Các triệu chứng cảnh báo ung thư vú tái phát

Hà An| 21/03/2022 19:58

Ung thư vú tái phát là khi ung thư quay trở lại sau điều trị ban đầu. Nó có thể tái phát bất kỳ thời điểm nào tại chỗ, tại vùng, có thể di căn đến hạch, xương, gan, phổi, não...

Khi ung thư tái phát di căn thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn.

Triệu chứng tái phát tại chỗ:

- Khối u cục cứng tại vùng vú đã phẫu thuật.

- Da trên vú co rút hay phù nề, viêm đỏ.

- Xuất hiện một hay nhiều khối u không đau sờ rắn dưới da.

- Tiết dịch, rỉ nước hoặc sẹo mổ không liền.

Các triệu chứng cảnh báo ung thư vú tái phát - 1

Khối u di căn:

- Sờ thấy hạch vùng cổ, vùng trên xương đòn, cứng, ít di động.

- Sờ thấy hạch vùng nách cùng bên hay đối bên.

- Đầy bụng, khó tiêu.

- Đau tức bụng, đau đầu, chóng mặt, rối loạn thị giác....

Ung thư vú ngày càng trẻ hóa, thường nguy cơ tái phát, di căn sẽ gặp với những trường hợp:

- Di căn nhiều hạch.

- Khối u lớn.

- Không xạ trị sau phẫu thuật bảo tồn hay khi có u lớn, di căn hạch.

Các yếu tố rủi ro ung thư tái phát

Đối với những người sống sót sau ung thư vú, các yếu tố làm tăng nguy cơ tái phát bao gồm:

- Vai trò của hạch bạch huyết: Việc phát hiện ung thư ở các hạch bạch huyết gần đó tại thời điểm chẩn đoán ban đầu làm tăng nguy cơ ung thư tái phát.

- Kích thước khối u lớn hơn: Những người có khối u lớn hơn có nguy cơ tái phát ung thư vú cao hơn.

- Phát hiện tế bào ung thư ở rìa khối u:

Trong quá trình phẫu thuật ung thư vú, bác sĩ phẫu thuật cố gắng loại bỏ ung thư cùng với một lượng nhỏ mô bình thường bao quanh nó. Một nhà nghiên cứu bệnh học kiểm tra các cạnh của mô để tìm tế bào ung thư.

Nếu các đường viền không bị ung thư khi được kiểm tra dưới kính hiển vi, thì đó được coi là một đường viền âm. Nếu bất kỳ phần nào của ranh giới có tế bào ung thư (rìa dương tính), hoặc ranh giới giữa khối u và mô bình thường gần nhau, nguy cơ tái phát ung thư vú sẽ tăng lên.

- Thiếu điều trị bức xạ sau khi cắt bỏ khối u: Hầu hết những người chọn phương pháp cắt bỏ khối u (cắt bỏ cục bộ rộng) đối với ung thư vú đều trải qua xạ trị vú để giảm nguy cơ tái phát. Những người không trải qua quá trình xạ trị sẽ tăng nguy cơ tái phát ung thư vú tại chỗ.

- Tuổi trẻ hơn: Những người trẻ hơn, đặc biệt là những người dưới 35 tuổi tại thời điểm được chẩn đoán ung thư vú ban đầu, đối mặt với nguy cơ ung thư vú tái phát cao hơn.

- Ung thư vú dạng viêm: Những người bị ung thư vú dạng viêm có nguy cơ tái phát cục bộ cao hơn.

- Thiếu liệu pháp nội tiết đối với ung thư vú dương tính với thụ thể hormone: Ở những người bị một số loại ung thư vú, không được điều trị nội tiết có thể làm tăng nguy cơ tái phát.

- Tế bào ung thư với những đặc điểm nhất định: Nếu ung thư vú của bạn không đáp ứng với liệu pháp hormone hoặc các phương pháp điều trị hướng vào gen HER2 (ung thư vú thể ba âm tính), bạn có thể tăng nguy cơ tái phát ung thư vú.

- Béo phì: Có chỉ số khối cơ thể cao hơn sẽ làm tăng nguy cơ tái phát.

Theo Bệnh viện K, với người bệnh ung thư vú tái phát di căn thì cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn kịp thời. Tùy vào sức khỏe bệnh nhân, giai đoạn và phương pháp điều trị trước đây, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ phù hợp.

Người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần thoải mái để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất. Bác sĩ khuyến cáo người bệnh điều trị ung thư vú nên tái khám 3 tháng/lần trong 2 năm đầu và 6 tháng/lần trong 3 năm tiếp theo để phát hiện và kịp thời điều trị.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Các triệu chứng cảnh báo ung thư vú tái phát
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO