Với ưu điểm dễ trồng và cho thu hoạch từ 5-7 ngày sau khi gieo hạt. Vì vậy, trong những ngày giá rau xanh tăng "phi mã", chị em phụ nữ có thể thử trồng rau mầm tại nhà để bổ sung chất xơ cho bữa sáng nhanh gọn với salad, bánh mì kẹp hoặc bữa ăn chính để giảm bớt chi phí.
Mùa này, chị Nguyễn Minh Trang (Hà Nội) cho biết thường gieo rau muống và đậu hà lan mầm.
Chị Trang chia sẻ: “Rau mầm thì đắt cơ mà lại thích ăn nên mình quyết định tự trồng ăn cho bõ.
Mình hay trồng mầm rau muống và đậu hà lan bằng phương pháp thủy canh và đến ngày thứ 3 thì mình thích nhất là ngày ngày ngắm những mầm cây lớn lên”.
Rất nhiều loại rau có thể phù hợp để trồng rau mầm như đậu hà lan, rau muống, cải đỏ mầm, cải ngọt mầm,... Trồng rau mầm rất thú vị, mỗi ngày được quan sát cây rau thay đổi trở thành thú vui mỗi ngày.
Rau mầm cho thời gian thu hoạch nhanh chóng từ 3-5 ngày, rau mềm, vị ngọt, có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Vì vậy ngày càng nhiều người ưa chuộng và bắt đầu thử trồng rau mầm để phục vụ nhu cầu bữa ăn. Sau khi cắt thu hoạch, rau mầm tiếp tục phát triển và cho thu hoạch thêm 1-2 lần nữa nếu được chăm sóc tốt và đúng kỹ thuật.
Cách trồng rau mầm thuỷ canh:
- Hạt giống đem ngâm nước nhiệt độ thường 8-12h.
- Hạt giống sau ngâm sẽ nở to hơn lúc đó rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước. Lưu ý không vò hay xát vào hạt giống.
- Đổ hạt lên khay và trong 2 ngày đầu tưới nước 3 lần /1 ngày. Có thể dùng bình xịt nước hoặc ngâm hạt vào khay nước rồi lại nhấc lên.
Hai ngày đầu để hạt giống ở chỗ thoáng mát nhưng ánh sáng nhẹ.
- Đến ngày thứ 3 bắt đầu có rễ rồi thì mình đổ nước vào khay ở phía dưới cho ngậm rễ, không để nước ngập vào hạt, sẽ bị thối hạt giống. Sau đó có thể để hạt giống ở nơi nhiều ánh sáng.
- Những ngày sau chỉ cần thêm nước vào khay và ngắm thành quả của mình lớn từng giờ và chờ thu hoạch.
- Thu hoặc cắt rau mầm cách gốc khoảng 2cm là có ngay rau mầm siêu sạch