Cảm biến gạt mưa tự động hoạt động như thế nào?

Thu Hà| 27/03/2022 07:00

Khá nhiều tài xế được khuyên nên lắp đặt cảm biến gạt mưa tự động cho xe ô tô của mình. Vậy nguyên lý hoạt động của cảm biến gạt mưa tự động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động cảm biến gạt mưa

Sản phẩm cảm biến gạt mưa được thiết kế gồm 3 bộ phận chính là: diot quang học, đèn hồng ngoại và cuối cùng là module dùng để điều khiển điện tử.

Hoạt động dựa trên cơ chế nhận diện sự thay đổi của ánh sáng. Được chiếu qua tấm kính chắn gió của ô tô. Công dụng của sản phẩm gạt mưa tự động là phát hiện được các vết bẩn và nước trên bề mặt của kính xe.

Hệ thống của sản phẩm cảm biến được sử dụng một mô-đun. Nó dùng để điều khiển điện tử và có khả năng nhận thông tin. Từ đó điều khiển chính xác hoạt động của cần gạt ô tô.

Cảm biến gạt mưa tự động hoạt động như thế nào?
Hệ thống của sản phẩm cảm biến được sử dụng một mô-đun.

Khi sử dụng, chúng ta có thể dễ dàng thấy bộ phận mô-đun điều khiển có chứa những đi-ốt làm phát ra những tia hồng ngoại trên bề mặt của kính chắn gió. Khi kính xe ô tô là trong suốt, tia hồng ngoại sẽ lập tức được phản xạ ngược lại. Các cảm biến cũng sẽ nhận được tín hiệu này ngay khi đó. Trái ngược lại, khi trên kính xuất hiện các giọt nước mưa và bụi bẩn. Chùm tia hồng ngoại sẽ không phản xạ đến các cảm biến mà nó sẽ đi qua những giọt nước và bụi bặm.

Ánh sáng được phản xạ tạo ra một điện áp trong bộ phận mô-đun điện tử. Khi ánh sáng được phản xạ càng lớn thì chúng có thể tạo ra một điện áp càng lớn và ngược lại. Theo thiết kế của mô đun thì tốc độ và thời gian hoạt động của cần gạt nước cần phải phụ thuộc vào yếu tố mức độ ẩm ướt của kính chắn gió ô tô.

Những người lái xe ô tô cũng có thể dễ dàng điều chỉnh được mức độ hoạt động của sản phẩm cần gạt.

Có nên lắp cảm biến gạt mưa?

Khi lắp cảm biến gạt mưa, hệ thống gạt mưa ô tô sẽ tự động được kích hoạt nếu phát hiện kính lái bị bám nước. Điều này giúp cho người lái không cần phải bận tâm đến việc bật/tắt công tắc gạt mưa nhờ đó có thể tập trung lái xe hơn.

Cảm biến gạt mưa ô tô có khả năng tự động kích hoạt cũng như điều chỉnh tốc độ gạt nước theo mật độ nước mưa bám trên kính lái. Với tốc độ phản ứng lên đến 10 phần nghìn giây, nếu phát hiện nước mưa, nước bẩn trên kính chắn gió thì ngay lập tức gạt mưa sẽ được kích hoạt.

Cảm biến gạt mưa tự động hoạt động như thế nào?
Khi lắp cảm biến gạt mưa, hệ thống gạt mưa ô tô sẽ tự động được kích hoạt nếu phát hiện kính lái bị bám nước

Ví dụ như trường hợp bạn đang chạy xe thì có một chiếc xe khác đột ngột chạy qua vũng nước lớn với tốc độ cao làm nước bắn vào kính lái xe bạn. Tình huống bất ngờ này rất nguy hiểm vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn và đôi khi đến quá nhanh khiến chúng ta không kịp phản ứng. Nếu xe bạn có cảm biến gạt mưa thì thiết bị sẽ tự động kích hoạt gạt mưa ngay tức thì, nhanh chóng dọn sạch nước bám trên kính trả lại tầm nhìn thông thoáng. Khi kính đã sạch nước gạt mưa sẽ tự động tắt, rất tiện lợi.

Đây chính là lý do vì sao hiện nay không chỉ các hãng xe sang như Mercedes, BMW, Audi, Lexus… mà ngay cả những hãng xe phổ thông như Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Nissan, Hyundai, Kia… cũng chủ động trang bị cảm biến gạt mưa cho những mẫu xe của mình. Tuy nhiên, vì để tối ưu giá bán thì vẫn có một số mẫu xe, phiên bản xe giá rẻ không được trang bị sẵn cảm biến gạt mưa tự động. Với các trường hợp này hoặc trường xe đời cũ, chủ xe hoàn toàn có thể tự độ cảm biến gạt mưa.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cảm biến gạt mưa tự động hoạt động như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO