Cách sử dụng quạt điện an toàn, tiết kiệm điện mùa nắng nóng

27/06/2022 10:05

Mùa hè, nhu cầu sử dụng quạt để làm mát gia tăng, kéo theo hóa đơn tiền điện cũng tăng theo. Vậy dùng quạt điện thế nào để tiết kiệm điện mà vẫn làm mát hiệu quả.

Dưới đây là một số mẹo dùng quạt điện trong mùa nóng an toàn, tiết kiệm điện:

Lựa chọn quạt có công suất vừa đủ

Công suất lớn đồng nghĩa với tiêu thụ điện tăng cao. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những chiếc quạt điện vừa đủ với căn phòng của nhà mình. Với những căn phòng có diện tích nhỏ chỉ cần chọn quạt có công suất vừa phải để đủ làm mát phòng. Đơn cử, quạt có công suất từ 75-90W phù hợp với những căn phòng có diện tích từ 12-15m2.

Cách sử dụng quạt điện an toàn, tiết kiệm điện mùa nắng nóng-1

Nên lựa chọn quạt có công suất vừa đủ với căn phòng

Nên dùng quạt ở tốc độ trung bình

Thông thường, các loại quạt sẽ có 2 đến 3 mức điều chỉnh tốc độ gió để lựa chọn. Nếu chọn mức gió cao nhất, tức quạt sẽ phải hoạt động hết công suất và tiêu thụ điện năng mạnh nhất.

Nhưng với tiết trời khô nóng, việc dùng quạt tốc độ gió cao không hẳn sẽ làm mát hiệu quả, mà đôi khi phản tác dụng vì khi tạo gió nhanh và mạnh, quạt đẩy không khí nóng vào cơ thể đồng thời làm bề mặt da nhanh mất nước, cảm giác hanh và oi bức lại càng gia tăng. Vì thế, bạn hãy chọn mức gió nhẹ hoặc trung bình đủ để làm dịu không khí và tiết kiệm điện tiêu thụ.

Nên sử dụng hạn chế các chức năng của quạt

Một số quạt hiện đại có nhiều chức năng kèm theo như tạo ion, phun hơi, phun sương, tạo hương thơm, đèn báo... Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng những chức năng thật cần thiết vì khi hoạt động nhiều chức năng, quạt càng tiêu thụ điện mạnh.

Hơn nữa, việc lợi dụng thái quá chế độ phun hơi, phun sương cũng không tốt cho sức khỏe và có khả năng gây ẩm mốc trong phòng, hư hại các thiết bị điện tử do thấm hơi nước trong thời gian dài.

Tận dụng chế độ hẹn giờ

Đa phần các loại quạt đều có chế độ hẹn giờ cho người dùng. Do đó, bạn hãy tận dụng chế độ này như cách bảo vệ sức khỏe của bạn khi sử dụng quạt và giúp tiết kiệm điện hiệu quả.

Hãy để chế độ hẹn giờ (nhất là khi sử dụng qua đêm) cho quạt hoạt động khoảng 30-60 phút và nghỉ (ngắt quãng chừng 15-20 phút nếu bạn muốn dùng lại) để bảo vệ sức khỏe và cả "túi tiền"

Chọn vị trí để quạt hợp lý

Cách sử dụng quạt điện an toàn, tiết kiệm điện mùa nắng nóng-2
Chọn vị trí để quạt hợp lý

Đa phần người tiêu dùng không để ý tới điều này nhưng thực tế việc chọn vị trí để quạt hợp lý sẽ giúp tiết kiệm điện hiệu quả. Bởi nếu chọn vị trí đặt hay treo quạt hợp lý, bạn có thể làm mát hiệu quả nhất và nhanh nhất không gian cần sử dụng mà không phải dùng tốc độ gió cao nhất.

Nếu chọn đặt quạt cho hướng gió thổi ra các vị trí không khí có thể lưu thông như các cửa sổ, giếng trời... thì một phần khí nóng sẽ theo đó thoát ra ngoài, không khí trong phòng cũng lưu thông tốt hơn, cảm giác oi bức theo đó sẽ giảm đi đáng kể, và có thể chọn tốc độ nhẹ cho quạt hoạt động để tiết kiệm điện.

Thay thế chiếc quạt quá cũ và có dấu hiệu hư hỏng

Các thiết bị điện không còn đảm bảo chất lượng hoạt động, máy móc động cơ đã cũ kỹ sẽ ngốn điện năng nhiều hơn so với những sản phẩm mới. Vì thế, nếu chiếc quạt máy đang dùng đã có tuổi thọ khá cao và có dấu hiệu hư hỏng thì hãy thay mới để vừa đảm bảo sức khỏe, an toàn và còn có thể tiết kiệm hơn nhiều.

Tắt quạt mỗi khi cần sửa chữa, lau chùi

Nhiều người có thói quen vệ sinh quạt khi quạt đang quay, vừa nguy hiểm vừa dễ làm các bụi bẩn bám sâu vào bên trong. Đặc biệt, một số loại quạt có hộp chứa nước như quạt phun sương, quạt hơi nước… cần được tắt nguồn trước  khi thay nước mới, dù đang ở chế độ quạt thông thường.

Không để nước vào bên trong quạt

Nếu nước thấm vào bên trong quạt sẽ dễ làm các linh kiện bị gỉ sét, chập điện. Vì thế, cần để quạt trong tình trạng khô ráo, nếu thời gian dài không sử dụng, nên đưa ra ngoài trời hong khô quạt trong vòng vài tiếng để tránh ẩm và rò điện.

Đặc biệt, khi vệ sinh quạt cần đảm bảo giẻ lau không ướt, các bộ phận phải khô hết trước khi lắp ráp lại.

Tắt quạt, rút phích cắm khi không sử dụng

Nhiều người có thói quen để mặc quạt hoạt động khi ra ngoài, khi rời khỏi phòng,... hay lơ đãng quên không tắt khiến hao phí một lượng điện năng không đáng có. Do đó, hãy tắt quạt khi không cần dùng tới. Việc này vừa là để tiết kiệm điện, lại vừa đảm bảo an toàn khỏi nguy cơ chập cháy, hư hại quạt.

Việc rút dây điện khỏi phích cắm khi không sử dụng quạt cũng là một mẹo nhỏ giúp tiết kiệm điện. Vì dù khi quạt không hoạt động nhưng dây cắm vẫn sẽ tiếp điện chờ cho quạt nếu không tháo khỏi phích cắm.Cách sử dụng quạt điện an toàn, tiết kiệm điện mùa nắng nóng.

Theo Vietnamnet

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cách sử dụng quạt điện an toàn, tiết kiệm điện mùa nắng nóng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO