Các tàu hải quân Canada bất ngờ bị mất dữ liệu chứa thông tin tuyệt mật

Hà Linh (TH)| 10/12/2021 19:42

Ngày 9/12, đài truyền hình CBC trích dẫn các đánh giá an ninh nội bộ, cho biết những USB, DVD và ổ cứng dự phòng đều đã biến mất trên hai tàu hải quân tiền tuyến của Canada.

Các tàu hải quân Canada bất ngờ bị mất dữ liệu chứa thông tin tuyệt mật
Khinh hạm HMCS Fredericton của Canada. Nguồn: Internet

Theo nguồn tin được đăng tải từ đài truyền hình CBC, sự cố đầu tiên diễn ra vào tháng 8/2020 và liên quan đến dữ liệu về tàu HMCS Fredericton. Tàu khu trục nhỏ đã được triển khai để hỗ trợ chiến dịch "Tái đảm bảo chiến dịch" của NATO ở Đông Âu.

Theo CBC, bất chấp các nỗ lực tìm kiếm, tàu HMCS Fredericton đã mất hai đĩa DVD chứa thông tin "rất nhạy cảm" - bao gồm dữ liệu về các thiết bị điện tử mà tàu sử dụng để phát hiện và chống lại các tên lửa đang lao tới.

CBC đưa tin, một cuộc điều tra nội bộ kết luận việc mất dữ liệu có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích quốc gia.

Hồi đầu năm nay, một ổ cứng được sử dụng để lưu trữ các tin nhắn tần số cao bí mật trong các hoạt động của NATO cũng đã biến mất sau cuộc kiểm tra bảo mật định kỳ của tàu HMCS Montreal. Trong khi điều tra, các quan chức phát hiện hai chiếc USB cũng bị biến mất khỏi két an ninh của tàu khu trục.

Sau đó một thời gian, Bộ Quốc phòng Canada (DND) tuyên bố đã thu hồi các USB - một trong số đó có chứa các hướng dẫn kỹ thuật về một hệ thống vũ khí không xác định. Nhưng DND tuyên bố rằng các hướng dẫn sử dụng đã cũ.

Một phát ngôn viên giấu tên của DND nói với CBC rằng, ổ cứng gần đây đã được tìm thấy trong phòng phát thanh khẩn cấp an toàn của con tàu. Phát ngôn viên lưu ý rằng không có lời giải thích nào về việc làm sao mà ổ cứng lại xuất hiện ở một “vị trí rõ ràng như vậy ”.

Được biết, việc các cơ sở dữ liệu bị mất tích đã khiến cảnh sát quân sự tiến hành điều tra.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Các tàu hải quân Canada bất ngờ bị mất dữ liệu chứa thông tin tuyệt mật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO