Cách Hàn Quốc nâng tầm pháo kéo thành lựu pháo tự hành

06/08/2023 17:33

Dự án phát triển lựu pháo tự hành EVO-105 được Cơ quan Mua sắm vũ khí quốc gia Hàn Quốc phối hợp với tập đoàn Hanwha Techwin triển khai.

Đây là giải pháp cơ động hóa lựu pháo xe kéo M101 cỡ nòng 105mm. Thực tế, pháo M101 tuy đã ra đời từ lâu nhưng vẫn cho thấy tính hiệu quả cao trong chi viện hỏa lực mặt đất mà chưa có vũ khí nào đủ sức thay thế. Tuy nhiên, nhược điểm lớn của lựu pháo kéo xe là không có khả năng cơ động, nên dễ bị đối phương đáp trả.

Dự án phát triển lựu pháo tự hành EVO-105 được Cơ quan Mua sắm vũ khí quốc gia Hàn Quốc phối hợp với tập đoàn Hanwha Techwin triển khai. Ảnh: MilitaryLeak

Vì vậy, tập đoàn Hanhwa Techwin chọn giải pháp lấy pháo M101 lắp lên xe tải để biến nó thành lựu pháo tự hành, qua đó giảm chi phí rất nhiều so với phát triển một dòng lựu pháo tự hành mới hoàn toàn.

Theo đó, EVO-105 là sự kết hợp độc đáo giữa pháo M101 và khung gầm xe tải Kia KM500 cấu hình 6x6 bánh lốp. Hai bên hông và khoang điều khiển của pháo được bố trí các tấm giáp giúp bảo vệ ê kíp và pháo trước vũ khí nhỏ và mảnh đạn pháo.

EVO-105 sử dụng hệ thống điều khiển hỏa lực tự động cùng hệ thống định vị toàn cầu GPS cho phép nâng cao hiệu suất tác chiến. Ê kíp vận hành giảm từ 9 xuống còn 3 người so với phiên bản gốc. Đạn pháo được nạp bằng tay. Pháo bắn với tốc độ tối đa 10 phát/phút, tốc độ bắn duy trì là 3 phát/phút.


Lựu pháo tự hành EVO-105 là sự kết hợp độc đáo giữa pháo M101 và khung gầm xe tải Kia KM500 cấu hình 6x6 bánh lốp. Nguồn: Defense Acquisition Program Administration

Ưu điểm vượt trội của phiên bản mới là có thể có thể được nhanh chóng triển khai vào vị trí sẵn sàng chiến đấu, định vị mục tiêu và bắn loạt đạn đầu tiên trong vòng chưa đến 1 phút. Ngoài ra, nóc cabin còn được trang bị một súng máy 12,7mm để tự vệ và đối phó với các mục tiêu nhỏ khác.

THẾ TRUYỀN (theo Global Security)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cách Hàn Quốc nâng tầm pháo kéo thành lựu pháo tự hành
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO