Camera của Cảnh sát Việt Nam đã tìm thấy nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Nguyễn Dương| 12/02/2023 23:04

Đại tá Nguyễn Minh Khương - Trưởng đoàn cứu nạn, cứu hộ (CNCH) của Bộ Công an tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, camera của lực lượng cứu hộ Việt Nam đã tìm thấy nạn nhân đang mắc kẹt trong đống đổ nát.

Lúc 18h chiều 12/2 (14h chiều - giờ Thổ Nhĩ Kỳ), trao đổi với phóng viên Dân trí, Đại tá Nguyễn Minh Khương - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (C07 - Bộ Công an) - Trưởng đoàn CNCH của Bộ Công an Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ - cho biết: Sáng nay lúc 8h (giờ Thổ Nhĩ Kỳ), đoàn CNCH của Việt Nam tiếp tục làm nhiệm theo sự điều phối của cơ quan chuyên môn Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đó, đoàn CNCH của Bộ Công an Việt Nam tiếp tục phối hợp với Đoàn CNCH của quân đội Pakistan thực hiện công việc tìm kiếm các nhân gặp nạn của trận động đất hôm 6/2.

"Đến thời điểm này, theo giờ Thổ Nhĩ Kỳ là 14h chiều, camera chuyên dụng của chúng tôi đã luồn sâu vào các khe nhỏ trong đống đổ nát và phát hiện khoảng 2-3 nạn nhân đang mắc kẹt. Một nạn nhân chúng tôi xác định đã tử vong, số còn lại tỷ lệ sống là 50/50", Đại tá Nguyễn Minh Khương nói và cho biết thêm, còn rất ngắn thời gian nữa là lực lượng CNCH của Việt Nam và Pakistan sẽ đưa được các nạn nhân ra ngoài.

Camera của Cảnh sát Việt Nam đã tìm thấy nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - 1
Camera của Cảnh sát Việt Nam đã tìm thấy nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - 2

Lực lượng CNCH của Bộ Công an Việt Nam và quân đội Pakistan đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm các nạn nhân còn mắc kẹt tại Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Minh Khương).

Trước đó, tối qua lúc 22h10 (giờ Thổ Nhĩ Kỳ) đoàn CNCH của Bộ Công an và quân đội Pakistan đã giải cứu thành công một nạn nhân khoảng 14 tuổi ra khỏi đống đổ nát.

Như đã đưa tin, chiều 9/2, Bộ Công an đã cử 24 cán bộ, chiến sĩ tinh nhuệ nhất để sang Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ cứu nạn, cứu hộ, tìm kiếm nạn nhân... giúp người dân bản địa khắc phục hậu quả và sớm ổn định đời sống sau thảm họa động đất.

Khoảng 12h30 (giờ địa phương, tức 16h30 giờ Việt Nam) ngày 10/2, Đoàn công tác Bộ Công an đã đến sân bay ở thành phố Adana của Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau 10 giờ di chuyển dưới thời tiết tuyết rơi dày đặc, đường trơn trượt, khoảng 3h30 (giờ địa phương - 7h30 giờ Việt Nam) ngày 11/2, Đoàn công tác Bộ Công an tham gia cứu nạn, cứu hộ với 24 cán bộ, chiến sỹ đã tới TP Adıyaman (Thổ Nhĩ Kỳ). Sau động đất, nhiều tòa nhà, khu nhà tại đây đã bị sụp đổ, ngổn ngang.

Ban Tổ chức đã phân công Đoàn công tác nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ tại đống đổ nát của một tòa nhà trên Đường 531, Adıyaman Merkez, Adıyaman - địa điểm được cho là đã vùi lấp 15 người dân sau trận động đất kinh hoàng xảy ra vào ngày 6/2.

Đại tá Nguyễn Minh Khương nhận định, nếu không xây dựng phương án cứu nạn, cứu hộ kỹ lưỡng, cụ thể, chi tiết sẽ rất dễ gặp tai nạn, nguy hiểm bởi những tòa nhà ở đây vẫn có dấu hiệu sụp đổ bất kỳ lúc nào.

Ngay sau khi đến hiện trường, Đoàn công tác đã tiến hành khảo sát địa điểm để lên phương án cứu nạn, cứu hộ; đồng thời tập kết các trang thiết bị chuẩn bị nhiệm vụ. Đoàn công tác sẽ chia làm 2 nhóm: Nhóm 1 sẽ làm công tác cứu nạn, cứu hộ theo sự phân công của Ban Tổ chức; Nhóm 2 sẽ phân loại thiết bị y tế đưa đến người dân bị nạn.

Đoàn công tác Bộ Công an đang quyết tâm nỗ lực, cố gắng, khắc phục khó khăn, nguy hiểm để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ với hy vọng có phép màu để cứu sống người dân nơi đây.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Camera của Cảnh sát Việt Nam đã tìm thấy nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO