Cách phát hiện, xử lý khi iPhone bị hack

Võ Hồng| 12/06/2022 09:00

So với Android, iPhone, iPad ít bị nhiễm phần mềm độc hại. Tuy nhiên không hẳn chúng sẽ “bất khả xâm phạm”, vì vậy bạn cần chú ý đến những dấu hiệu cảnh báo để kịp thời xử lý.

hack-iphone(1).jpg

Các dấu hiệu cảnh báo iPhone bị hack

Hình thức hack iPhone có nhiều dạng khác nhau và rất khó để nhận biết. Tuy nhiên, bạn phải kiểm tra ngay khi gặp các triệu chứng cụ thể như sau:

Ứng dụng không được công nhận hoặc cửa sổ bật lên liên tục

Một cuộc tấn công hoặc lây nhiễm phần mềm độc hại sẽ khiến iPhone hiển thị cửa sổ bật lên liên tục và cài đặt các ứng dụng mà bạn không biết.

Thời lượng pin giảm nhanh

Pin tiêu hao một cách bất thường, thậm chí khi không có ứng dụng đang được chạy. Điều đó có thể do hoạt động nền của phần mềm độc hại đang tăng lên khiến pin giảm nhanh chóng.

Hiệu suất kém

Các ứng dụng lỗi sẽ “ăn” sức mạnh CPU của iPhone, gây ra tiêu tốn quá nhiều dung lượng bộ nhớ, dẫn đến hiệu suất kém và các vấn đề khác.

Sử dụng dữ liệu cao

Có nhiều phần mềm độc hại trao đổi thông tin với nhà phát triển của chúng 24/24h qua internet. Do đó, mức sử dụng dữ liệu mạng di động trong ngày tăng đột biến là dấu hiệu rõ nhất cho một vụ hack đang xảy ra.

Các cuộc gọi, tin nhắn văn bản và thông báo đáng ngờ

Nếu phát hiện iPhone tự động gửi tin nhắn văn bản đến các số điện thoại “không hề quen biết” hoặc phát hiện nó tự thực hiện cuộc gọi đi trong nhật ký cuộc gọi, hãy nghĩ ngay đến thiết bị đã bị tấn công.

Mục đích tấn công và điểm xuất phát

Mục đích chính của tin tặc là truy cập và đánh cắp dữ liệu trên thiết bị thông qua phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp, virus v.v...

Trong nhiều năm qua, Apple đã làm rất tốt việc ngăn chặn các nhà phát triển gian lận tải các ứng dụng độc hại lên App Store, vì vậy, App Store hầu như không phải là đất sống của chúng. Tuy nhiên, các hoạt động sau đây có thể khiến iPhone vẫn gặp phải các mối đe dọa và bị xuyên thủng bảo mật:

Bẻ khóa iPhone

Nếu tải xuống ứng dụng bên ngoài App Store trên iPhone đã bẻ khóa, khả năng lây nhiễm phần mềm độc hại là rất cao.

Sử dụng Wi-Fi công cộng

Hacker thường khai thác mạng Wi-Fi công cộng để phát tán phần mềm độc hại, xâm nhập vào thiết bị của người dùng và đánh cắp dữ liệu nhạy cảm.

Muốn không trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công từ đây, hãy tránh xa các điểm Wi-Fi công cộng không có biện pháp bảo mật thực sự tốt như mật khẩu truy cập.

Hệ điều hành lỗi thời

Việc không cài đặt bản vá hoặc cập nhật phần mềm khiến iPhone luôn ở trong tình trạng báo động trước các mối đe dọa mới vì chúng dễ dàng vượt qua sự bảo vệ lỗi thời để thâm nhập thiết bị.

Bảo mật iCloud kém

Khi đã có thông tin đăng nhập tài khoản Apple của bạn, sẽ không có gì cản trở được tin tặc truy cập trực tiếp hay gián tiếp vào iPhone cùng mọi thứ trên đó, kể cả iCloud. Họ có thể thay đổi mật khẩu, truy cập bản sao lưu iCloud hoặc xóa iPhone từ xa.

Cách khắc phục khi iPhone bị hack

Dưới đây là một số cách để bạn chấm dứt cuộc tấn công đang diễn ra và ngăn chặn sự tái diễn về sau.

Vô hiệu hóa và xóa ứng dụng đáng ngờ

Một đặc điểm nổi bật của phần mềm độc hại là chạy ngầm và sử dụng nhiều dữ liệu của mạng di động. Vì vậy, nếu cảm thấy gói dữ liệu giới hạn của mình “bay vèo” nhanh hơn bình thường hoặc hóa đơn điện thoại tăng đột biến, hãy kiểm tra ngay mức sử dụng dữ liệu của iPhone để tìm ra các ứng dụng lạ gây ra sự cố.

