Cách nhận biết những cặp rau củ quả để gần nhau sẽ rất dễ hỏng

Vũ Thắng| 16/05/2022 14:03

Có một sự thật là nhiều loại rau củ quả kết hợp với nhau khi ăn sẽ rất ngon miệng, làm phong phú món ăn, tuy nhiên trong quá trình bảo quản lại là một chuyện khác.

Cách hận biết những cặp rau củ quả để gần nhau sẽ rất dễ hỏng

Có những nhóm rau củ quả khi bảo quản hoặc chỉ cần để gần nhau thôi là đã trở thành “thảm họa”. Nó dễ bị hỏng, biến đổi mùi vị, mất thẩm mỹ... Để giúp bạn tránh những điều này, cần lưu ý những nhóm rau củ kỵ nhau như sau:

Nhóm khoai tây và hành tây

Hai loại này cùng có chữ “tây” tưởng rằng sẽ hợp nhau nhưng mà hóa ra lại kỵ nhau. Khoai tây nhiều nước, khả năng tiết ẩm cao. Còn hành tây lại khô, khả năng hấp thụ ẩm tốt.

Khi để hai loại củ cạnh nhau, hành tây dễ úng, mọc mầm, còn khoai tây cũng khô đi, dễ ra chồi. Kể cả khi để trong tủ lạnh hay ngoài trời thì quá trình пày vẫn diễn ra như thường. Thế nên, chỉ đặt chúng cạnh nhau khi bạn muốn làm chúng thành “bonsai” nhìn cũng vui mắt.

Nhóm táo và cà rốt

Táo tiết ra nhiều ethylene – là chất làm cho các loại thực vật xung quanh mau chín. Vậy пên cần cẩn thận khi bảo quản táo với bất kỳ loại rau củ nào, ᵭặc ɓiệt là cà rốt. Ethylene từ táo dễ khiếп cà rốt không những nhanh thối mà còn có khả năng làm cho bị đắng.

Nhóm dưa chuột và cà chua

Nhóm rau củ này ɫhường xuyên thấy trong các món salad, thậm chí ăn sống… nhưng ít ai biết khi bảo quản chúng cùng nhau sẽ là tai hoạ.

Nguyên nhân: cà chua tiết ra nhiều ethylene, trong khi dưa chuột là nhóm nhạy cảm với ethylene từ cà chua, khiếп chúng bị úa vàng nhanh chóng hơn mức có thể.

Nhóm chuối và bơ

Hai loại quả này khi để cùng nhau có thể “ủ chín” được cả khu rừng. Làm cho nó bị nẫu mềm, nhũn nhẽo.

Chỉ cần để một thời gian ngắn là bạn sẽ thấy ngay hậu quả. Người ta chỉ có thể để chúng cạnh nhau khi cần đẩy nhanh quá trình chín của 2 loại quả này. Tuy nhiên, vì tính kỵ nhau quá mức nên khi muốn nhanh chín thì cũng bọc nó vào túi giấy rồi đặt cạnh nhau.

Nho và… nhiều loại rau củ quả khác

Nho là loại quả có vỏ mỏng manh, bản thân nó cũng khó bảo quản. Vỏ của nó chỉ cần chạm nhẹ là đã bị trầy xước. Do vậy nếu để chúng gần những loại có nhiều ethylene như xoài, cà chua, táo chín sẽ làm cho quá trình thối rữa của nho càng nhanh nữa. Ngoài ra những loại rau củ nặng mùi cũng không được để chung với nho vì chúng dễ hút mùi.

Có cách duy nhất bảo quản nho được tốt là bọc trong giấy báo rồi để tủ lạnh, mỗi ngày đều phải thay giấy báo thì sẽ giữ được tươi ngon cả tuần. Tuy nhiên trước khi làm như vậy cần bảo đảm nho phải được rửa sạch và lau khô.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cách nhận biết những cặp rau củ quả để gần nhau sẽ rất dễ hỏng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO