Quả ổi là loại trái cây đặc biệt có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt ổi chín rất giàu chất xơ và vitamin C, giúp tăng khả miễn dịch, phòng ngừa bệnh tiểu đường, tăng cường hệ tiêu hóa và tốt cho tim mạch.
Cách chọn ổi ngon, giòn và ngọt
Ổi ngon phải chín vừa độ - chín quá thì kém giòn, chưa đủ chín thì cứng, chát; vị ngọt phải đậm nhưng vẫn thanh, và nhất là phải giòn. Dưới đây là một số cách chọn ổi ngon để bạn tham khảo.
Quan sát vỏ ổi
Quả ổi ngon thường sẽ có hình dáng cân đối, khi cầm vào có cảm giác chắc tay; không nên chọn các quả ổi bị méo lệch. Ngoài hình dáng, bạn cũng cần quan sát kỹ càng vỏ ổi. Theo kinh nghiệm dân gian, vỏ quả ổi ngon thường có vân, hơi sần sùi, lồi lõm một chút. Ổi có vỏ sần thường có nhiều thịt quả hơn hạt, ăn rất ngon. Những quả ổi có vỏ trông trơn nhẵn, lúc cầm thiếu cảm giác rắn chắc thường sẽ nhạt, xốp. Bạn cũng nên chọn các quả ổi vừa chín tới, tránh những quả bị dập nát hoặc héo úa.
Cách chọn ổi ngon: Những quả ổi ngon thường có màu xanh ánh vàng, vỏ có vân hơi sần sùi và hình dáng cân đối. (Ảnh: Fruit Maven)
Quan sát màu sắc
Vỏ ổi phản ánh độ chín, bạn có thể dựa vào màu sắc vỏ ổi để chọn những quả có độ chín mà mình mong muốn. Phần lớn mọi người cho rằng ổi ngon nhất khi vừa chín tới, một số người thích ổi hơi xanh, còn giữ chút vị chua, một số khác thích ổi chín kỹ vì thích mùi hương đậm, ăn mềm và ngọt.
Tùy từng giống ổi mà màu vỏ khi chín có sự khác nhau. Tuy nhiên, đa phần ổi ngon có màu xanh nhạt, hơi ngả vàng. Ổi chín tự nhiên sẽ có màu ánh vàng đều, sáng sủa. Những quả ổi màu quá xanh, không có ánh vàng thường chưa đủ độ chín. Vỏ càng xanh thì quả càng cứng, vị chát. Ổi ngả vàng nhiều là đã chín kỹ, ăn mềm và không còn hậu vị hơi chua.
Có thể dựa trên màu sắc của quả ổi để chọn độ chín phù hợp khẩu vị. (Ảnh: Fruit Maven)
Kiểm tra trọng lượng và độ cứng
Để chọn ổi ngon, bạn hãy thử cầm chúng lên, thấy nặng tay nghĩa là nhiều nước, giòn; còn ổi nhẹ thường là chín kỹ. Dùng ngón tay ấn nhẹ vào bề mặt của quả, nếu bạn cảm thấy chắc mà không quá cứng thì quả ổi đó tươi.
Quan sát cuống và lá ổi
Những quả ổi có cuống tươi, lá xanh, không bị khô là ổi mới hái, chưa bị mất nước. Quả ổi ngon có phần thịt gần cuống đã nở và hơi chín vàng, nếu phần thịt chỗ cuống còn xanh, chưa nở ra thì đó là ổi chưa chín, hương vị cũng không được ngon.
Những quả có cuống tươi, phần thịt gần cuống đã nở thường sẽ vừa chín tới có vị ngon, giòn, ngọt. (Ảnh: Fruit Maven)
Xem kỹ rốn của quả ổi
Rốn ổi chính là nơi lưu giữ dấu vết của cả nhụy hoa và nhị hoa. Độ giãn của nó tỷ lệ thuận với độ chín; những quả ổi có rốn nhỏ khít, lõm sâu là ổi còn xanh, còn những quả rốn đã nở là vừa chín tới.
Theo VTC news