Theo dõi Việt Báo trên

Các nước trên thế giới tiếc thương đối với cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Kim Hảo| 09/07/2022 11:41

Nhiều nước trên thế giới đã bày tỏ sự tiếc thương đối với cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, sau khi nhận được tin ông qua đời trong một vụ ám sát vào ngày 8/7.

Liên Hợp Quốc dành phút mặc niệm cho ông Abe

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã dành một phút im lặng để tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người bị ám sát hôm 8/7.

Trong một tuyên bố riêng, người phát ngôn Liên Hợp Quốc cho biết Tổng thư ký Antonio Guterres bàng hoàng và đau buồn vì vụ ám sát ông Abe.

Các nước trên thế giới tiếc thương đối với cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Ông Abe phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc năm 2018 trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản (Ảnh: Liên Hợp Quốc).

"Ông ấy sẽ được nhớ mãi là người bảo vệ trung kiên của chủ nghĩa đa phương, một lãnh đạo được tôn kính, một người ủng hộ nhiệt thành của Liên Hợp Quốc", tuyên bố cho biết.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II "đau buồn sâu sắc"

Nữ hoàng Anh Elizabeth II cho biết bà "đau buồn sâu sắc" trước cái chết của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

"Tôi cùng gia đình đau buồn sâu sắc khi nghe tin về cái chết đột ngột, đau đớn của cựu Thủ tướng Shino Abe. Tôi muốn gửi lời chia buồn và sự cảm thông sâu sắc tới gia đình ông cũng như người dân Nhật Bản trong thời khắc khó khăn này", Nữ hoàng Elizabeth cho biết hôm 8/7, AFP đưa tin.

Các nước trên thế giới tiếc thương đối với cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Nữ hoàng Elizabeth tiếp vợ chồng ông Abe tại Anh năm 2016 (Ảnh: Reuters).

Nữ hoàng nói thêm bà nhớ mãi những kỷ niệm đẹp trong dịp tiếp đón Thủ tướng Abe và phu nhân tới thăm nước Anh năm 2016.

"Tôi nhìn thấy rõ tình yêu của ông ấy với Nhật Bản, mong muốn của ông ấy thúc đẩy quan hệ ngày càng bền chặt hơn với Anh", bà cho biết.

Tổng thống Mỹ Biden ra lệnh treo cờ rủ để tưởng nhớ

Trong tuyên bố ngày 8/7, Tổng thống Biden nhấn mạnh ông Abe là một người bạn trung thành của Mỹ và đã từng làm việc với các Tổng thống Mỹ của cả hai đảng nhằm làm sâu rộng liên minh giữa hai nước cũng như thúc đẩy một tầm nhìn chung về một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Các nước trên thế giới tiếc thương đối với cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh treo cờ rủ tại Nhà Trắng, các tòa nhà liên bang, các khu công cộng, và các cơ sở quân sự cho tới hết ngày 10/7 để tưởng nhớ cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo (Ảnh: AP).

Tổng thống Biden gửi lời chia buồn tới gia đình ông Abe và nhấn mạnh Mỹ sát cánh cùng Nhật Bản trong thời khắc đau buồn này. Ông Biden cũng cho rằng các cuộc tấn công bạo lực không bao giờ được chấp nhận và bạo lực súng đạn luôn để lại vết sẹo sâu cho cộng đồng bị ảnh hưởng.

Tổng thống Biden cho biết, ông sẽ tới thăm Đại sứ quán Nhật Bản tại thủ đô Washington để ký vào sổ chia buồn sau khi cựu Thủ tướng Abe bị ám sát. Ông Biden cũng chia sẻ ông đã cố gắng gọi điện thoại cho Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, đồng thời nhấn mạnh rằng "Nhật Bản là một đồng minh rất vững vàng"

Ấn Độ để tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo trong ngày 9/7

Chính phủ Ấn Độ thông báo lấy ngày 9/7 là ngày quốc tang để tưởng nhớ cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, người vừa qua đời vì bị ám sát khi đang phát biểu vận động tranh cử tại thành phố Nara, phía Tây Nhật Bản.

Trong một tuyên bố trên trang Twitter cá nhân, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết, ông bàng hoàng trước sự ra đi của ông Abe Shinzo. Nhà lãnh đạo Ấn Độ viết: “Để đánh dấu sự tôn trọng sâu sắc nhất của chúng tôi đối với cựu Thủ tướng Abe Shinzo, Ấn Độ sẽ cử hành quốc tang một ngày vào ngày 9/7/2022”.

Các nước trên thế giới tiếc thương đối với cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và cựu Thủ tướng Nhật Bản trong cuộc gặp song phương tại Osaka năm 2019 (ANI).

Trong lời chia buồn tới gia đình ông Abe Shinzo và người dân Nhật Bản, ông Modi gọi cựu Thủ tướng Nhật Bản là một trong những người bạn thân nhất của mình. Nhà lãnh đạo Ấn Độ coi ông Abe Shinzo là một chính khách toàn cầu cao cả, một nhà lãnh đạo tài năng và một nhà quản lý xuất sắc. “Ông ấy đã cống hiến cuộc đời mình để làm cho Nhật Bản và thế giới một nơi tốt đẹp hơn”, Thủ tướng Modi viết.

Brazil đã phát lệnh quốc tang 3 ngày dành cho ông Abe

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 8/7 bày tỏ "sự phẫn nộ và đau buồn" về vụ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản, đồng thời cho biết ông đã ra lệnh quốc tang 3 ngày ở Brazil.

“Tôi vô cùng phẫn nộ và đau buồn khi biết tin về cái chết của ông Shinzo Abe, một nhà lãnh đạo tài ba, một người bạn tuyệt vời của Brazil. Tôi gửi đến gia đình Abe, cũng như những người anh em Nhật Bản của chúng tôi, tình đoàn kết của tôi và mong ước của tôi rằng chúa sẽ theo dõi linh hồn họ trong thời điểm đau đớn này", ông viết trên Twitter, theo CNN.

Ông Abe giữ chức Thủ tướng Nhật Bản trong giai đoạn 2006-2007 và 2012-2020. Ông Abe qua đời hôm 8/7 sau khi bị bắn trong lúc đang đọc diễn văn vận động tranh cử ở tỉnh Nara, hưởng thọ 67 tuổi.

Bài liên quan
  • Hai quốc gia châu Á sợ Mỹ vỡ nợ nhất
    Khi đồng hồ đếm ngược đến thời điểm Mỹ có nguy cơ vỡ nợ lớn chưa từng có trong lịch sử, các nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới đang dõi theo trong lo sợ.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Các nước trên thế giới tiếc thương đối với cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO