Cách thức hối lộ ‘có một không hai’ của cựu Chủ tịch tập đoàn rượu Mao Đài

29/12/2022 06:08

Thay vì hối lộ tiền hay vàng, cựu Chủ tịch Tập đoàn Mao Đài Viên Nhân Quốc đã chuyển quyền kinh doanh 4 cửa hàng rượu cho người thân của quan chức cấp cao.

Thông tin đăng trên trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) cho hay, Viên Nhân Quốc sinh năm 1956 ở huyện Nhân Hoài thuộc tỉnh Quý Châu. Viên bắt đầu công tác tại Tập đoàn rượu Mao Đài từ năm 1974 và lần lượt giữ nhiều chức vụ quan trọng ở tập đoàn này, trong đó có chủ tịch tập đoàn, cho tới khi ‘ngã ngựa’ vào năm 2018.

Viên Nhân Quốc khi hầu tòa vào năm 2021. Ảnh: CCTV

Viên thường tự mô tả bản thân là người xây dựng tập đoàn Mao Đài thành công ty rượu vươn tầm cỡ thế giới, bao gồm việc lập kế hoạch IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu) cho công ty cũng như đưa thương mại điện tử vào hoạt động của doanh nghiệp.

Khi được bầu làm Phó Tổng Giám đốc kiêm Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn rượu Mao Đài vào năm 2000, Viên bắt đầu sử dụng địa vị của bản thân để tiếp cận với những quan chức ‘có máu mặt’ trong tỉnh Quý Châu. Một trong số những quan chức tiêu biểu được Viên nhắm tới có Vương Hiểu Quang, người sau này nắm chức Phó Tỉnh trưởng Quý Châu.

Cựu Phó Tỉnh trưởng Quý Châu Vương Hiểu Quang. Ảnh: CCTV

Khi biết Vương rất thích uống rượu, nhất là rượu Mao Đài ủ lâu năm, Viên liền lên kế hoạch tiếp cận ông này. Ban đầu, Viên chỉ dám tặng những chai rượu Mao Đài đắt tiền để làm quen với Vương. Tới khi thân thiết, Viên đã lấy danh nghĩa bản thân là Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Mao Đài để chuyển quyền kinh doanh bốn cửa hàng rượu cho người thân của Vương quản lý.

Trong 14 năm (từ năm 2004 tới 2018), vợ con Vương đã thu về hơn 230 triệu Nhân dân Tệ (hơn 778 tỷ VND) mà không phải mất tiền vốn, tiền thuê mặt bằng cửa hàng hay tiền đóng thuế cho nhà nước.

Ngoài việc sử dụng rượu để tiếp cận các quan chức cấp cao, Viên cũng nhiều lần nhận hối lộ từ hàng chục doanh nghiệp, đại lý và nhà cung cấp. Theo các điều tra viên tham nhũng của CCDI, tổng tài sản Viên nhận hối lộ lên tới gần 113 triệu Nhân dân tệ (gần 383 tỷ VND).

“Có một nhà cung cấp vì muốn lấy lòng Viên nên đã cho người đặt làm một cái đỉnh bằng vàng nặng 5kg. Trên thân cái đỉnh đó có khắc câu thơ ‘Tửu quán kiềm nhân quốc’ của một thi sĩ ở Quý Châu viết dưới thời nhà Thanh. Chữ ‘nhân’ trong nguyên gốc câu thơ trên ám chỉ người dân, nhưng đã được đổi lại thành chữ ‘nhân’ trong tên của Viên Nhân Quốc”, ông Lưu Bột, thành viên Ủy ban Kiểm tra và Giám sát Kỷ luật tỉnh Quý Châu nói với êkíp sản xuất phim tài liệu “Giám chế quốc gia”.

Chiếc đỉnh vàng nặng 5kg Viên nhận hối lộ từ một nhà cung cấp. Ảnh: CCTV

Theo thông cáo của CCDI, Viên đã phạm hàng loạt tội danh như “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng; vi phạm luật pháp và quy định của Nhà nước bằng cách lợi dụng vị trí của mình để đổi lấy lợi ích về chính trị và tiền bạc; sử dụng các đại lý rượu làm công cụ giật dây và trao đổi lợi ích; nhận các khoản hối lộ đặc biệt lớn và điều hành kinh doanh bất hợp pháp…”.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cách thức hối lộ ‘có một không hai’ của cựu Chủ tịch tập đoàn rượu Mao Đài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO