Nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu làm miến xào cua cho 3 người ăn gồm có:
- Cua bể (cua biển): 2 con khoảng 500gr
- Mộc nhĩ, nấm hương
- Miến đậu xanh: 250gr
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Cần tây: 150gr
- Hành lá, rau mùi: 100gr
- Ớt sừng: 3 quả
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, nước mắm, ớt bột
- Dụng cụ: chảo lòng sâu
Cách làm miến xào cua
- Cua hấp chín, gỡ lấy thịt và gạch cua (nếu là cua gạch).
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm mềm, thái nhỏ
- Hành khô bóc vỏ bằm nhỏ; hành lá, rau răm nhặt rửa sạch thái nhỏ.
- Giá đỗ rửa sạch để ráo nước, nếu là hành tây thì lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch thái miếng nhỏ dọc củ.
- Cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào chảo cùng 1/2 số hành khô, phi thơm hành, cho thịt cua và gạch cua vào xào sơ, nêm một chút nước mắm cho thơm. Bạn nhớ xào sơ qua thôi để thịt cua còn giữ nguyên độ ngọt, gạch cua không bị khô.
- Miến ngâm nước lạnh qua đêm, vớt ra, cắt đoạn dài tầm 10cm.
- Số hành khô còn lại cho vào phi thơm cùng khoảng 1 thìa cà phê dầu ăn, cho miến vào cùng 1/2 bát ăn cơm nước trắng, ít xì dầu, mộc nhĩ, nấm hương đảo đều tay đến khi cạn nước thì cho giá đỗ hoặc hành tây đã thái nhỏ vào đảo đều cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Trút thịt cua đã xào chín cùng hành lá, rau răm vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Trình bày món miến xào ra đĩa, ăn kèm với gia vị phù hợp như tương ớt, xì dầu hay nước mắm chua ngọt, dưa góp...
Ngoài ra, khi xào bún, miến hay bánh đa, bạn nên dùng xì dầu thay nước mắm, muối thì món xào sẽ đậm đà, thơm ngon hơn.
Miến xào cua trở thành đặc sản ngày hè trong mâm cơm của nhiều gia đình.