Campuchia bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng

Anh Vũ (T/H)| 28/04/2022 07:56

Mới đây, Campuchia đã quyết định bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng và các điểm thoáng khí trên phạm vi cả nước.

Campuchia gỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng
Một đường phố ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia (Ảnh: TTXVN)

Theo Thủ tướng Campuchia Hun Sen, sau 10 ngày thử nghiệm bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại 4 tỉnh phía Bắc gồm Ratanakiri, Mondulkiri, Stung Treng và Preah Vihear, tỉ lệ nhiễm COVID-19 tại các địa phương này không tăng.

Dựa trên kết quả này, Campuchia quyết định dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng trên cả nước kể từ ngày 26/4. Tuy nhiên, những địa điểm có không gian kín, tập trung đông người như phòng họp, rạp chiếu phim, nơi làm việc vẫn bắt buộc đeo khẩu trang.

Theo quyết định mới, với các hoạt động ở các không gian trong nhà như phòng họp, rạp chiếu phim, đeo khẩu trang không phải bắt buộc nhưng người tham gia nên đeo. Chính phủ Campuchia vẫn khuyến khích người dân đeo khẩu trang ở những chỗ đông người và khi có dấu hiệu nhiễm COVID-19.

Theo Thủ tướng Hun Sen, việc bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc sẽ giúp người dân tiết kiệm chi phí, dành tiền mua thức ăn, quần áo và cho các mục đích khác. Ông cũng kêu gọi người dân đi tiêm phòng COVID-19 mũi thứ 3 nhằm đảm bảo miễn dịch cộng đồng ở mức cao sau khi bỏ quy định đeo khẩu trang. Tuy nhiên, việc tiêm mũi thứ 3 sẽ được thực hiện dựa trên cơ sở tự nguyện, các cơ quan hữu quan sẽ không áp dụng xử phạt hay bất kỳ biện pháp hành chính nào khác đối với những người không lựa chọn tiêm mũi tăng cường.

Bên cạnh đó, Chính phủ Campuchia tiếp tục khuyến khích mọi người thực hiện xét nghiệm nhanh và nếu có kết quả dương tính nên tự cách ly và điều trị. Ông Hun Sen đề nghị Bộ Y tế Campuchia theo dõi chặt chẽ tình hình và sẵn sàng ứng phó trong tình huống số ca nhiễm COVID-19 có thể tăng sau khi bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng.

Chính phủ Campuchia cũng đang tính tới tiêm mũi thứ 5 cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19 và Campuchia có đủ lượng vaccine dự trữ để thực hiện kế hoạch này.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết chính phủ nước này sẽ xem xét cẩn trọng quá trình chuyển đổi sang giai đoạn coi COVID-19 là bệnh đặc hữu trong 6 tháng tới. Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 25/4, Tổng thống Joko Widodo cho biết Chính phủ Indonesia sẽ xem xét tình hình kỹ lưỡng sau 6 tháng, từ đó sẽ quyết định việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và hạn chế các hoạt động cộng đồng. Ông Joko Widodo cũng khẳng định sẽ minh bạch quá trình nghiên cứu và theo dõi tình hình đại dịch, nhất là số liệu thống kê các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, đặc biệt là sau đợt nghỉ lễ Eid Al-fitri lớn nhất trong năm.

Indonesia đã có kinh nghiệm trong việc xử lý làn sóng nhiễm các biến thể Delta và Omicron của virus SARS-CoV-2. Tổng thống Joko Widodo nhấn mạnh người dân vẫn cần duy trì cảnh giác với dịch bệnh và thực hiện các quy định phòng dịch.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Campuchia bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO