Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác.
Những ngày dịch bệnh với những diễn biến phức tạp thì xu hướng tự làm dưa cải muối tại nhà cũng được nhiều bà nội trợ hướng đến. Tuy nhiên, làm sao để có những đĩa dưa vàng giòn, không bị váng thì không phải ai cũng năm được.
Nguyên liệu:
- Cải bẹ xanh nên chọn loại cải tươi, không non, không già, không dập nát, héo úa ngả màu vàng.
- Nước đun sôi (để nguội)
- 20g đường, muối, dấm
- Hành củ, hành lá, ớt tươi
- Dụng cụ muối dưa: hũ, bình, chum, vại, âu…
Sau đây là cách muối dưa cải tại nhà đơn giản lại thơm ngon:
- Hành tím thái lát vừa, gừng giã dập, hành lá cắt khúc, ớt..
- Cải rửa sạch để ráo nước
- Cho vào hũ, nước để ngâm dưa thì dùng nước ấm bỏ muối một chút đường sao cho mặn hơn canh chút là được, rồi đổ ngập dưa.
- Thành quả sau 2 ngày
- Khi muối xong, bạn chọn nơi khô thoáng, để dưa muối khoảng 2 ngày là dưa vàng, rất ngon. Nếu có nắng, bạn đem phơi hũ dưa ngoài nắng 1 ngày, ngày hôm sau để lọ dưa ở nơi mát.
Khi lấy dưa ra, bạn dùng đũa gặp nhẹ nhàng từ phần trên xuống. Nếu muốn ăn phần cuống, bẹ thì nên để sang ngày hôm sau cho bớt hăng.