Cách thực hiện bài tập hít thở tốt cho phổi

Hải Anh | 12/03/2022, 16:00

Có những bài tập hít thởtốt cho phổi. Nhưng để đạt hiệu quả cần thực hiện 3-4 lần/ngày, khi bắt đầu phải tập được 5 phút.

Cách thực hiện bài tập hít thở tốt cho phổi
Hình vẽ 2 lá phổi. Ảnh: ST

Sau khi cơ thể bắt đầu quen với bài tập thì có thể tăng dần dần để nhịp thở được điều hoà cũng như việc hô hấp tốt hơn. Có một số bài tập được áp dụng nhiều, kể cả với bệnh nhân mắc ung thư phổi. Đầu tiên là thở mím môi, bằng cách từ từ hít vào bằng mũi trong 3 giây sau đó mím môi lại và thở ra chậm rãi trong vòng 6 giây.

Có thể thực hiện động tác thở bằng cơ hoành ở tư thế nằm hoặc ngồi. Nếu ở tư thế nằm thì cần kê gối nâng đỡ cho lưng và đầu để tạo cảm giác thoải mái nhất. Đặt một tay lên bụng, tay còn lại để lên ngực và bắt đầu thở. Hít thở bằng mũi trong 2 giây giữ sao cho bụng cử động mà ngực không di chuyển. Sau đó, mím môi thở ra khoảng 4 giây.

Lưu ý là thả lỏng giãn cơ sẽ giúp động tác hít thở đúng và đạt hiệu quả hơn. Có nghĩa trường hợp cảm thấy khó thở, nên thực hiện bài tập kéo giãn cơ để tăng thể tích phổi. Bài tập kéo giãn cơ vùng lưng, ngực sẽ hỗ trợ cơ hoành hoạt động tốt hơn. Cố gắng hít thở thật sâu để dần mở rộng thể tích của phổi.

Mở rộng dung tích là một bài tập cải thiện sự tuần hoàn hô hấp và tăng độ đàn hồi cho cơ. Từ đó lượng oxy cơ thể nhận được tăng lên, giúp quá trình vận động đạt hiệu quả cao hơn;  máu cũng tuần hoàn tốt để nuôi cơ quan tế bào và giảm nguy cơ bị viêm nhiễm.

Bài tập này cần thực hiện đều đặn mỗi ngày để thể tích phổi đủ khả năng tiếp nhận oxy và cung cấp cho cơ thể. Đối với người khỏe mạnh, ngồi quá lâu ở một tư thế cũng sẽ khiến vai có xu hướng tiến về phía trước lưng hơi còng làm dung tích phổi giảm khiến tinh thần suy giảm, năng suất làm việc cũng không đảm bảo.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cách thực hiện bài tập hít thở tốt cho phổi
vietnam.vn