Cách rửa sạch rau quả được Tiktoker tiết lộ khiến chuyên gia nghe xong chỉ biết lắc đầu

08/05/2023 19:00

Mới đây, một người dùng Tiktok chia sẻ về cách rửa sạch rau quả khiến nhiều người... bất ngờ.

Theo chia sẻ của Tiktoker này thì: Nho ngâm nước muối làm tăng dư lượng thuốc trừ sâu, ngấm vào biểu bì hoa quả. Nên ngâm nước vo gạo mới sạch và trong thời điểm không có nước vo gạo thì dùng nước rửa hoa quả sẽ tốt hơn.

Trước những nhận định như trên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) chia sẻ, trong thực tế, việc khuyến khích dùng nước ngâm rửa rau quả như người dùng Tiktok nhận định chỉ là chia sẻ quan điểm cá nhân.

"Hiện nay không có một cơ quan, tổ chức đoàn thể nào của nhà nước chứng nhận bất cứ loại nước nào giúp rửa sạch thuốc trừ sâu tốt như vậy". Ngoài ra, những phát ngôn trong việc rửa sạch rau củ quả cũng chưa thực sự chính xác, chuyên gia lên tiếng chỉ ra sự thật như sau:

1. Không có chuyện ngâm nước muối làm thuốc trừ sâu ngấm sâu hơn vào trong rau quả

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, dùng nước muối ngâm rau quả để làm sạch bụi bẩn, giảm dư lượng thuốc trừ sâu là kinh nghiệm truyền miệng được nhiều người áp dụng. Nhiều bà nội trợ cho rằng, muối biển là một trong những chất sát khuẩn tự nhiên cực mạnh, có thể giúp thực phẩm "nhả" hóa chất ra nước lại không gây hại sức khỏe.

Thế nên, chúng ta vẫn ngâm rửa rau quả bằng nước muối để sát trùng, nhất là với các loại rau sống. Tuy nhiên, cách làm này không diệt được giun sán, vi khuẩn như nhiều người vẫn nghĩ.

Cách rửa sạch rau quả được Tiktoker tiết lộ khiến chuyên gia nghe xong chỉ biết lắc đầu-1
Dùng nước muối ngâm rau quả để làm sạch bụi bẩn, giảm dư lượng thuốc trừ sâu là kinh nghiệm truyền miệng được nhiều người áp dụng.

Hành động ngâm rau củ quả với nước muối chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn một cách chừng mực chứ không tự động loại bỏ hóa chất độc hại trong thực phẩm.

Dùng nước muối pha loãng ngâm rửa kiểu này không có công dụng làm sạch hơn so với việc chỉ rửa nước sạch thông thường.

Bên cạnh đó, cũng không có chuyện ngâm nước muối làm dư lượng thuốc trừ sâu ngấm sâu hơn vào biểu bì rau quả, gây hại sức khỏe người tiêu dùng. "Đây là nhận định thiếu căn cứ khoa học. Không có chuyện ngâm nước muối sẽ khiến rau quả bị ngấm nhiều dư lượng thuốc trừ sâu hơn", chuyên gia lên tiếng.

Cách rửa sạch rau quả được Tiktoker tiết lộ khiến chuyên gia nghe xong chỉ biết lắc đầu-2
Không có chuyện ngâm nước muối sẽ khiến rau quả bị ngấm nhiều dư lượng thuốc trừ sâu hơn.

2. Nước vo gạo không "thần thánh" đến mức có thể loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trên rau quả

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nước vo gạo chỉ có tác dụng hòa tan hoặc làm sạch một phần nào đó nếu trên rau củ quả chỉ có một hàm lượng nhỏ chất bảo vệ thực vật mà không gây độc cấp tính.

"Khi rau củ quả tồn dư hóa chất cao và đã ngấm vào trong thì nước gạo cũng không có tác dụng loại bỏ. Thực chất việc ngâm này chỉ mang tính tâm lý", chuyên gia khẳng định

Nếu có dùng nước vo gạo thì lưu ý nên để nước vo gạo lên men sẽ có tác dụng nhiều hơn và dùng để ngâm rửa bát đĩa. Bởi khi nước vo gạo sau khi lên men sẽ chuyển hóa tinh bột và vitamin B1 thành axit lactic nên có khả năng khử cao, tác dụng mạnh hơn.

3. Nên rửa rau củ quả thế nào?

Đó chính là nước sạch. Rất đơn giản, bạn chỉ cần rửa rau quả bằng nước sạch nhiều lần. Đây chính là giải pháp đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả và an toàn nhất. Chúng vừa rửa trôi bụi bẩn, vi khuẩn vừa giảm dư lượng thuốc trừ sâu bám bên ngoài rau quả. Thông qua việc rửa đi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, chúng sẽ dần dần được rửa trôi.

"Lưu ý là điều này có tác dụng phần nào với những loại rau quả có phun thuốc trừ sâu bên ngoài. Với những loại rau củ nhiễm thuốc trừ sâu từ bên trong thì có rửa bằng nước gì cũng không thể gột sạch được. Những loại rau củ quả như vậy muốn đảm bảo sức khỏe thì tốt nhất nên vứt đi, không cần tiếc rẻ", chuyên gia chia sẻ thêm.

Theo Tổ Quốc

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cách rửa sạch rau quả được Tiktoker tiết lộ khiến chuyên gia nghe xong chỉ biết lắc đầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO