Các trường hợp không được vượt xe khác dù không có biển cấm

06/09/2023 17:05

Trong thực tế lưu thông, nhiều tài xế vẫn bị CSGTT phạt lỗi vượt xe sai quy định dù đoạn đường không có biển báo cấm vượt.

Căn cứ quy định Điều 14 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về vượt xe như sau:

1. Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22h hôm trước đến 5h hôm sau chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

2. Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

3. Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

Nhiều tài xế bị lực lượng CSGT xử phạt hành chính về lỗi vi phạm quy định vượt xe dù đoạn đường không có biển báo cấm vượt.

Nhiều tài xế bị lực lượng CSGT xử phạt hành chính về lỗi vi phạm quy định vượt xe dù đoạn đường không có biển báo cấm vượt.

4. Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

5. Không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau: Không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này; Trên cầu hẹp có một làn xe; Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế; Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt; Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Như vậy, một số trường hợp không được vượt xe khác dù không có biển cấm như sau:

- Không báo hiệu bằng đèn hoặc còi mà vượt xe.

- Phía trước có chướng ngại vật phía trước.

- Có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt.

- Xe chạy trước có tín hiệu vượt xe khác.

- Xe chạy trước chưa tránh về bên phải.

- Không được vượt bên phải nếu có các trường hợp sau đây: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

- Không được vượt trên cầu hẹp có một làn xe.

- Không được vượt đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế.

- Không được vượt nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt.

- Không được vượt khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt.

- Không được vượt khi xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

CHÂU THƯ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Các trường hợp không được vượt xe khác dù không có biển cấm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO