Cách xử trí khi chìa khóa thông minh xe máy bị nhiễu sóng

Trần Đình - Nguyên Vũ| 26/06/2023 14:57

Tình trạng gặp trục trặc khi sử dụng chìa khóa thông minh (smartkey) do bị nhiễu sóng đang gây chú ý cộng đồng sử dụng xe máy. Tuy nhiên, đây không phải là lỗi của smartkey và người sử dụng có thể tự khắc phục vấn đề này bằng những phương pháp đơn giản .

Hiện tượng nhiều phương tiện xe máy không thể khởi động bằng chìa khóa thông minh diễn ra ở nhiều khu vực trên địa bàn thành phố Hà Nội trong hơn một năm nay. Phần lớn lỗi này xảy ra với các loại xe ga.

Các chuyên gia lí giải nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là sự tác động từ các thiết bị điều khiển từ xa vô tuyến điện, có công suất lớn và cùng tần số với smartkey. Những thiết bị đó nếu có cùng tần số, băng thông có thể làm nhiễu sóng và gây mất kết nối.

Tình trạng smartkey bị nhiễu sóng không nhận tín hiệu không phải là chuyện hiếm gặp, đặc biệt kể từ khi nhiều xe máy chuyển sang sử dụng smartkey. Một trong những nguyên nhân chính là việc sử dụng các thiết bị điều khiển sử dụng sóng vô tuyến mà không rõ nguồn gốc xuất xứ và không có chứng nhận chất lượng.

Cách xử trí khi chìa khóa thông minh xe máy bị nhiễu sóng ảnh 1
Một số thiết bị điện tử gây nhiễu sóng chìa khóa thông minh.

Để ngăn ngừa tình trạng này, người dùng nên lựa chọn các thiết bị điều khiển từ xa có nguồn gốc và chứng nhận chất lượng đáng tin cậy. Ngoài ra, việc kiểm tra và thay pin smartkey định kỳ cũng quan trọng để đảm bảo tín hiệu không bị yếu hoặc hết pin

Trong trường hợp không thể mở khóa bằng smartkey, chủ phương tiện có thể áp dụng các phương pháp sau để khắc phục vấn đề này.

Sử dụng vật liệu kim loại che chắn

Sử dụng một miếng kim loại như nắp hộp bánh hoặc miếng giấy bạc để che chắn khóa và ổ khóa smartkey khỏi sóng vô tuyến từ các hướng khác nhau, sau đó thực hiện lại quá trình mở khóa. Kim loại có khả năng ngăn chặn các sóng nhiễu từ các thiết bị phát và cải thiện khả năng nhận sóng của smartkey.

Đưa smartkey gần hơn với ổ khóa

Cách xử trí khi chìa khóa thông minh xe máy bị nhiễu sóng ảnh 2

Đặt smartkey sát cạnh ổ khóa của xe máy và thử lại quá trình mở khóa. Khoảng cách gần hơn sẽ giúp tín hiệu truyền đến hệ thống khóa mạnh hơn, vượt qua các sóng gây nhiễu.

Dắt xe đi bộ một đoạn

Trong trường hợp xe không bị khóa cổ, chủ xe có thể dắt xe ra khỏi khu vực đang đứng khoảng 50-100m rồi tiến hành khởi động lại. Việc này sẽ giúp phương tiện tránh xa khỏi tầm ảnh hưởng của các thiết bị phát sóng vô tuyến điện và khôi phục hoạt động bình thường cho smartkey.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cách xử trí khi chìa khóa thông minh xe máy bị nhiễu sóng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO