Cách kiểm tra lốp xe để không bị nổ trên cao tốc

27/05/2024 19:47

Theo các tài xế có kinh nghiệm, nên kiểm tra kỹ các vật thể lạ trên bề mặt lốp, đảm bảo lốp không quá mòn và mức hơi phù hợp, nhất là khi trời nắng nóng.

Kiểm tra lốp xe cho chuyến hành trình dài hoặc trước khi đi vào đường cao tốc là việc làm quan trọng để đảm bảo an toan, nhất là vào những ngày nắng nóng.

Trước mỗi hành trình, nên chú ý kiểm tra lốp, nếu phát hiện có vết cắt sâu, bị rạn nứt bất thường hay độ mòn lớn hơn mức tối thiểu nên thay thế. Theo khuyến cáo, lốp xe sử dụng khoảng 40.000 - 50.000 km sẽ có những thay đổi về kỹ thuật.

Tuy nhiên, nếu phát hiện lốp bị rạn nứt ngay cả khi chưa mòn tới giới hạn thì nên tính đến phương án thay thế để đảm bảo an toàn. Theo một số kỹ thuật viên chuyên về lốp xe, thông thường lốp xe có tuổi sử dụng khoảng 4 năm. Nếu dùng lốp quá tuổi thì dù số km đi rất ít nhưng chiếc lốp đó cũng đã bị xuống cấp.

Kiểm tra kỹ lốp xe và bơm hơi theo đúng khuyến cáo trước khi vào đường cao tốc. (Ảnh minh họa).
Kiểm tra kỹ lốp xe và bơm hơi theo đúng khuyến cáo trước khi vào đường cao tốc. (Ảnh minh họa).

Để kiểm tra lốp, trước tiên là kiểm tra bằng mắt xe trên bề mặt lốp có vật thể lạ như là đinh, sắt cắm vào hay vết rạn nứt hay không. Sau đó là kiểm tra độ mòn của gai lốp, vì đa số các loại lốp hiện nay đều tích hợp dấu biểu hiện độ mòn là những ký hiệu hình tam giác bên hông lốp.

Nếu dấu tam giác này bị mòn hết trên phần đỉnh đầu có nghĩa là lốp đã mòn đến độ cần thiết phải thay, bởi việc sử dụng lốp quá mòn sẽ dẫn đến lốp dễ bị nổ, gây mất kiểm soát, mất an toàn, nhất là khi di chuyển ở tốc độ cao trên đường cao tốc.

Cuối cùng là phải đảm bảo lốp được bơm theo đúng mức khuyến cáo và các loại bơm điện tử hiện nay đều có thể đo được áp suất của lốp bằng nhiều đơn vị khác nhau. Do đó, tài xế nên đối chiếu mức áp suất của bơm với mức khuyến cáo trên bệ cửa xe.

Lưu ý, mức áp suất của lốp sẽ thay đổi so với số lượng người ngồi trên xe và mức tải của hàng hóa. Theo đó, trên xe chở càng nặng thì mức áp suất lốp càng cao.

Bên cạnh đó, nhiệt độ cao sẽ khiến áp suất lốp tăng và ngược lại. Do đó, khuyến cáo vào mùa hè, mức bơm áp suất lốp sẽ thấp hơn so với bình thường và sẽ tăng hơn vào mùa đông. Lái xe cũng nên kiểm tra mức hơi của lốp dự phòng.

PHẠM DUY(Tổng hợp)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cách kiểm tra lốp xe để không bị nổ trên cao tốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO