Các nhà thờ ở "kinh đô Công giáo" không tổ chức lễ Noel ngoài trời

24/12/2021 09:01

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các giáo xứ ở tỉnh Ninh Bình sẽ không tổ chức diễn nguyện và thánh lễ ngoài trời trong đêm Giáng sinh để tránh tập trung đông người, phòng chống dịch bệnh.

Đêm 24/12, thánh lễ Giáng sinh mừng Chúa Giê-su ra đời sẽ chính thức được cử hành tại tất cả các nhà thờ giáo xứ thuộc Giáo phận Phát Diệm (tỉnh Ninh Bình). Đây là ngày lễ trọng đại nhất trong năm của những người theo đạo Công giáo. Từ nhiều ngày nay, không khí mừng Giáng sinh đã tràn ngập tại các xứ, họ đạo, các gia đình giáo dân trên địa bàn toàn tỉnh Ninh Bình.

Các nhà thờ ở kinh đô Công giáo không tổ chức lễ Noel ngoài trời - 1

Người dân tham quan tại khu vực nhà thờ Chính tòa Phát Diệm trước thềm lễ Giáng sinh năm 2021.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, không khí đón lễ Noel năm nay tại "kinh đô Công giáo" của Việt Nam có phần trầm lắng hơn những năm trước. Bởi thời điểm diễn ra ngày đại lễ của người Công giáo, tại Ninh Bình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp với nhiều ổ dịch trong cộng đồng.

Chính vì thế, nhiều giáo xứ thuộc Giáo phận Phát Diệm đã quyết định không tổ chức diễn nguyện và thánh lễ ngoài trời vào đêm Giáng sinh nhằm giảm lượng người đến khu vực các nhà thờ.

Tại nhà thờ giáo xứ Chính tòa Phát Diệm (huyện Kim Sơn, Ninh Bình) năm nay, linh mục chính xứ cũng như Ban Chấp hành giáo xứ đã thống nhất rút gọn khoảng 50% việc trang trí tại khu vực bên trong và khuôn viên nhà thờ.

Các nhà thờ ở kinh đô Công giáo không tổ chức lễ Noel ngoài trời - 2

Khu vực nhà thờ Phát Diệm được trang hoàng mừng lễ Giáng sinh nhưng năm nay không tổ chức diễn nguyện và thánh lễ ngoài trời để phòng chống dịch Covid-19.

Ông Đinh Văn Hân, một giáo dân chia sẻ, mọi năm để chuẩn bị cho đại lễ Giáng sinh, nhà thờ xứ cũng như khu vực xung quanh nơi diễn ra đêm diễn nguyện ca mừng và thánh lễ sẽ được trang trí hang đá, đèn điện, cây thông Noel, đèn sao… lung linh khắp nơi. Năm nay do dịch bệnh, việc trang trí có đơn giản hơn nhưng vẫn thể hiện được tinh thần của ngày lễ mừng lớn nhất trong năm của những người theo đạo Công giáo.

Thị trấn Phát Diệm nói riêng và huyện Kim Sơn nói chung là nơi tập trung đông đồng bào theo đạo Công giáo nhất tỉnh Ninh Bình. Giáo xứ Phát Diệm hiện có 11 giáo họ và hơn 5.000 giáo dân. Ông Mai Văn Quý, Chánh trương Giáo xứ Chính tòa Phát Diệm cho hay, mừng ngày đại lễ nhưng dịch bệnh Covid-19 rất phực tạp, vì thế, giáo xứ đã chuẩn bị chu đáo công tác phòng chống dịch cho bà con giáo dân đến tham dự thánh lễ đêm Giáng sinh.

Các nhà thờ ở kinh đô Công giáo không tổ chức lễ Noel ngoài trời - 3

Để tránh tập trung đông người đêm Giáng sinh, giáo xứ Chính tòa Phát Diệm yêu cầu giáo dân và du khách đến khu vực nhà thờ phải đeo khẩu trang, giữa khoảng cách, rửa tay sát khuẩn.

"Mọi người đến tham dự thánh lễ Giáng sinh đêm 24/12 sẽ phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Ngoài đêm Giáng sinh, thánh lễ mừng cũng sẽ được tổ chức vào nhiều giờ khác nhau để người dân đến tham dự. Bà con giáo dân cũng đã được khuyến cáo, ở giáo xứ nào thì mừng Giáng sinh ở giáo xứ đó và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch", ông Quý nói.

Thành phố Ninh Bình có Giáo xứ Ninh Bình năm nay cũng không tổ chức diễn nguyện ngoài trời. Giáo xứ tổ chức thánh lễ vào đêm Giáng sinh bên trong nhà thờ để phòng chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Đức Ngọc, Chánh trương Giáo xứ Ninh Bình chia sẻ, năm nay nhà thờ vẫn mở cửa trong nhiều ngày cho đến đêm 24/12 để bà con giáo dân và người dân trên địa bàn vào tham quan, vui lễ Noel. "Từ nhiều ngày trước, chúng tôi cùng mọi người đã dọn vệ sinh, trang trí hang đá, cây thông Noel, lắp đèn điện... trong khuôn viên nhà thờ tạo nên bức tranh nhiều sắc màu thể hiện sự tôn kính và tấm lòng của giáo dân đối với ngày lễ trọng đại của tôn giáo mình", ông Ngọc cho hay.

Các nhà thờ ở kinh đô Công giáo không tổ chức lễ Noel ngoài trời - 4

Cây thông Noel "khổng lồ" cao 30 m được trang trí tại thành phố Ninh Bình mừng đón lễ Giáng sinh.

Không chỉ ở giáo xứ Chính tòa Phát Diệm, giáo xứ Ninh Bình mà tại các giáo xứ có đông giáo dân ở Ninh Bình như giáo xứ Lãng Vân, giáo xứ Trung Đồng, giáo xứ Mướu Giáp (huyện Gia Viễn), giáo xứ Cồn Thoi (huyện Kim Sơn), giáo xứ Hảo Nho (huyện Yên Mô) cũng sẽ chỉ tổ chức thánh lễ trong nhà thờ mừng Chúa Giáng sinh đêm 24/12.

Trên đường phố Ninh Bình, không khí đón lễ Noel cũng lan tỏa ra nhiều nhà dân, nhà hàng, khách sạn. Tại khu đô thị Xuân Thành, phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, những cây thông Noel khổng lồ cao từ 15 - 30 m được dựng trước khách sạn, nhà dân. Từ nhiều ngày qua, người dân đã đổ về khu vực có những cây thông Noel khổng lồ này để "check in" lưu lại khoảnh khắc đáng nhớ, chào đón Noel và năm mới 2022 sắp đến.

Các nhà thờ ở kinh đô Công giáo không tổ chức lễ Noel ngoài trời - 5

Đường phố tại Ninh Bình lung linh ánh đèn, cây thông Noel trước thềm lễ Giáng sinh và năm mới 2022.

Chánh trương Giáo xứ Ninh Bình tâm sự: "Mong rằng đại dịch sớm qua đi, nhân dân Ninh Bình nói riêng, cả nước nói chung sớm được ổn định cuộc sống, nỗ lực phát triển kinh tế để đón những mùa Giáng sinh ấm áp, an lành và hạnh phúc".

Thái Bá

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Các nhà thờ ở "kinh đô Công giáo" không tổ chức lễ Noel ngoài trời
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO