Các ông chủ ngân hàng bị giảm lương thưởng mạnh

31/01/2023 01:01

Tờ Bloomberg đưa tin, các ông chủ ngân hàng hàng đầu ở khu vực châu Á (trừ Nhật Bản) đang có một năm với lương thưởng buồn.

Tờ Bloomberg cho hay, trung bình, giám đốc điều hành tại các ngân hàng hàng đầu như Goldman Sachs, Morgan Stanley và Bank of America bị giảm lương thưởng từ 40% đến 50%. Theo tính toán, số tiền trả cho các vị trí cao cấp giảm xuống từ 800.000  USD đến 1,5 USD.

Với những ngân hàng làm ăn tốt, mức cắt giảm nhẹ nhàng hơn, khoảng 20% hoặc ít hơn sau một năm 2021 bội thu với số tiền thưởng lên tới khoảng 2 triệu USD.

Với những ngân hàng khó khăn hơn, mức cắt giảm có thể rơi vào mức 60% đến 70%. Thậm chí có nhiều người bị loại khỏi danh sách lĩnh thưởng.

Theo Bloomberg, những con số nói trên phản ánh xu hướng chung của các công ty phố Wall lớn ở châu Á. Các ngân hàng đầu tư đang nỗ lực hết sức để kiểm soát chi phí sau khi đẩy mạnh tuyển dụng trong vài năm qua, trong bối cảnh cuộc chiến tranh giành nhân tài diễn ra ngày càng khốc liệt và lạm phát tăng cao.

Các ông chủ ngân hàng bị giảm lương thưởng mạnh - Ảnh 1.

Morgan Stanley cũng quyết định sa thải một lượng lớn nhân viên ở Trung Quốc

Châu Á vốn là thị trường tăng trưởng lớn nhất của nhiều ngân hàng phố Wall trong nhiều năm. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đứng trước nhiều rủi ro, các ngân hàng đang buộc phải đứng trước quyết định khó khăn là cắt giảm việc làm và giảm lương thưởng.

Goldman có kế hoạch cắt giảm 3.200 việc làm trên toàn cầu và đã thực hiện hai đợt cắt giảm ở châu Á kể từ tháng 9. Ngân hàng này sa thải một lượng lớn nhân viên tại Trung Quốc. Morgan Stanley cũng có động thái tương tự.

Một số ngân hàng lại lựa chọn việc thu hẹp khoảng cách lương thưởng giữa các nhân viên thay vì cắt giảm việc làm vì dự báo các giao dịch có thẻ phục hồi vào nửa cuối năm nay. Nếu tình hình diễn ra không mấy thuận lợi, nhiều chuyên gia dự báo, sẽ có nhiều đợt cắt giảm nhân sự hơn nữa vào năm 2023.

Các ông chủ ngân hàng bị giảm lương thưởng mạnh - Ảnh 2.

Nhiều vị trí cao cấp ở các ngân hàng hàng đầu bị cắt giảm lương thưởng

Trong số những người bị ảnh hưởng lương thưởng, các vị trí cao cấp bị ảnh hưởng nặng nhất. Một số nguồn tin cho hay, tiền thưởng cho vị trí đứng đầu đã giảm khoảng 30%, xuống còn khoảng 400.000 USD đến 600.000 USD. Các vị trí phó bị "tổn thương" ít hơn mức giảm khoảng 10% đến 15% so với năm ngoái.

Tuy nhiên, cũng có một số điểm sáng. Bloomberg cho hay, một số ngân hàng ở Hàn Quốc, Australia có hoạt động khá tốt. Các công ty này muốn giữ lại những nhân viên mới, có hiệu suất cao để đón đầu làn sóng phục hồi dự báo sẽ diễn ra trong năm nay. Ví dụ, Citigroup đang tăng mức thương cho các nhân viên ngân hàng đầu tư của mình lên tới 15%.

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Các ông chủ ngân hàng bị giảm lương thưởng mạnh
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO