Cần bao nhiêu con cá chép để cúng ông Công ông Táo?

Minh An | 01/02/2021, 15:48

Cúng ông Công ông Táo bằng cá chép ở nhiều nơi là thứ không thể thiếu nhưng nhiều người vẫn không biết là cần cúng bao nhiêu con cá chép là đủ.

Hình ảnh Táo quân lên chầu trời luôn gắn với phương tiện di chuyển là cá chép đã trở thành điều phổ biến ở mỗi địa phương. Nhưng nhiều người vẫn băn khoăn không biết nên mua bao nhiêu cá chép.

Có một số người cúng cá chép tùy tâm mà còn theo quan điểm của mỗi người. Bên cạnh đó lại có người cúng 1 con hay có thể là đĩa xôi mang hình cá chép, hay dùng cá chép bằng vàng mã cũng được.

Tuy nhiên nếu như bạn muốn theo đúng truyền thuyết về sự tích ông Công ông Táo thì mua 3 con cá chép là phù hợp để đại diện cho 3 vị Táo quân.

Ảnh minh họa: Internet

Truyền thuyết kể lại rằng Thị Nhi có chồng là Trọng Cao. Tuy ăn ở mặn nồng tha thiết với nhau, nhưng mãi không có con. Vì vậy, dần dà Trọng Cao hay kiếm chuyện xô xát dằn vặt vợ.

Một hôm, chỉ vì một chuyện nhỏ, Cao gây thành chuyện lớn, đánh Thị Nhi và đuổi đi. Nhi bỏ nhà, lang thang đến một xứ khác và sau đó gặp Phạm Lang. Phải lòng nhau, hai người kết thành vợ chồng. Phần Trọng Cao, sau khi nguôi giận thì quá ân hận, nhưng vợ đã bỏ đi xa rồi. Day dứt và nhớ quay quắt, Cao lên đường tìm kiếm vợ.

Ngày này qua tháng nọ, tìm mãi, hết gạo hết tiền, Cao phải làm kẻ ăn xin dọc đường. Cuối cùng, may cho Cao, tình cờ tìm xin ăn đúng nhà của Nhi, nhằm lúc Phạm Lang đi vắng. Nhi sớm nhận ra người hành khất đúng là người chồng cũ. Nàng mời vào nhà, nấu cơm mời Cao. Đúng lúc đó, Phạm Lang trở về. Nhi sợ chồng nghi oan, nên giấu Cao dưới đống rạ sau vườn.

Chẳng may, đêm ấy, Phạm Lang nổi lửa đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa cháy, Nhi lao mình vào cứu Cao ra. Thấy Nhi nhảy vào đống lửa, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo. Cả ba đều chết trong đám lửa.

Quảng cáo

Thượng đế thương tình thấy 3 người sống có nghĩa có tình nên phong cho làm vua bếp hay còn gọi là Định phúc Táo Quân và giao cho người chồng mới là Thổ Công trông coi việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa trông coi việc trong nhà, còn người vợ là Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa. Không những định đoạt may, rủi, phúc họa của gia chủ, các vị Táo còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong nhà.

Hàng năm, vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân lên chầu trời báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong một năm để Thiên đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh cho tất cả loài người.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cần bao nhiêu con cá chép để cúng ông Công ông Táo?