Cam sành rớt giá thảm, nhiều nơi tham gia giải cứu

THANH PHƯỢNG (tổng hợp)| 15/02/2023 19:20

Nhiều siêu thị, sàn thương mại điện tử… đã tham gia giải cứu khi cam sành rớt giá thảm.

Trước tình hình nhà vườn cam sành tại Vĩnh Long và các tỉnh miền Tây đang rớt giá thảm hại, tồn đọng hàng chục tấn, sàn thương mại điện tử Lazada Việt Nam đã phối hợp cùng Foodmap triển khai đưa cam sành từ các nhà vườn lên sàn thương mại điện tử với giá chỉ 10.000 đồng/kg cam.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi phối hợp giữa Lazada và Foodmap nhằm hỗ trợ người nông dân trong công tác quảng bá, xúc tiến và đảm bảo đầu ra một cách bền vững cho nông sản Việt.

Theo Lazada, cam sau khi được thu mua trực tiếp tại vườn sẽ được tuyển chọn và phân loại kỹ càng, bảo quản và đóng gói theo quy trình nghiêm ngặt trước khi giao tới người tiêu dùng.

Kết quả ban đầu cho thấy, chỉ trong vòng hai giờ từ lúc mở bán, một tấn cam sành đã được tiêu thụ.

Lazada và Foodmap đặt kỳ vọng sẽ tiêu thụ hơn 10 tấn cam sành sau hai ngày mở bán. Toàn bộ doanh thu và lợi nhuận sẽ được chuyển trực tiếp cho nhà vườn để chung tay cùng nông dân vượt qua khó khăn.

Theo Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long, sản lượng cam sành đến thời vụ thu hoạch trên địa bàn huyện Trà Ôn đến hết tháng 3/2023 ước đạt khoảng 60.000 tấn, tuy nhiên từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá cam sành có chiều hướng đi xuống và chạm mức thấp nhất trong nhiều năm nay.

Hiện các thương lái ở địa phương thu mua tại vườn cam với giá dao động trong mức 1.500 - 4.000 đồng/kg. Trong đó cam sành đã chín, vượt thời gian thu hoạch từ 1 - 2 tháng có giá từ 1.500 - 2.000 đ/kg nhưng ít có thương lái đến mua. Từ đó dẫn đến tình trạng ùn ứ, lượng cam sành Vĩnh Long còn nhiều.

Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam cho biết, từ ngày 15/2/2023, hệ thống siêu thị GO!, Big C sẽ chính thức triển khai chương trình bán không lợi nhuận đối với sản phẩm cam sành.

Cụ thể, đội ngũ thu mua của GO!, Big C đã trực tiếp đến các vườn cam sành để thu mua cam sành với giá thu mua tốt cho người nông dân với giá 10.000 đồng/kg. Bao gồm cả chi phí vận chuyển, cam sành Vĩnh Long được bán tại GO!, Big C khu vực miền Nam sẽ có giá 10.900 đồng/kg, tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên là 12.900 đồng/kg.

Ngoài ra, nhằm tạo thêm giá trị gia tăng, cũng như đẩy mạnh tiêu thụ cam sành, dịp này, GO!, Big C còn giới thiệu thêm các sản phẩm chế biến từ cam sành như: nước ép cam, các loại bánh kèm cam tươi...

Chia sẻ với báo chí, bà Nguyễn Thị Bích Vân - Giám đốc Truyền thông Tập đoàn Central Retail cho biết, cam sành được thu mua trực tiếp từ các hộ nông dân, hợp tác xã tại Vĩnh Long mà không thông qua thương lái, sẽ góp phần đảm bảo chất lượng sản phẩm mà giữ được giá bán không lợi nhuận đến tay người tiêu dùng, đồng hành cùng người nông dân Vĩnh Long vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Dự kiến, với chương trình “Đồng hành cùng Nông dân - cam sành Vĩnh Long”, các siêu thị GO!, Big C cam kết tiêu thụ khoảng 25 tấn cam sành, góp phần đưa giá cam sành ổn định trở lại.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cam sành rớt giá thảm, nhiều nơi tham gia giải cứu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO