Sữa mẹ được coi là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường, mỡ, vitamin và muối khoáng với tỷ lệ thích hợp cho sự hấp thụ và phát triển cơ thể trẻ. Vì vậy, nhiều mẹ bỉm sữa áp dụng các phương pháp bảo quản, trữ đông để trẻ được sử dụng sữa mẹ lâu dài và an toàn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và giữ được dưỡng chất của sữa thì các mẹ cần chú ý tới khâu trữ sữa cũng như cách rã đông, hâm sữa trữ đông sao cho thật đúng. Vậy rã đông sữa mẹ như nào mới đúng chuẩn?
Hướng dẫn rã đông sữa mẹ chuẩn
1. Cách rã đông sữa mẹ khi để trong ngăn đá
Đối với cách rã sữa trữ đông trong ngăn đá tủ lạnh, trước khi sử dụng 1 ngày, bạn nên cho sữa trữ đông từ ngăn cấp đông xuống ngăn mát để rã đông nhưng vẫn giữ nhiệt độ tủ lạnh. Khi sữa đã chảy mềm hoàn toàn sang dạng lỏng, bạn cần nhẹ nhàng lắc để lớp váng sữa nhiều chất béo và phần nước sữa trong được hòa đều với nhau. Sau đó mới thay nước ngâm sữa thành nước ấm nóng để hâm đến nhiệt độ thích hợp cho con ăn.
2. Cách rã đông sữa mẹ nhanh và không bị hôi
2.1. Cách rã đông sữa mẹ thủ công
- Chuẩn bị một bát nước đá lạnh.
- Lấy bịch sữa ra khỏi ngăn đông và ngâm ngay vào tô nước đá lạnh. Ngoài ra, bạn có thể trực tiếp xả vòi nước lạnh vào bịch sữa cần rã đông.
- Khi sữa về dạng lỏng hoàn toàn, bạn lắc nhẹ cho sữa hào tan đều với nhau.
- Tiến hành hâm sữa cho bé uống.
2.2. Cách rã đông sữa mẹ bằng máy hâm sữa
Rã đông bằng máy hâm sữa là một trong những phương pháp được các mẹ áp dụng nhiều nhất hiện nay, bởi cách thực hiện dễ, lại tiết kiệm thời gian, đảm bảo giữ được các dưỡng chất vốn có của sữa.
Cách làm:
- Cho nước vừa đủ vào khoang máy máy hâm sữa.
- Đặt sữa cần rã đông vào máy, chọn chế độ rã đông và nhấn nút công tắc để khởi động máy.
- Chờ máy hoàn thành xong chu trình rã đông - hâm sữa là có thể lấy sữa cho bé sử dụng.
3. Sữa mẹ rã đông để được bao lâu?
Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, sữa mẹ sau khi rã đông chỉ nên sử dụng trong khoảng thời gian nhất định. Cụ thể:
Rã đông sữa bằng ngăn mát tủ lạnh: Sử dụng trong vòng 24 giờ.
Rã đông và để sữa ở nhiệt độ phòng: Sử dụng trong 1 – 2 giờ.
Thời gian sử dụng được tính kể từ khi sữa mẹ được rã đông hoàn toàn, không phải từ khi bạn lấy sữa ra khỏi tủ đông/ngăn đông.
4. Chú ý khi rã đông sữa mẹ
Sau khi rã đông, sữa mẹ có thể gặp phải các vấn đề sau:
- Sữa mẹ rã đông có cặn trắng
Rã đông sữa mẹ thấy xuất hiện cặn trắng là hiện tượng bình thường. Nguyên nhân của hiện tượng này là do mẹ thiếu nước, uống ít nước nên sữa mẹ đặc, khó tan.
- Sữa mẹ rã đông có mùi
Nếu trong sữa có mùi xà phòng thì bạn không cần quá lo lắng. Nguyên nhân vì trong sữa mẹ có chứa một loại enzym tên là Lipase, hàm lượng của enzym lipase trong sữa cao có thể sản sinh ra mùi này.
Ngoài ra, nếu sữa có mùi chua, mùi hôi khó chịu thì có thể sữa đã bị hỏng. Trong trường hợp này, bạn nên bỏ đi phần sữa có mùi, không nên sử dụng cho bé.
Theo An Nhiên - Vietnamnet