Các thương hiệu xa xỉ hiến kế ‘lách luật’ cho khách hàng Nga

15/04/2022 22:25

Theo trang tin Super.ru, các thương hiệu cao cấp nước ngoài từ tập đoàn hàng xa xỉ lớn nhất thế giới LVMH đã đưa ra yêu cầu cho điều kiện bán hàng hóa của họ đối với người Nga.

Cụ thể, tập đoàn của Pháp, bao gồm các hãng thời trang Christian Dior, Louis Vuitton, Givenchy, Bulgari và những hãng khác mới đây đã đưa ra các quy định bổ sung đối với việc mua các sản phẩm của mình. Theo chính sách mới, người Nga sẽ có thể mua hàng tại các cửa hàng hàng hiệu nếu họ có quốc tịch của một quốc gia khác.

“Nếu bạn bay đến Đức trong thời gian ngắn và dự định quay lại Nga, chúng tôi sẽ không thể bán cho bạn các sản phẩm từ các thương hiệu thuộc tập đoàn LVMH. Những điều kiện như vậy được quyết định liên quan đến các biện pháp trừng phạt mới.

Thật đáng tiếc khi chúng liên quan đến những người dân bình thường, chứ không phải các chính phủ đang chống lại những hạn chế được áp đặt. Nếu bạn cư trú ở bất kỳ đâu ở châu Âu, chúng tôi sẽ rất vui khi được phục vụ bạn”, một quản lý của thương hiệu quần áo may sẵn Celine ở Hamburg cho biết.

Các thương hiệu xa xỉ hiến kế ‘lách luật’ cho khách hàng Nga
Nhiều nước đã công bố lệnh cấm xuất khẩu các mặt hàng xa xỉ sang Nga. (Ảnh: Shutterstock)

Bên cạnh đó, các nhà báo cũng nhận được phản hồi tương tự từ một trợ lý cửa hàng ở Barcelona. “Thật không may, chúng tôi sẽ không thể bán bất cứ thứ gì cho những người bay trực tiếp từ Nga. Đây là những quy tắc hiện được áp dụng trên toàn châu Âu. Nếu bạn sống ở Tây Ban Nha, nhưng đồng thời có hộ chiếu Nga, thì sẽ không có vấn đề gì”, người này giải thích.

Đầu tháng 4, một khách hàng của hãng thời trang Pháp Celine đã xác nhận việc nhân viên của thương hiệu này từ chối bán hàng cho người Nga tại các cửa hàng ở nước ngoài.

Nhà báo Alena Bocharnikova, đang sống ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha mới đây đã đến một cửa hàng địa phương để hỏi người bán hàng về các quy định mới. Theo bà Bocharnikova, các nhân viên nói rằng họ bị cấm bán sản phẩm và miễn thuế cho người dân Nga và Belarus.

Mới đây, nhiều người Nga cũng gặp phải vấn đề tương tự khi không thể mua một chiếc túi Chanel trong cửa hàng của thương hiệu này ở Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE). Ban lãnh đạo hãng thời trang Pháp giải thích rằng việc từ chối bán sản phẩm của họ cho người Nga có liên quan đến các biện pháp trừng phạt mà hãng phải tuân thủ.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) công bố lệnh cấm bán cho Nga hàng hóa xa xỉ trị giá hơn 300 euro (329,58 USD).

Theo đó, đối với hàng hóa xa xỉ, lệnh cấm áp dụng đối với việc bán một số sản phẩm nhất định có giá trị hơn 300 euro/1 sản phẩm cho bất kỳ ai ở Nga hoặc để sử dụng ở Nga. Danh sách các mặt hàng bị hạn chế bao gồm trứng cá muối, nấm cục, bia, rượu sâm banh, xì gà, nước hoa, túi xách, quần áo bằng da và lông thú, áo khoác ngoài, bộ quần áo, giày, áo sơ mi và các loại quần áo khác, ngọc trai, kim cương, vàng và đá quý.

Tính toán của Bloomberg dựa trên dữ liệu từ Trung tâm Thương mại Quốc tế cho thấy, lệnh cấm xuất khẩu của EU nhắm vào danh sách gần 400 mặt hàng xuất khẩu của châu Âu sang Nga trị giá khoảng 25 tỉ USD mỗi năm.

Các mặt hàng xuất khẩu có giá trị nhất của EU trong danh sách bao gồm: ô tô và phụ tùng, máy tính, máy móc, điện thoại thông minh, máy bay phản lực, đồ trang điểm, quần áo phụ nữ, rượu vang, rượu mạnh, giày và túi da.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ mới đây cũng công bố danh sách gần 600 mặt hàng xa xỉ cấm xuất khẩu sang Nga và Belarus từ ngày 16/3 liên quan xung đột hiện nay tại Ukraine, trong đó có rượu mạnh, thuốc lá, quần áo, đồ trang sức, xe cộ, cổ vật...

Thanh Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Các thương hiệu xa xỉ hiến kế ‘lách luật’ cho khách hàng Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO