư và Xây dựng VN11.

"Nhà thầu thi công đã không đáp ứng các điều khoản về thời gian và tiến độ thực hiện hợp đồng, dừng thi công thời gian dài trên 56 ngày liên tục, bỏ dở công trình, không đủ khả năng tiếp tục thực hiện hoàn thành công trình, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ, hiệu quả của gói thầu", văn nêu rõ lý do.

Cán bộ phải làm việc trong trụ sở xuống cấp, dự án mới 20 tỷ đồng dang dở - 12

Theo ông Trần Mạnh Cường, Giám đốc Công ty TNHH MTV thủy lợi Nam Hà Tĩnh, công trình đã hoàn thành gần 60% khối lượng. Sau khi chấm dứt hợp đồng nêu trên, chủ đầu tư đã làm hồ sơ trình UBND tỉnh Hà Tĩnh nhằm đấu thầu, lựa chọn nhà thầu khác tiếp tục thi công hoàn thiện công trình. Nhưng đến nay, việc này chưa được tỉnh phê duyệt.

Cán bộ phải làm việc trong trụ sở xuống cấp, dự án mới 20 tỷ đồng dang dở - 13

Công ty TNHH MTV thủy lợi Nam Hà Tĩnh có 360 cán bộ, nhân viên được hợp nhất từ 3 Công ty TNHH một thành viên thủy lợi gồm Kẻ Gỗ, Sông Rác và Hương Khê từ năm 2012.

Đây là doanh nghiệp có 100% vốn thuộc sở hữu Nhà nước, có nhiệm vụ chính là quản lý, khai thác hệ thống công trình thủy lợi, phục vụ tưới tiêu cho hơn 44.000ha đất sản xuất nông nghiệp, cấp nước sinh hoạt dân sinh. Doanh nghiệp còn có nhiệm vụ phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai cho vùng hạ du các huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Hương Khê và thành phố Hà Tĩnh.

Hiện nay, trụ sở cũ của doanh nghiệp này (trong ảnh) tại thành phố Hà Tĩnh rất chật hẹp và xuống cấp sau nhiều năm sử dụng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cán bộ phải làm việc trong trụ sở xuống cấp, dự án mới 20 tỷ đồng dang dở
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO