Cách xử lý khi két nước động cơ quá nóng

09/06/2020 09:26

Khi vận hành trong thời tiết quá nóng, động cơ có thể sinh nhiệt lớn, dẫn đến két nước bị ảnh hưởng khiến động cơ giảm tuổi thọ hoặc nguy hiểm hơn có thể vỡ két và động cơ.

Nguyên nhân khiến két nước quá nóng

Tình trạng két nước bị sôi thường bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, thường xuyên nhất là do nhiệt độ của động cơ quá cao khi vận hành (100 độ C trở lên). Ô tô vận hành thời gian dài ở số thấp, chở nặng hoặc xe phải liên tục leo dốc dài.

Nguyên nhân két nước sôi, nóng có thể do bơm làm việc kém, mòn cánh bơm, quay trơn cánh bơm, chùng dây curoa, tắc hoặc móp đường ống; két làm mát không đảm bảo chất lượng hay bề mặt ngoài của két không sạch, khả năng tản nhiệt kém.

két nước
Két nước làm mát sôi cũng có thể do quạt gió làm việc kém, cong hoặc mòn

Khi van hằng nhiệt hoạt động kém cũng chứng tỏ hệ thống két nước đang gặp vấn đề. Phần lớn nhiều người có suy nghĩ sai lầm rằng bỏ van hằng nhiệt đi máy sẽ mát hơn. Đây chính là một trong những nguyên nhân làm cho các máy bị nóng nước.

Thứ hai, két nước làm mát sôi cũng có thể do quạt gió làm việc kém, cong hoặc mòn. Cũng có thể là do cánh quạt được thay thế không đúng như bé đường kính, chiều cong không đúng hoặc lắp ngược, bao che gió bị hở, có khe hở ở mặt hông giữa két nước và két dầu...

Làm gì khi két nước động cơ quá nóng?

Khi gặp trường hợp két nước làm mát nóng, sôi nếu tài xế cố tình lái xe thêm không chỉ tàn phá động cơ, chất lượng xe nhanh xuống cấp, vận hành không đạt hiệu quả như mong muốn mà còn rơi vào tình huống nguy hiểm. Cách xử lý khôn ngoan nhất chính là dừng xe, đưa số về không, cho máy chạy chậm ở không tải, ngay lập tức mở cửa lá sách trước két. Kèm theo đó cần mở nắp máy cho gió vào, đợi đến khi nước không còn sôi nữa (đồng hồ chỉ dưới 90 độ C) thì tắt máy và từ từ đổ thêm nước sạch vào.

két nước
Khi gặp trường hợp két nước làm mát nóng, sôi nếu tài xế cố tình lái xe thêm không chỉ tàn phá động cơ

Cần chú ý rằng không nên đổ nước lạnh vào ngay khi két đang sôi vì có thể làm nứt xilanh, pít-tông hoặc làm xịt gioăng quy-lát. Bên cạnh đó, khi mở két cùng cần đặc biệt cẩn thận kẻo nước và hơi nước nóng phụt ra làm bỏng.

Khi rót nước vào két đang nóng cần đặc biệt cẩn thận, phải rót chậm. Nếu rót nhanh có thể làm nước sôi trong két văng ra, gây bỏng cho người xung quanh và bẩn máy.

Khi muốn thay nước trong két, cần đổ đầy nước vào két, sau đó mở van xả phía dưới cho nước chảy ra, đồng thời rót thêm nước lạnh vào. Tuyệt đối không xả hết nước nóng rồi đổ nước lạnh vào ngay, như vậy sẽ gây nứt hoặc nổ két nước.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cách xử lý khi két nước động cơ quá nóng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO