Cách phân biệt cua đực và cua cái đơn giản mà hiệu quả

20/05/2024 07:18

Cua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.

Vậy dựa vào đâu để phân biệt được đâu là cua đực, đâu là cua cái? Và nên chọn loại nào thì thịt sẽ ngon.

Bật mí cách phân biệt cua đực, cua cái

Bộ phận mai cua

Cách phân biệt cua đực và cua cái đơn giản mà hiệu quả-1
Cua đực thường nhiều thịt hơn cua cái, nhưng cua cái lại có gạch (son) béo ngậy hơn. Ảnh minh họa

Đối với cua cái, con này sẽ có phần mai cua rộng hơn con cua đực. Nếu phần mai cua đực có hình ô van bầu và dài thì phần mai cua cái sẽ có phần rộng hơn một chút.

Nếu bạn muốn chọn được một con cua cái ngon, nhiều gạch và trứng thì nên dùng ngón tay mình ấn nhẹ vào mai cua, nếu phần mai cua có độ đàn hồi tức là con cua đó có khá nhiều gạch và trứng, thịt sẽ rất ngon, thơm và dai. Còn mai cua cái nào ấn vào bị xôm xốp, thì con cua đó ít thịt, mang bị đen và ít gạch, không ngon hoặc con cua này đã chết.

Bộ phận càng cua

Hãy chú ý phần vỏ nằm ở giữa càng cua, nếu là cua đực, phần vỏ lúc này sẽ có màu đậm hơn con cua cái, nếu màu càng đậm tức là cua đó có nhiều thịt hơn. Ngược lại nếu màu cua nhạt đó chính là con cua cái, và nếu phần vỏ bị đóng rong rêu xanh thì bạn tuyệt đối đừng nên chọn, bởi những con cua đó thịt rất ít và không được ngon.

Bộ phận yếm cua

Cách phân biệt cua đực và cua cái đơn giản mà hiệu quả-2
Cua đực có yếm cua nhỏ, hình tam giác, nhọn ở phía sau. Còn cua cái yếm cua to, rộng, hình bầu dục, phẳng và có màu trắng ngà. Ảnh minh họa

Đây là bộ phận rất dễ phân biệt nhất để tìm ra cua đực hay cua cái. Phần yếm của cua đực sẽ rất hẹp và có hình tam giác. Còn yếm của cua cái có hình bầu dục, rộng hơn nhiều, khi vào mùa sinh sản phần yếm này sẽ chứa nhiều trứng.

Nên chọn cua nào ngon nhất?

Trước khi đi vào bí quyết chọn cua, bạn cần nắm rõ các loại cua phổ biến hiện nay:

Cua biển: Loại cua được ưa chuộng nhất, có nhiều kích cỡ và giá cả khác nhau. Cua biển ngon thường có phần mai dày, chắc, màu đỏ gạch, gạch cua béo ngậy, thịt cua săn chắc và ngọt.

Cua Cà Mau: Nổi tiếng với hương vị thơm ngon, đậm đà, cua Cà Mau được đánh giá cao về chất lượng. Loại cua này có kích thước lớn, mai cua sẫm màu, gạch cua nhiều và thịt cua chắc ngọt.

Cua gạch: Loại cua được ưa chuộng bởi phần gạch cua béo ngậy, thơm ngon. Cua gạch thường có kích thước nhỏ hơn cua biển, mai cua màu vàng nâu, gạch cua màu đỏ cam.

Cua y: Loại cua có kích thước nhỏ, giá thành rẻ hơn so với các loại cua khác. Cua y thường được sử dụng để nấu canh, làm gỏi hoặc rim.

Bí quyết chọn cua ngon

Quan sát ngoại hình: Cua ngon thường có mai cua dày, chắc, màu sắc tươi sáng, không bị nứt vỡ. Các càng cua đầy đặn, chắc thịt, không bị gãy rụng.

Kiểm tra phần yếm cua: Yếm cua (phần bụng cua) của cua ngon thường đầy đặn, chắc thịt, không bị lõm hay xẹp.

Nhìn vào mắt cua: Mắt cua ngon thường có màu đen, sáng bóng, linh hoạt. Cua bị ươn hoặc chết thường có mắt trắng đục, lờ đờ.

Kiểm tra trọng lượng cua: Cua ngon thường có tỷ lệ giữa phần mai và phần thịt cân đối. Nên chọn cua có trọng lượng nặng so với kích thước.

Chọn cua theo mùa: Mỗi loại cua có mùa ngon khác nhau. Ví dụ, cua biển ngon nhất vào mùa rụng (khoảng tháng 9 - 11), cua gạch ngon nhất vào mùa sinh sản (khoảng tháng 4 - 6).

Một số mẹo bảo quản cua

Cua mua về nên được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 0 - 4 độ C.

Nên bọc cua bằng giấy báo ẩm hoặc khăn ẩm để giữ cua tươi ngon.

Cua có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2 - 3 ngày.

Theo Đời sống và Pháp luật

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cách phân biệt cua đực và cua cái đơn giản mà hiệu quả
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO