Căn bệnh ung thư nguy hiểm ở nam giới

30/03/2022, 11:39

Ung thư tuyến tiền liệt hầu như không có triệu chứng điển hình, người bệnh đến khám ở giai đoạn muộn, dẫn đến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn.

Theo các thống kê tổng hợp từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, số lượng người bị ung thư tuyến tiền liệt tăng lên đáng kể hàng năm.

Căn bệnh này có tỷ lệ người mắc cao thứ 2 ở nam giới trong các loại ung thư, sau ung thư phổi, theo nghiên cứu năm 2020 của cơ quan nghiên cứu ung thư thế giới.

Điều đáng buồn là đa số người bệnh thường đến khám ở giai đoạn muộn, dẫn đến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, các bác sĩ nhấn mạnh tầm soát và phát hiện sớm vẫn là yếu tố quan trọng giúp điều trị ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả.

Ai dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt?


Bác sĩ chuyên khoa I Phó Minh Tín, Quản lý và điều hành khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, dẫn số liệu 6.300 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện mỗi năm tại Việt Nam. Trong đó, tỷ lệ tử vong lên đến 43%.

Riêng tại khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, mỗi năm tiếp nhận gần 150 ca ung thư tuyến tiền liệt.

Theo bác sĩ Tín, nam giới từ 50 trở lên hoặc trên 45 tuổi và có tiền căn gia đình bị ung thư tuyến tiền liệt là những đối tượng nguy cơ cao, cần chú ý sức khỏe và thực hiện thăm khám tổng quát để được lưu ý cũng như phát hiện sớm nếu có bệnh.

ung-thu-tuyen-tien-liet-1.jpg

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao ở nam giới. Ảnh minh họa: Healthline.

Ở giai đoạn sớm, bệnh lý này hầu như không có triệu chứng điển hình, nếu có thường là những dấu hiệu di căn.

Đây cũng là lý do mà các bác sĩ cũng tổng hợp có trên 85% người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn có triệu chứng rối loạn đi tiểu, có nghĩa là ung thư ở giai đoạn trễ, thậm chí có thể đã di căn.

Khi ung thư tuyến tiền liệt phát triển đến giai đoạn muộn, khối u tuyến tiền liệt thường đa ổ, lan tỏa xâm lấn vỏ bao ra xung quanh và di căn xa tới nhiều cơ quan trong cơ thể.

Người bệnh xuất hiện các biểu hiện như đau nhức xương, yếu liệt hai chi dưới, đau tầng sinh môn, phù nề, xuất tinh ra máu, tiểu máu và các dấu hiệu toàn thân khác.

Sai lầm khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt


Theo bác sĩ chuyên khoa II Lâm Quốc Trung, Phó trưởng khoa Hóa trị ung thư, hiện nay, một số người vẫn còn tồn tại quan niệm sai lầm như không có triệu chứng rối loạn đi tiểu thì không bị ung thư tuyến tiền liệt, hoặc sau khi kiểm tra một vài lần không phát hiện ung thư thì tương lai sẽ không mắc bệnh và không cần đi khám tiếp.

Những suy nghĩ này sẽ làm kéo dài thời gian phát hiện ung thư (nếu có) và gây ảnh hưởng xấu đến hiệu quả điều trị.

ung-thu-tuyen-tien-liet-2.jpg

Bác sĩ Lâm Quốc Trung tư vấn điều trị ung thư cho người bệnh. Ảnh: Nam Phương.

Bác sĩ Trung khẳng định ung thư tuyến tiền liệt có thể được điều trị và mang đến kết quả khả quan nếu người bệnh được chẩn đoán sớm, giữ tinh thần lạc quan cũng như tuân thủ các chỉ định từ bác sĩ.

Tương tự các loại ung thư khác, điều trị ung thư tuyến tiền liệt là điều trị phối hợp đa mô thức, bao gồm biện pháp điều trị đặc hiệu tại chỗ như phẫu thuật, xạ trị kết hợp điều trị nội khoa như hóa trị, nội tiết và các biện pháp chăm sóc giảm nhẹ.

Để có được kế hoạch điều trị cụ thể cho từng trường hợp người bệnh, các bác sĩ phải dựa vào kết quả lâm sàng, độ ác tính cũng như xét nghiệm PSA, sau đó xem xét đến thời gian kỳ vọng sống thêm và cuối cùng là phân nhóm nguy cơ.

"Những người trong nhóm nguy cơ mắc bệnh nên đến trực tiếp chuyên khoa Tiết niệu để được tầm soát kịp thời, không để xuất hiện các triệu chứng rồi mới bắt đầu đi khám", bác sĩ Trung nói.

Trường hợp chưa phát hiện ung thư vẫn phải duy trì lịch khám định kỳ trong tương lai theo hướng dẫn từ bác sĩ.

Ở giai đoạn sớm của bệnh, phương pháp phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt hoặc xạ trị có thể điều trị hiệu quả, giúp người bệnh có cuộc sống hoàn toàn bình thường. Nếu phát hiện càng muộn, việc điều trị sẽ càng trở nên phức tạp.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Căn bệnh ung thư nguy hiểm ở nam giới
vietnam.vn