Đi tới Settings > Cellular hoặc Mobile Data, cuộn đến phần Cellular Data hoặc Mobile Data.

image003.png

Các ứng dụng được sắp xếp theo thứ tự giảm dần mức tiêu thụ dữ liệu nên dễ nhận dạng ứng dụng cần loại bỏ. Từ đây, hãy vô hiệu hóa quyền truy cập dữ liệu di động của các ứng dụng giả mạo hoặc bạn không nhận dạng được, tốt nhất là xóa hẳn chúng, đồng thời theo dõi việc sử dụng dữ liệu và hành vi của iPhone sau đó để kiểm tra kết quả.

Kiểm tra việc sử dụng CPU và RAM

Việc sử dụng CPU và bộ nhớ quá mức của ứng dụng giả mạo sẽ làm iPhone quá nhiệt và hiệu suất chậm hẳn.

Không có phương pháp mặc định nào để kiểm tra mức sử dụng CPU, tuy nhiên, các ứng dụng đáng tin cậy của bên thứ ba như Lirum Device Info Lite sẽ giúp bạn thực hiện việc này.

Nếu ứng dụng không phát hiện CPU hoặc RAM của iPhone bị sử dụng quá mức, bạn có thể an tâm, nhưng về mặt kỹ thuật, hãy thử các thủ thuật giúp hạ nhiệt thiết bị như tháo vỏ bảo vệ, tắt tính năng làm mới ứng dụng nền, rút ​​phích cắm bộ sạc, giảm độ sáng màn hình, v.v...

Kiểm tra mức sử dụng pin

image004(1).png

Hoạt động của phần mềm độc hại trong nền cũng làm tiêu hao pin và các vấn đề liên quan đến pin. iOS có tính năng phân tích lượng pin mà mỗi ứng dụng đã dùng đến trong Settings > Battery. Theo mặc định, iOS chỉ báo mức sử dụng pin của ứng dụng trong 24 giờ qua. Chuyển đến tab Last 10 Days để xem mức sử dụng pin tích lũy trong mười ngày qua.

image005(1).png

Nhấn vào Show Activity phía trên ứng dụng đầu tiên để xem các hoạt động trên màn hình và hoạt động nền của từng ứng dụng.

image006.png

Xem qua danh sách và xóa ngay bất kỳ ứng dụng lạ có hoạt động nền và sử dụng pin mức cao.

Xóa ứng dụng đáng ngờ

Đến Settings > General > iPhone Storage, chọn ứng dụng, chạm vào Delete App và chạm lại vào Delete App trên lời nhắc.

image007.png

Hoặc, nhấn và giữ ứng dụng trên màn hình chính, chạm vào Delete App và chọn Delete App trên lời nhắc xác nhận.

image008.png

Khởi động lại iPhone

Khởi động lại thiết bị có thể loại bỏ các trục trặc tạm thời, có vẻ như bị hack hoặc tấn công bằng phần mềm độc hại. Ví dụ: nếu pin chết nhanh nhưng không có ứng dụng đáng ngờ nào trong báo cáo sử dụng pin, khởi động lại có thể khắc phục sự cố.

Đến Settings > General > Shut Down, kéo thanh trượt và đợi 30 giây để iPhone tắt hoàn toàn. Sau đó, nhấn và giữ nút bên của iPhone cho đến khi nhìn thấy logo Apple.

image009.png

Cập nhật hệ điều hành

iPhone chạy hệ điều hành cũ rất dễ bị tấn công, ví dụ: bản cập nhật iOS 14.4 và iPadOS 14.4 đã khắc phục sự cố cho phép các ứng dụng độc hại truy cập và làm rò rỉ thông tin nhạy cảm của iOS 14.3.

Đến Settings > General > Software Update > Download and Install để cập nhật iOS mới nhất nếu có sẵn.

image010.png

“Né” Wi-Fi công cộng

Mạng Wi-Fi công cộng hầu như không có hệ thống bảo mật vững chắc, thậm chí còn bị giả mạo các mạng chính hãng do hacker tạo ra.

Dùng Wi-Fi như vậy xem như đã “mời” tin tặc truy cập vào dữ liệu, thông tin thẻ tín dụng, mật khẩu, v.v... Nếu cần phải sử dụng Wi-Fi công cộng, hãy thông qua VPN vì VPN sẽ bảo mật kết nối của bạn bằng cách che địa chỉ IP và mã hóa dữ liệu được trao đổi trên mạng.

Bảo mật iCloud với xác minh hai yếu tố

Khi có quyền truy cập vào tài khoản iCloud, hacker có mọi thứ bạn đã tải từ iPhone lên iCloud. Do đó, ngoài mật khẩu mạnh, hãy bảo mật tài khoản Apple ID của bạn bằng xác thực hai yếu tố.

Khôi phục cài đặt gốc

Đặt iPhone về mặc định ban đầu khi nó tiếp tục có dấu hiệu bị tấn công là biện pháp mạnh cần thiết.

Đi tới Settings > General > Transfer or Reset iPhone > Erase All Content and Settings (Với iOS 14 trở lên: Settings > General > Reset > Erase All Content and Settings). Nhấn Continue và nhập mật mã iPhone để tiếp tục.

image012.png
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cách phát hiện, xử lý khi iPhone bị hack
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO