Các trường gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Minh Hường(VOV1)| 28/05/2022 08:16

Chỉ còn ít ngày nữa, học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi lớp 10 năm học 2022-2023, các trường đang tăng cường ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh.

Theo kế hoạch đã công bố, hầu hết các địa phương đều tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 trong tháng 6. Trong đó, sớm nhất là tỉnh Quảng Ninh, tổ chức thi vào ngày 1 và 2/6, tiếp đó là các địa phương Trà Vinh, Lào Cai, Hà Tĩnh, Vĩnh Long, Tiền Giang, Thanh Hoá, Thừa Thiên- Huế...

Các trường gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 - 1

Học sinh thi vào lớp 10. (Ảnh minh họa)

Ông Phùng Quốc Lập, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ cho biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn sẽ diễn ra vào ngày 12/ 6, tới thời điểm này mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất: "Chúng tôi cũng yêu cầu tất cả các trường THPT tuyên truyền, quán triệt tới các trường THCS, tới các em học sinh và phụ huynh về số chỉ tiêu được tuyển và số tổ hợp, cũng như chuyên đề học tập của nhà trường. Thậm chí cụ thể từng số lượng lớp, số lượng học sinh với mỗi tổ hợp. Trên cơ sở đó để hướng dẫn, định hướng cho các em học sinh các trường THCS lựa chọn tổ hợp học tập và chuyên đề phù hợp, giúp các em sớm có định hướng, phân luồng học sinh ngay khi bước vào lớp 10".

Chuẩn bị cho kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 9 và 10/6 tới, Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Bình đã ra quyết định thành lập 25 điểm thi chính thức tại các trường trung học phổ thông với 513 phòng thi. Sở cũng thành lập 25 điểm thi dự phòng với 403 phòng thi tại các trường trung học cơ sở trên địa bàn các huyện, thành phố để dự phòng cho các tình huống dịch bệnh, thiên tai có thể xảy ra. Để công tác tuyển sinh đảm bảo đúng quy định và thuận lợi cho học sinh, phụ huynh, các trường trung học phổ thông trong toàn tỉnh đã sớm thành lập Hội đồng tuyển sinh, phân công rõ nhiệm vụ cho các thành viên, nên mọi công việc hiện đã sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới.

Bà Vũ Thị Hoa, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Gia Viễn A cho biết: "Năm nay là năm đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới nên trong kế hoạch tuyển sinh của nhà trường cũng phải yêu cầu chi tiết hơn, rõ ràng hơn về việc là các em đăng ký nguyện vọng phân ban như thế nào và các lớp xếp ban sẽ được xếp như thế nào để giúp các em nhận thức rõ về năng lực, khả năng của mình để đăng ký nguyện vọng cho phù hợp. Mỗi em vào trường thì sẽ được đăng ký 2 nguyện vọng và theo thứ tự ưu tiên, nguyện vọng 1, nguyện vọng 2. Các nguyện vọng này gắn liền với các bộ môn tự chọn".

Cùng với chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, các Sở Giáo dục- Đào tạo cũng chỉ đạo tất các trường trung học cơ sở tranh thủ thời gian còn lại để tổ chức ôn tập cho các học sinh, nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất. Ông Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Nam thông tin: "Các em học sinh đều có nguyện vọng ôn tại trường, cho nên các trường THCS thì hiện nay đang tập trung vào việc ôn tập để giúp các em học sinh có đầy đủ kiến thức tốt nhất chuẩn bị cho kỳ thi. Đối với năm học này, cũng giống như năm học 2020-2021, xu hướng làm đề thi cũng sẽ có những phần giảm nhẹ hơn một chút so với những năm học khác, chỉ có kiến thức cơ bản, để giúp các em làm bài một cách tốt nhất".

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, tổng số học sinh lớp 9 năm học 2021-2022 tăng cao nên mức độ cạnh tranh vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập càng lớn. Vì thế, thời điểm này, các trường trung học cơ sở đều dồn toàn lực cho việc ôn tập, luyện thi cho học sinh. Bà Đào Thị Hồng Hạnh, Hiệu trưởng Trường THCS Bế Văn Đàn, Hà Nội cho biết, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm nay của thành phố là 77.000 em, như vậy khoảng 52.000 em sẽ bị loại nên càng sát đến ngày thi, áp lực đối với học sinh càng lớn.

Tuy nhiên, cùng với tổ chức ôn tập cho học sinh, nhà trường cũng làm tốt việc tư vấn, hướng dẫn, giải toả áp lực học tập cho học sinh: "Chúng tôi đã họp chuyên môn với các tổ trưởng, nhóm, các giáo viên giảng dạy các bộ môn Văn, Toán, tiếng Anh của khối 9 để xây dựng cho các con một chương trình ôn luyện phù hợp theo mức độ từ dễ tới khó và tăng dần cấp độ phù hợp với từng nhóm học sinh. Trong giai đoạn cơ bản mà chúng tôi thường gọi vui là gia cố nền móng thì chúng tôi cho các con luyện tập các dạng bài thường gặp trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và hướng dẫn các con các kỹ năng khi làm bài sao cho đạt điểm cao nhất".

Năm nay là một mùa tuyển sinh đầy áp lực với nhiều học sinh, bởi các em đã phải học online một thời gian dài do dịch bệnh. Hiện một số tỉnh, thành phố có thêm hình thức xét tuyển kết hợp thi tuyển vào lớp 10, một số địa phương thực hiện xét tuyển đối với lớp 10 không chuyên. Dù tuyển sinh theo hình thức nào thì tinh thần chung được Sở GD-ĐT các tỉnh, thành phố thống nhất là nội dung đề thi dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng theo chương trình giáo dục cấp trung học cơ sở hiện hành của Bộ GD-ĐT, chủ yếu thuộc chương trình lớp 9, không mang tính đánh đố thí sinh.

Minh Hường(VOV1)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Các trường gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO