Cần bãi đệm taxi sân bay tránh thiếu xe dịp lễ 30/4-1/5

Tâm Linh| 07/02/2023 16:50

Phục vụ lượng khách cao kỷ lục trong cao điểm Tết Nguyên đán vừa qua, sân bay Tân Sơn Nhất gần như không còn tình trạng thiếu taxi khiến khách đợi lâu nhờ khai thác hiệu quả bãi đệm taxi.

Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất có báo cáo về kết quả sử dụng tạm khu đất tiếp giáp đường vào nhà ga quốc tế trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán gửi về UBND TPHCM, Sở Giao thông Vận tải TP và Cảng vụ Hàng không miền Nam.

Trước Tết, nhằm rút ngắn thời gian di chuyển của taxi đậu chờ vào nhà ga, UBND TPHCM đã chỉ đạo các Sở, Ban ngành đã tạo điều kiện cho Cảng triển khai bãi đệm taxi dừng chờ tạm rộng 3.500m2 trên đường Hồng Hà từ ngày 15/1 đến 6/2.

Cần bãi đệm taxi sân bay tránh thiếu xe dịp lễ 30/4-1/5 - 1

Bãi đệm taxi tạm khai thác trong dịp Tết Nguyên đán 2023 (Ảnh: Cảng HKQT Tân Sơn Nhất).

Theo đó, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã triển khai phương án khai thác và đạt được nhiều kết quả tích cực trong việc sử dụng khu đất này trong cao điểm Tết Quý Mão 2023.

Nhờ bãi đệm sát sân bay, taxi đã có thể liên tục di chuyển nhanh chóng vào Cảng để giải tỏa hành khách, từ đó góp phần giải quyết tình trạng thiếu xe tại sân bay, giảm thời gian đợi xe cho khách.

Theo thống kê của Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, từ ngày 15/1 đến 1/2, lượng khách đến TPHCM qua sân bay trung bình 63.000 khách/ngày. Cao điểm 25-31/1 (mùng 4 đến mùng 10 âm lịch), lượng khách tăng lên đến 80.000-95.000 khách/ngày. Lượng khách tăng cao gấp đôi ngày thường.

Trong đó, các hãng taxi đã phục vụ 7.000-10.000 lượt khách/ngày, nhưng tình trạng thiếu xe rất ít xảy ra. Theo ghi nhận của phóng viên, một số thời điểm hành khách từ ga đến đi ra đông đột ngột, mọi người phải xếp hàng đứng chờ taxi. Tuy nhiên, không ai phải đợi taxi đến 30 phút từng xảy ra hồi chưa có bãi đệm.

Cần bãi đệm taxi sân bay tránh thiếu xe dịp lễ 30/4-1/5 - 2

Ngày 26/1, làn C đón taxi luôn đông người xếp hàng đợi xe nhưng không xảy ra trình trạng khách đợi quá lâu và ùn ứ (Ảnh: Tâm Linh).

Dự kiến vào dịp cao điểm lễ 30/4-1/5 với lượng khách trung bình 52.000 khách/ngày, sân bay cần lượng xe tương ứng như trong dịp cao điểm Tết. Do đó, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã đề xuất được duy trì sử dụng bãi đệm taxi để tránh tình trạng thiếu xe trong dịp lễ tới và cao điểm hè 2023.

Bãi đệm có chức năng là bãi đậu xe chờ. Sau khi đưa khách đến ga đi thì xe có chỗ để dừng, đỗ tạm thời để tiếp tục quay vòng đón khách tại ga đến một cách liên tục.

Chưa có bãi đệm, các phương tiện đón khách thường tập trung ở ngoài đường quanh sân bay trong khi sân bay chỉ có một lối ra và vào khá hẹp, do đó dẫn đến tình trạng quá tải và bát nháo giao thông sân bay.

Trước khi có bãi đệm, lượng lớn taxi đậu tràn lan quanh khu vực đường Bạch Đằng, khu A75 làm ảnh hưởng lớn đến giao thông, an ninh trật tự cũng như cuộc sống của người dân khu vực.

Việc sử dụng bãi đệm nhằm giúp đảm bảo vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng đến hoạt động sinh sống của dân cư và chủ động điều tiết taxi cho hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Cần bãi đệm taxi sân bay tránh thiếu xe dịp lễ 30/4-1/5 - 3

Vị trí bãi đệm mở rộng được khai thác làm bãi tạm cho taxi trong dịp cao điểm Tết Quý Mão (Ảnh: Google Maps - Đồ họa: Tâm Linh).

Dịp Tết Quý Mão, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đón hơn 3,1 triệu lượt khách, với gần 21.000 chuyến bay. So với dịp Tết Nguyên đán 2022, lượng khách qua Tân Sơn Nhất tăng hơn 61%, số chuyến bay được khai thác tăng khoảng 26,5%.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cần bãi đệm taxi sân bay tránh thiếu xe dịp lễ 30/4-1/5
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO