Cách bảo vệ bản thân và gia đình chống lại bệnh cúm

Kim Nhung (T/H)| 29/10/2022 11:28

Trước sự bùng phát mạnh mẽ của dịch cúm mùa, mỗi người dân cần tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch để bảo vệ chính bản thân và gia đình mình, tránh tình trạng lây nhiễm trồng chéo và hạn chế tối đa sự lây lan trong cộng đồng.

Tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch cúm

- Thường xuyên rửa tay để giảm nguy cơ tiếp xúc với virus cúm trong mùa cúm. Nó cũng bảo vệ chống lại một số bệnh nhiễm trùng khác.

- Đảm bảo vệ sinh đường hô hấp đúng cách: che miệng và mũi bằng khăn giấy dùng một lần khi ho hoặc hắt hơi, sau đó cuộn khăn giấy lại, vứt vào thùng rác có nắp đậy rồi rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

- Những người bị sốt và nhiễm trùng đường hô hấp nên được khuyên ở nhà. Những người bị nhiễm cúm rất dễ lây cho người khác trong giai đoạn đầu của bệnh.

- Vaccine ngừa cúm có khả năng bảo vệ tốt, làm giảm nguy cơ mắc bệnh và nguy cơ tiến triển nặng.

Mới đây tại Bắc Kạn đã ghi nhận một ổ dịch cúm B tại huyện Chợ Đồn khiến hơn 700 em học sinh nhiễm bệnh. Ảnh: Việt Bắc.
Mới đây tại Bắc Kạn đã ghi nhận một ổ dịch cúm B tại huyện Chợ Đồn khiến hơn 700 em học sinh nhiễm bệnh. Ảnh: Việt Bắc.

Sử dụng khẩu trang đúng cách

Khẩu trang y tế được đeo đúng cách hoàn toàn có thể hạn chế các giọt bắn lớn có thể chứa virus cúm xâm nhập vào mũi, miệng của bạn.

Theo đó, người dân nên đeo khẩu trang ở những không gian công cộng, nơi hạn chế thông khí, như cửa hàng, siêu thị và khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, cũng như ở môi trường ngoài trời đông đúc, không thể thực hiện giãn cách.

Bệnh nhân cúm cũng cần đeo khẩu trang để hạn chế phát tán virus sang người khác.

Khẩu trang cần được thay khoảng hai lần một ngày và thay ngay nếu nó bị ướt nước. Lưu ý phải rửa tay bằng xà phòng và nước sát khuẩn tay trước và sau khi chạm vào khẩu trang. Đối với khẩu trang sử dụng một lần thì cần vứt vào thùng rác có nắp đậy sau mỗi lần sử dụng, không nên sử dụng lại.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cách bảo vệ bản thân và gia đình chống lại bệnh cúm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO