Các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Hà An | 22/01/2022, 20:11

Hầu hết những người bị gan nhiễm không có triệu chứng và nó không gây ra vấn đề nghiêm trọng cho họ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến tổn thương gan.

Gan nhiễm mỡ là một tình trạng phổ biến do có quá nhiều chất béo tích tụ trong gan của bạn. Một lá gan khỏe mạnh chứa một lượng nhỏ chất béo. Nó trở thành một vấn đề khi chất béo đạt từ 5% đến 10% trọng lượng gan của bạn.

Tin tốt là bạn thường có thể ngăn ngừa hoặc thậm chí đảo ngược bệnh gan nhiễm mỡ bằng cách thay đổi lối sống.

Theo Cleveland Clinic, trong hầu hết các trường hợp, bệnh gan nhiễm mỡ không gây ra bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào hoặc ngăn cản gan của bạn hoạt động bình thường. Nhưng đối với 7% đến 30% những người có tình trạng này, bệnh gan nhiễm mỡ sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Nó tiến triển qua ba giai đoạn:

Các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ là gì? - 1

- Gan của bạn bị viêm (sưng lên), làm tổn thương mô của nó. Giai đoạn này được gọi là viêm gan nhiễm mỡ.

- Mô sẹo hình thành nơi gan của bạn bị tổn thương. Quá trình này được gọi là quá trình xơ hóa.

- Mô sẹo mở rộng thay thế mô khỏe mạnh. Lúc này, bạn đã bị xơ gan.

Xơ gan là hậu quả của việc gan bị tổn thương nghiêm trọng. Mô sẹo cứng thay thế mô gan khỏe mạnh làm chậm hoạt động của gan. Cuối cùng, nó có thể ngăn chặn hoàn toàn chức năng gan. Xơ gan có thể dẫn đến suy gan và ung thư gan.

Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng gì cho đến khi bệnh tiến triển thành xơ gan. Nếu bạn có các triệu chứng, chúng có thể bao gồm:

- Đau bụng hoặc cảm giác đầy bụng ở phía trên bên phải của bụng.

- Buồn nôn, chán ăn hoặc sụt cân.

- Da và lòng trắng của mắt hơi vàng (vàng da).

- Sưng bụng và chân (phù nề).

- Mệt mỏi hoặc tinh thần hoang mang.

- Yếu đuối.

Các dạng bệnh gan nhiễm mỡ

Có hai dạng chính của bệnh gan nhiễm mỡ:

Gan nhiễm mỡ do rượu

Gan nhiễm mỡ do rượu là hiện tượng tích tụ mỡ trong gan do uống nhiều rượu bia. Uống rượu vừa phải được định nghĩa là một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Quảng cáo

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu xảy ra ở những người không nghiện rượu nặng. Tình trạng này ảnh hưởng đến một trong ba người lớn và một trong 10 trẻ em ở Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Một số yếu tố, chẳng hạn như béo phì và tiểu đường, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh gan nhiễm mỡ?

Một số người mắc bệnh gan nhiễm mỡ mà không có bất kỳ bệnh lý nào từ trước. Nhưng những yếu tố nguy cơ này khiến bạn có nhiều khả năng phát triển nó hơn:

- Bị béo phì hoặc thừa cân.

- Bị bệnh tiểu đường túyp 2 hoặc kháng insulin.

- Có hội chứng chuyển hóa (kháng insulin, huyết áp cao, cholesterol cao và lượng chất béo trung tính cao).

- Dùng một số loại thuốc chẳng hạn như amiodarone (Cordarone®), diltiazem (Cardizem®), tamoxifen (Nolvadex®) hoặc steroid.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ là gì?
vietnam.vn