Cán bộ đoàn đừng nghĩ mình là đội ngũ kế thừa mà trông chờ ỷ lại

Huỳnh Hải| 01/11/2023 18:12

Dẫn chứng bản thân trưởng thành từ cơ sở, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nhắn nhủ đoàn viên, thanh niên, lực lượng cán bộ trẻ không được ỷ lại, phải tự mình nỗ lực, phấn đấu và làm được việc.

Trực tiếp đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ngày 1/11, nhiều đoàn viên, thanh niên tỉnh này cho biết thời gian qua một số đơn vị chưa quan tâm nhiều công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, làm cho cán bộ trẻ giảm động lực phấn đấu.

Có nhiều cán bộ đoàn đã hết tuổi đoàn nhưng chưa có đầu ra, gây khó khăn cho việc quy hoạch nguồn cán bộ đoàn kế thừa.

Cán bộ đoàn đừng nghĩ mình là đội ngũ kế thừa mà trông chờ ỷ lại - 1

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều có những chia sẻ thẳng thắn với thanh niên (Ảnh: HH).

Chia sẻ với thanh niên tỉnh nhà, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho rằng, tâm tư của lực lượng cán bộ trẻ là rất đúng. Bởi nếu để ngày qua ngày, hết nhiệm kỳ này đến nhiệm kỳ khác, cán bộ lớn tuổi thì không thể quy hoạch được.

Tuy nhiên, muốn được quy hoạch lên trưởng, phó phòng hay giám đốc, phó giám đốc,… ngoài trình độ chuyên môn phải có tiêu chuẩn về lý luận chính trị.

Theo ông Thiều, hiện nay có xu hướng tinh giản biên chế nên các sở, ngành, địa phương "kêu" không có người làm. Thậm chí, có một số cán bộ xin nghỉ vì áp lực công việc, trách nhiệm nhiều nhưng lương lại không bao nhiêu.

Cũng từ thực trạng đó, nhiều cơ quan, đơn vị ít cho cán bộ trẻ đi học do chủ yếu tập trung làm chuyên môn. Trong khi đó, cán bộ trẻ không được đào tạo nâng cao thì thua thiệt, không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng hiện đại.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu đề nghị Sở Nội vụ rà soát lại từ các sở, ngành, địa phương để đưa cán bộ trẻ đi đào tạo, nhất là lý luận chính trị để có nguồn quy hoạch.

"Nếu không khéo thời gian tới không còn nguồn cán bộ để kế thừa", ông Thiều trăn trở và đặc biệt lưu ý việc đưa cán bộ trẻ đi học phải khách quan, công tâm.

Cán bộ đoàn đừng nghĩ mình là đội ngũ kế thừa mà trông chờ ỷ lại - 2

Nhiều đoàn viên, thanh niên, cán bộ trẻ gửi tâm tư đến lãnh đạo tỉnh tại buổi đối thoại (Ảnh: HH).

Theo ông Thiều, cán bộ đoàn là đội ngũ kế thừa, nếu không quan tâm đến lực lượng này thì khó có nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo về sau.

Dẫn chứng ngay bản thân mình, ông Thiều cho biết ông trưởng thành từ cơ sở. Ông từng làm bí thư xã đoàn, sau đó lên huyện rồi về xã. Mấy năm ở xã phải nỗ lực hết mình mới lên lại huyện, phấn đấu đến giờ làm Chủ tịch tỉnh cũng đã trải qua không ít khó khăn.

"Không phải là đội ngũ kế thừa rồi mình chủ quan mà tự bản thân cán bộ đoàn phải quyết liệt, không trông chờ ỷ lại, phải nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn, cống hiến, chứng minh mình làm được việc", Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nhắn nhủ lực lượng cán bộ trẻ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cán bộ đoàn đừng nghĩ mình là đội ngũ kế thừa mà trông chờ ỷ lại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO