Các nước ASEAN trao đổi hợp tác phòng chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia

Nguyễn Hồng | 04/10/2021, 19:18

Các nước ASEAN đã trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác phòng chống khủng bố, bạo lực cực đoan, tội phạm xuyên quốc gia, hợp tác quốc phòng, tư pháp, quản lý biên giới, các vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh khu vực...

Các Bộ trưởng ASEAN họp trù bị cho các Hội nghị cấp cao ASEAN và Hội nghị cấp cao liên quan
Đại diện các nước ASEAN tại Hội nghị Hội đồng cộng đồng chính trị-an ninh ASEAN lần thứ 24. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trong khuôn khổ các hoạt động chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 và các Cấp cao liên quan, ngày 4/10 diễn ra các Hội nghị Hội đồng cộng đồng chính trị-an ninh ASEAN lần thứ 24, Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 30 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Brunei.

Chuẩn bị cho chuỗi các Cấp cao ASEAN và các Hội nghị cấp cao liên quan diễn ra trực tuyến từ ngày 26-28/10, các nước tiến hành rà soát chương trình nghị sự, hoạt động và khoảng 100 văn kiện dự kiến được trình các lãnh đạo thông qua và ghi nhận.

Tại Hội nghị Hội đồng cộng đồng chính trị-an ninh ASEAN (APSC) lần thứ 24, các nước hài lòng về tiến độ thực hiện Kế hoạch tổng thể APSC 2025 với 98% dòng hành động đã và đang được triển khai, đánh giá cao đóng góp của các cơ quan chuyên ngành thuộc trụ cột chính trị-an ninh trong ứng phó Covid-19, phục hồi sau dịch bệnh và ứng phó với thảm họa thiên tai.

Các nước cũng trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác phòng chống khủng bố, bạo lực cực đoan, tội phạm xuyên quốc gia, hợp tác quốc phòng, tư pháp, quản lý biên giới, ma túy, thúc đẩy quan hệ của ASEAN với các đối tác, các vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh khu vực.

Các đại biểu nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong bốn lĩnh vực mới, gồm ứng phó Covid-19, Tài liệu quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, an ninh mạng và Chương trình nghị sự Phụ nữ, hòa bình, an ninh nhằm nâng cao tính thích ứng và thích nghi của trụ cột chính trị-an ninh trước các thách thức mới đang nổi lên.

Tại Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 30, các nước đã thảo luận các sáng kiến sẽ trình Lãnh đạo cấp cao lần này gồm thúc đẩy tiếp cận tổng thể ứng phó với thảm hoạ và các tình huống khẩn cấp, đề cao chủ nghĩa đa phương, xây dựng nhận thức chung về kinh tế biển xanh, chiến lược tổng hợp về Cách mạng công nghiệp 4.0, lập Nhóm đặc trách cao cấp xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025.

Các Bộ trưởng ASEAN họp trù bị cho các Hội nghị cấp cao ASEAN và Hội nghị cấp cao liên quan
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng tham dự Hội nghị Hội đồng cộng đồng chính trị-an ninh ASEAN lần thứ 24 và Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 30. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ứng phó với Covid-19, ASEAN sẽ sử dụng 10,5 triệu USD từ Quỹ Covid-19, phấn đấu cung cấp lô vaccine đầu tiên trong quý IV/2021 hoặc quý I/2022.

Với tinh thần tương thân tương ái, ASEAN sẽ chia sẻ vaccine giữa các nước thành viên, các nước cảm ơn Singapore sẵn sàng chia sẻ phần vaccine được phân bổ cho các nước thành viên khác.

Các nước cam kết tiếp tục đóng góp cho Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN và sớm có quyết định về thành lập, đưa vào vận hành Trung tâm ASEAN về Ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED).

Hướng tới phục hồi, các nước đều cho rằng cần quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho di chuyển thiết yếu, triển khai thoả thuận Khung hành lang đi lại ASEAN, tích cực xem xét khả năng công nhận lẫn nhau và áp dụng giấy chứng nhận điện tử đã tiêm vaccine cho người dân.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các nước ASEAN trao đổi hợp tác phòng chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia
vietnam.vn