Các nước châu Âu hợp tác chế tạo hệ thống vũ khí đánh chặn tên lửa siêu thanh

26/06/2023 14:42

Ngày 25-6, báo Telegraph đưa tin doanh nghiệp liên doanh Anh-Pháp đang phát triển một hệ thống đánh chặn có khả năng "hạ gục" tên lửa siêu thanh.

Tên lửa Tsirkon của Nga được phóng thử nghiệm. Ảnh minh họa: AP/TTXVN

Nhà sản xuất tên lửa châu Âu MBDA, công ty một phần thuộc sở hữu của Tập đoàn công nghệ quốc phòng lớn nhất của Anh BAE Systems, có kế hoạch trong 3 năm sẽ phát triển một nguyên mẫu hệ thống phòng thủ để chống lại vũ khí siêu thanh. Theo Telegraph, công ty có các thỏa thuận hợp tác trong giai đoạn đầu với Pháp, Italy, Đức và Hà Lan để trong vòng 3 năm tới nghiên cứu chế tạo ra một nguyên mẫu của hệ thống nói trên.

Giám đốc điều hành MBDE Eric Beranger cho hay: "Hệ thống phòng thủ có thể được triển khai trên toàn châu Âu để bắn hạ các tên lửa di chuyển với tốc độ 11.000km/h".

Trước đó, ngày 14-6 vừa qua, công ty quốc phòng Rafael Advanced Defense Systems của Israel đã thông báo về việc phát triển hệ thống phòng không, được thiết kế để đánh chặn tên lửa siêu thanh. Người đứng đầu công ty Yuval Steinitz nói rằng, hệ thống này dựa trên một công nghệ chưa từng có trên thế giới. Ngày 1-6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cho biết, Nhật Bản và Mỹ đang thảo luận về khả năng cùng hợp tác phát triển các hệ thống đánh chặn vũ khí siêu thanh.

TTXVN

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Các nước châu Âu hợp tác chế tạo hệ thống vũ khí đánh chặn tên lửa siêu thanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO