Các nước Đông Nam Á đồng loạt mở cửa đón khách quốc tế

Hồng Vân (t/h)| 18/03/2022 14:49

Các nước Đông Nam Á đang dần mở cửa trở lại, dỡ bỏ các biện pháp phòng ngừa COVID-19 để thu hút nhiều du khách quốc tế.

Từ 15/3, Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn để chào đón du khách quốc tế. Khách du lịch quốc tế không phải cách ly và chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Chuyến bay đầu tiên chở du khách quốc tế đến Việt Nam trong chương trình thí điểm đón du khách quốc tế ngày 17/11/2021. Ảnh: CTV/Vietnam+
Chuyến bay đầu tiên chở du khách quốc tế đến Việt Nam trong chương trình thí điểm đón du khách quốc tế ngày 17/11/2021. Ảnh: CTV/Vietnam+

Philippines và Malaysia cũng sẽ cho phép tất cả du khách đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 được nhập cảnh mà không cần cách ly y tế kể từ ngày 1/4.

Vào ngày 21/3 tới, chính phủ Indonesia sẽ điều chỉnh chính sách chống dịch COVID-19, hủy bỏ các biện pháp kiểm dịch đối với khách du lịch quốc tế trong tháng 4 hoặc sớm hơn

Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á, ngành du lịch chiếm 12,1% doanh thu cho nền kinh tế Đông Nam Á, cũng như sử dụng 42 triệu lao động vào năm 2019. Đại dịch COVID-19 tấn công khiến lượng du khách giảm mạnh đã đẩy nhiều người dân ở khu vực này vào cảnh nghèo đói và thất nghiệp.

Tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 đã có dấu hiệu hạ nhiệt tại Philippines và Indonesia song số ca mắc tại Việt Nam và Thái Lan vẫn tăng cao. Tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 đang được cải thiện trong khu vực, tạo nên tín hiệu tích cực cho các nước dần mở cửa du lịch trở lại.

Singapore cũng đề ra mục tiêu sớm mở cửa cho những khách du lịch tiêm phòng đầy đủ để dần khôi phục lại ngành du lịch nước này với lượng khách quốc tế lên mức ít nhất 50% của thời trước đại dịch trong năm nay.

Trong khi những quốc gia trên vẫn yêu cầu xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước hoặc sau khi nhập cảnh thì Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc loại bỏ quy định này để thúc đẩy hơn nữa ngành du lịch. Hiện tại, Campuchia cũng đã bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 trước và sau khi nhập cảnh.

Dưới đây là những yêu cầu mới nhất đối với du khách quốc tế khi nhập cảnh vào các nước Đông Nam Á:

Philippines: Kết quả xét nghiệm kháng nguyên âm tính với COVID-19 trong vòng 24 giờ hoặc kết quả xét nghiệm PCR trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành.

Malaysia: Kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với COVID-19 trong vòng 48 giờ, hoặc kết quả xét nghiệm nhanh tại sân bay hoặc các cơ sở y tế trong vòng 24 giờ trước khi nhập cảnh.

Việt Nam: Kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 24 tiếng đầu tiên sau nhập cảnh, nếu như chưa làm xét nghiệm trong vòng 24 - 72 giờ trước khởi hành.

Singapore: Kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh được công nhận trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành; tự xét nghiệm nhanh trong vòng 24 giờ sau nhập cảnh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Các nước Đông Nam Á đồng loạt mở cửa đón khách quốc tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO