Theo kinh nghiệm dân gian, húng chanh có tác dụng lợi phế, trừ đờm, giải cảm, thông hơi; colein trong lá húng chanh tương tự kháng sinh liều cao đối với một số vi trùng, đặc biệt ở vùng họng, mũi, miệng và đường ruột. Khi kết hợp cùng lá diếp cá thanh mát, nó có khả năng kháng khuẩn và trái quất có công dụng kích thích tiêu hóa, giảm ho, tạo thành hỗn hợp siro trị bệnh về đường hô hấp hiệu quả.
Trong những ngày mưa, lạnh như thời tiết mùa đông thì rất cần một bình siro húng chanh, quất và diếp cá để giúp bé trị ho mà không cần sử dụng thuốc.
Mới đây, chị Lại Thị Khảnh (hiện đang sinh sống tại Quảng Nam) đã chia sẻ cách làm siro húng chanh trị họ tại nhà với những thao tác đơn giản và mang lại hiệu quả cao.
“Bạn 8 tuổi nhà mình cách đây 4 năm bị nhiễm trùng máu tiêu điểm ở phổi, nên chỉ cần lạnh một chút hay trở trời là viêm phổi ngay. Trộm vía mấy năm nay gặp đúng thuốc thêm nữa cứ ho mình nấu siro cho bạn ấy uống mà lâu lắm rồi không cần tới viên kháng sinh nào”, chị Khảnh cho hay.
Công thức siro húng chanh của chị Khảnh như sau :
+ 1 bó lớn rau húng chanh chỉ dùng lá và ngọn
+ 20 đến 25 quả quất tùy to nhỏ, bỏ hạt cho khỏi đắng
+ 1 nhánh gừng tươi cắt lát
+1 nắm lá hẹ
+ 1 chúm kỉ tử ( tầm 1 muỗng ăn cơm)
+ 200->250g đường phèn
+ 2 tép tỏi cắt lát mỏng
+ 200ml mật ong ngâm tỏi hoặc mật ong bình thường
Tất cả các nguyên liệu trên cho hết vào nồi độ dày càng tốt. Đổ ngập nước và nấu với lửa vừa đến sôi, không cần đậy nắp . Sau đó hạ lửa nhỏ trong tầm 2-3 giờ cho keo nước lại (còn tầm 500ml_700ml) .
Nếm thử độ ngọt vừa phải tắt bếp để nguội rót vào lọ thủy tinh. Cho vào tủ lạnh có thể sử dụng trong vòng 20 ngày. Khi dùng chỉ cần rót ra ly nhỏ ngâm trong nước nóng cho ấm lại là được.