Cấm bay khách nam chây ì nộp phạt hành vi hút thuốc lá

Châu Như Quỳnh| 08/08/2022 15:24

Khách nam 23 tuổi hút thuốc lá trên máy bay bất chấp quy định được tiếp viên thông báo. Khi bị xử phạt hành chính, khách này không chịu nộp phạt. Nhà chức trách vừa ra quyết định cấm bay 9 tháng.

Cục Hàng không Việt Nam vừa quyết định cấm bay 9 tháng kể từ ngày 10/8/2022 với hành khách D.V.T., trú tại xã Nam Hưng, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Trước đó, ngày 29/6 hành khách D.V.T. (ngồi ghế 5F) đi chuyến bay VJ 134, hành trình TPHCM - Hà Nội. Dù được tiếp viên thông báo chuyến bay không hút thuốc, nhưng trong quá trình bay hành khách D.V.T. vẫn cố tình hút thuốc lá.

Cấm bay khách nam chây ì nộp phạt hành vi hút thuốc lá - 1

Hành khách hút thuốc trên máy bay bị xử phạt hành chính từ 3-5 triệu đồng (Ảnh minh họa).

Tổ bay đã lập biên bản xử phạt và báo với nhà chức trách sân bay đến. Khi máy bay hạ cánh xuống Nội Bài, lực lượng an ninh hàng không đã áp tải khách D.V.T. rời máy bay và bàn giao cho Cảng vụ Hàng không miền Bắc xử lý.

Ngày 30/6, Cảng vụ Hàng không miền Bắc ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng với hành khách D.V.T. bằng hình thức phạt tiền.

Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã đôn đốc việc nộp phạt nhưng quá thời hạn khách D.V.T. vẫn không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Mới đây, Cục Hàng không đã quyết định cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không (cấm bay) đối với D.V.T. trong thời gian 9 tháng, tính từ ngày 10/8/2022 đến hết ngày 9/5/2023.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam không vận chuyển ông D.V.T. trên các chuyến bay nội địa, quốc tế xuất phát từ Việt Nam trong thời hạn bị cấm bay.

Các sân bay có nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị, bộ phận trực thuộc kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân, nhận dạng của hành khách sử dụng đi máy bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời đối với ông D.V.T. theo thời hạn cấm bay.

Hồi tháng 6, Cục Hàng không cũng ra quyết định cấm bay đối với ông L.Q.T. (72 tuổi, ở Phủ Lý, Hà Nam) trong thời gian 9 tháng, từ ngày 8/7/2022 đến hết ngày 7/4/2023. Hành khách này hút thuốc lá trên chuyến bay VJ 464 từ Cần Thơ đến Hà Nội và không chấp hành quyết định xử phạt hành chính.

Theo quy trình khai thác chuyến bay, trước khi máy bay cất cánh, tiếp viên hàng không phát thanh thông báo tới hành khách các quy định về an ninh, an toàn hàng không, trong đó có quy định không được hút thuốc lá trên máy bay, bao gồm cả thuốc lá điện tử.

Hành khách vi phạm quy định hút thuốc lá trên máy bay sẽ bị xử lý theo Nghị định 162/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Mức phạt từ 3-5 triệu đồng. Trường hợp hành khách không chịu nộp tiền phạt theo quyết định xử phạt, cơ quan có thẩm quyền là Cục Hàng không Việt Nam sẽ ra quyết định cấm bay có thời hạn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cấm bay khách nam chây ì nộp phạt hành vi hút thuốc lá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO