Các triệu chứng của u xơ tử cung là gì?

Hà An| 30/04/2022 15:32

Bạn có thể không biết mình bị u xơ tử cung vì chúng thường không gây ra triệu chứng. Nếu có thì có thể là do vị trí, số lượng của khối u hoặc kích thước của chúng.

Những khối u không phải ung thư này có thể nhỏ bằng hạt đậu hoặc lớn hơn quả bưởi. Chúng có thể phát triển bên ngoài hoặc bên trong thành tử cung, hoặc bên trong khoang tử cung. Một người phụ nữ có thể có nhiều u xơ tử cung với các kích thước khác nhau.

Theo Webmd, các triệu chứng phổ biến nhất của u xơ tử cung bao gồm:

- Kinh nguyệt nhiều, kéo dài hoặc đau đớn.

- Đau ở bụng dưới hoặc lưng.

- Quan hệ tình dục đau đớn.

- Đi tiểu thường xuyên.

- Khó chịu ở trực tràng.

Khi nào bạn nên đi khám

Các triệu chứng của u xơ tử cung là gì? - 1

Ảnh: Healthdirect.

Bạn hãy đi khám nếu có bất kỳ vấn đề nào sau đây:

- Đau vùng chậu mãn tính.

- Khó làm rỗng bàng quang.

- Không có khả năng kiểm soát dòng chảy của nước tiểu.

- Kinh nguyệt rất nặng nề, đau đớn.

- Khối u ở bụng của bạn.

Đa phần các khối u xơ tử cung không cần phải điều trị. U xơ tử cung không phải là ung thư. Người bệnh cần khám phụ khoa định kỳ mỗi năm để theo dõi tình trạng khối u hoặc khám lại khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng cần điều trị.

Điều trị sẽ được yêu cầu khi u xơ tử cung gây ra ít nhất một trong số các triệu chứng đã được liệt kê ở trên. Phương pháp điều trị được lựa chọn tùy thuộc vào triệu chứng người bệnh gặp phải là gì, mức độ nặng, độ tuổi cũng như mong muốn có con của người bệnh.

Các phương pháp điều trị bao gồm:

- Thuốc: Các loại thuốc đang được sử dụng hiện nay chủ yếu dùng để điều trị triệu chứng rối loạn kinh nguyệt hoặc đau. Chúng không có tác dụng làm khối u xơ tử cung biến mất.

- Phẫu thuật cắt u xơ tử cung: Thủ thuật này giúp loại bỏ các khối u xơ đang hiện diện, giúp làm giảm các triệu chứng gây ra do khối u này. Tuy nhiên người bệnh vẫn có nguy cơ tái phát u xơ tử cung mới trong tương lai. Phẫu thuật có thể thực hiện bằng đường âm đạo hoặc đường bụng, nội soi hoặc mổ hở, tùy vào vị trí và kích thước khối u.

- Phẫu thuật cắt tử cung: Phương pháp này được áp dụng khi các phương pháp điều trị khác không có hiệu quả và người bệnh không có mong muốn sinh thêm con.

- Thuyên tắc động mạch tử cung (UAE): Thủ thuật này tiếp cận khối u bằng đường mạch máu. Các chuyên gia sẽ làm tắc các mạch máu cấp máu cho khối u xơ, dẫn đến thiếu máu nuôi và khiến khối u nhỏ lại.

- Phẫu thuật bằng sóng siêu âm tập trung cường độ cao dưới định vị của cộng hưởng từ (MRgFUS): Đây là một phương pháp mới. Sóng siêu âm được sử dụng để phá hủy khối u xơ. Hiệu quả lâu dài của phương pháp còn đang được nghiên cứu.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Các triệu chứng của u xơ tử cung là gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO