Với niềm đam mê gian bếp và thích làm đồ ăn vặt, dù không qua một lớp học nấu nướng chuyên nghiệp nào nhưng chị Đặng Quỳnh Thu (SN 1991 Hà Nội) cũng tự làm thịt heo chay giống y như thật, thậm chí còn giòn rụm, bắt mắt không khác gì ngoài hàng.
Công việc phiên dịch viên của chị Thu có những ngày vô cùng bận rộn, lại có những ngày rảnh rỗi nên hễ cứ rảnh rỗi là chị Thu lại vào bếp, nấu những món ngon cho chồng con.
“Nhà mình không có ai ăn chay, mình làm thịt heo chay vì thích, vì đam mê và muốn thực đơn ăn chiều của cả nhà phong phú hơn. Nghĩ là làm, tự làm tại nhà với những dụng cụ sẵn có trong bếp nhưng món thịt heo chay lại thành công ngoài mong đợi”, chị Thu tâm sự.
Với chị Thu, rảnh là chị sẽ vào bếp, vì đó là không gian người phụ nữ này cảm thấy được thư giãn, được sáng tạo và được dành yêu thương cho chồng con...
“Như tất cả những việc khác trong cuộc sống, nếu coi việc gì phải làm là bắt buộc thì nó sẽ mang đến căng thẳng, còn nếu thư giãn để tận hưởng quá trình thì sẽ không thấy mệt mỏi. Cuộc sống của mình có rất ít những việc làm mình cảm thấy áp lực, và đương nhiên, việc vào bếp là không bao gồm trong số ít đó. Mình tận hưởng cả quá trình và kết quả của việc nấu nướng”, chị Thu cho biết.
Chị Thu cũng rất hay làm các loại bánh truyền thống nói chung và bánh da lợn nói riêng, vì gia đình có người phải ăn kiêng bột mì. Mỗi lần làm bánh mình sẽ cố gắng tạo ra một loại mới (không được về vị thì sẽ là về hình dạng) cho mới mẻ, và mọi người cũng thấy ngon miệng hơn.
Nói về sở trường, chị Thu cho biết sở trường của mình đúng ra không phải là làm bánh truyền thống, mặc dù đó cũng là một trong những sở thích mà mình cảm thấy tự tin. Chị Thu thiên về các dòng bánh nướng, bánh Âu và làm bento.
Cùng tham khảo công thức làm thịt heo chay tại nhà của chị Thu nhé:
NGUYÊN LIỆU:
-300gr bột năng
-50gr bột gạo
-100gr đường (lượng đường vừa phải không bị ngán, có thể tăng nếu thích ăn ngọt)
-150ml nước
-400ml nước cốt dừa (1 lon nước cốt dừa cỡ lớn)
-Bột màu để tạo màu da (trong video sử dụng hỗn hợp bột củ dền, bột cacao và bột nghệ)
-500gr khoai môn tươi đã gọt vỏ.
-10gr bột báng
CÁCH LÀM
1. Trong 1 bát nhỏ ngâm bột báng với nước lạnh, để cho mềm. Khi bột đã mềm, chắt bỏ nước, để ráo.
2. Trong 1 âu lớn, bột năng, bột gạo và đường. Thêm 150gr nước ấm vào hỗn hợp bột khô, dùng tay xoa đều để bột ngấm hết nước. Lúc này hỗn hợp bột sẽ có dạng các viên vón cục nhỏ.
3. Thêm nước cốt dừa vào hỗn hợp, dùng phới trộn đều đến khi được hỗn hợp mịn sánh.
4. Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, bào thành lát mỏng.
5. Cho khoai môn đã bào vào 1 âu, đổ khoảng 1/2 hỗn hợp bột vào âu khoai môn, để khoai ngâm chìm trong bột.
6. Pha bột củ dền, bột ca cao và bột nghệ với tỉ lệ 2:2:1, thêm nước để được 1 hỗn hợp sệt. Lấy 1 phần hỗn hợp bột (khoảng 2 muôi/ 1 cup) ra bát nhỏ, pha màu với hỗn hợp màu vừa tạo.
7. Dùng dầu ăn chống dính khuôn. Đun sôi nước, để khuôn vào nồi hấp.
8. Lần lượt đổ các lớp. Lớp đầu tiên là lớp bột trắng, lớp này đổ thật mỏng, chỉ vừa dàn kín bề mặt đáy khuôn, sau đó xếp ngay lớp thứ 2 là khoai môn lên trên. Thịt ba chỉ thông thường sẽ có 2 lớp thịt nạc và 2 lớp mỡ sau đó tới bì, nên chúng ta cũng sẽ đổ bánh tương tự như vậy.
9. Lượng nguyên liệu ở các lớp như sau:
Lớp 1: bột trắng (chỉ vừa đủ dàn đều đáy khuôn)
Lớp 2: khoai môn (1/2 số khoai môn trong công thức)
Lớp 3: 1/2 số bột trắng còn lại
Lớp 4 và lớp 5 làm tương tự lớp 2 và lớp 3.
10. Rải 1 lớp bột báng lên trên bánh, đổ lớp cuối cùng là lớp bột đã pha màu. Lớp bột này cũng rất mỏng, chỉ vừa đủ phủ lên mặt bánh.