Cách làm sạch và đánh bóng đèn pha ô tô chỉ bằng nguyên liệu rẻ tiền

11/05/2023 09:30

Bạn hoàn toàn có thể tự làm sạch và đánh bóng đèn pha ô tô ngay tại nhà chỉ với những nguyên liệu rẻ tiền.

Xe ô tô hầu hết có chụp đèn bên ngoài làm bằng nhựa polycarbonate. Loại nhựa này có nhược điểm là dễ bị tác động bởi nhiệt, bức xạ, bụi bẩn, các chất ô nhiễm… Do đó, sau một thời gian sử dụng, đèn xe ô tô thường bị ố vàng, mờ đục, bám bẩn, thậm chí là xuất hiện các vết trầy xước.

Điều này sẽ làm cường độ ánh sáng chiếu ra từ đèn pha bị giảm đáng kể, luồng ánh sáng bị phân tán khiến lái xe ban đêm gặp nguy hiểm. Do đó, nếu đèn xe ô tô của bạn đang bị ố vàng, mờ, đục, bạn nên chú ý đánh bóng đèn xe ô tô để hạn chế tình trạng trên và trả lại độ trong và sáng cho đèn xe.

Dưới đây là một những nguyên liệu rẻ tiền mà bạn có thể dùng để làm sạch, đánh bóng đèn pha ô tô:

Kem đánh răng

Kem đánh răng là một nguyên liệu sẵn có tại nhà, do đó đây là một cách làm vô cùng đơn giản, tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả khá rõ rệt. Kem đánh răng có tính mài mòn nhẹ, nhờ đó, nó có thể nhanh chóng loại bỏ các vết bẩn và đánh bóng phần nhựa của đèn xe.

Cách làm sạch và đánh bóng đèn pha ô tô chỉ bằng nguyên liệu rẻ tiền-1

Đầu tiên, bạn cần phun nước lên bề mặt chiếc đèn và dùng khăn sạch lau qua. Sau đó, cho kem đánh răng vào một chiếc khăn mềm rồi lau lên đèn theo chiều từ trong ra ngoài. Để cho đèn xe được sáng bóng, bạn nên lặp lại bước này nhiều lần, cho đến khi toàn bộ bề mặt và đèn bị bao phủ bởi một lớp kem đánh răng trắng đục. Cuối cùng, bạn chỉ rửa lại với nước và lau khô.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên sử dụng kem đánh răng có chứa hạt làm mát, tinh thể hay các thành phần tương tự bởi chúng có thể tạo ra vết xước trên đèn xe. Loại rẻ dùng để lau bề mặt đèn pha cũng chú ý không dùng loại rẻ quá thô ráp dẫn đến xước bề mặt đèn pha.

Quả bơ

Quả bơ cũng có những tác dụng tương tự như kem đánh răng trong việc đánh bóng và làm sạch đèn xe. Trên thực tế, nhiều người đã áp dụng phương pháp này và thành công trong việc lấy lại vẻ sáng bóng của đèn pha.

Cách làm sạch và đánh bóng đèn pha ô tô chỉ bằng nguyên liệu rẻ tiền-2

Các bước thực hiện cũng tương tự như cách đánh bóng đèn pha bằng kem đánh răng. Tuy nhiên, khi đánh bóng đèn pha xe bằng trái bơ, bạn nên chú ý cắt đôi và bỏ phần hạt đi, sau đó mới chà trực tiếp lên bề mặt đèn xe.

Giấy nhám

So với hai phương pháp kể trên thì phương pháp này tốn thời gian hơn nhưng lại có tác dụng lâu dài. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị là giấy nhám, nước sạch, cồn và khăn khô.

Cách làm sạch và đánh bóng đèn pha ô tô chỉ bằng nguyên liệu rẻ tiền-3

Trước tiên, bạn cần làm ướt đèn pha và giấy nhám bằng nước sạch, sau đó bắt đầu đánh bóng đèn pha theo vòng tròn nhỏ và đánh bóng từng phần cho đến khi xong toàn bộ khu vực pha đèn. Lưu ý là trong quá trình chà nhám, bạn nên phun một lượng nước vừa phải lên bề mặt đèn pha. Sau khi quá trình này hoàn tất, bạn cần lau khô bề mặt đèn bằng khăn sạch trước làm sạch lại bằng cồn.

Lưu ý, chọn loại giấy nhám có độ nhám thấp để đảm bảo lớp nhựa bên ngoài của đèn pha không bị mài mòn thành từng rãnh sâu rất khó khắc phục.

Sáp, dung dịch chuyên dụng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sáp hay dung dịch đánh bóng đèn pha ô tô chuyên dụng. Các loại sáp hay dung dịch này dành riêng để đánh bóng phục hồi đèn pha ô tô nên có độ mịn cao, tính ăn mòn thấp. Đây là phương pháp đánh bóng đèn pha hiệu quả nhất, tuy nhiên bạn phải bỏ ra một khoản chi phí lớn hơn một chút so với 3 cách ở trên để mua sáp hoặc dung dịch chuyên dụng.

Cách làm sạch và đánh bóng đèn pha ô tô chỉ bằng nguyên liệu rẻ tiền-4

Các bước đánh bóng đèn pha ô tô bằng sáp, dung dịch chuyên dụng như sau: Đầu tiên, vệ sinh bề mặt pha đèn thật sạch trước khi đánh bóng. Sau đó dùng băng keo bọc xung quanh đèn xe để bảo vệ lớp sơn của xe. Tiếp theo, thoa sáp hoặc bôi dung dịch đánh bóng lên toàn bộ bề mặt pha đèn. Cuối cùng là dùng khăn sạch, mịn chà theo vòng tròn trên pha đèn cho đến khi pha đèn sáng bóng.

Theo vtc.vn

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cách làm sạch và đánh bóng đèn pha ô tô chỉ bằng nguyên liệu rẻ tiền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO