Các nhà thiết kế VN và Italy quảng bá bộ sưu tập 60 áo dài ra thế giới

Minh Thu (Vietnam+) | 09/09/2022, 05:16

Dự án sẽ giới thiệu một bộ sưu tập 60 tác phẩm áo dài do các nhà thiết kế thời trang của Việt Nam và Italy thực hiện. Các bộ sưu tập áo dài này sẽ được trình diễn tại nhiều nơi trên thế giới.

Cac nha thiet ke VN va Italy quang ba bo suu tap 60 ao dai ra the gioi hinh anh 1Nhà thiết kế Ngọc Hân trong một buổi trình diễn áo dài tại Casa Italia. (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Ngày 8/9, Đại sứ quán Italy tại Hà Nội, Đại sứ quán Việt Nam tại Rome và các đối tác chính thức khởi động dự án “Áo dài di sản-Văn hóa của tình thương.”

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm tăng cường hợp tác văn hóa giữa Việt Nam-Italy và hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2023).

Theo Đại sứ Italy tại Việt Nam, ông Antonio Alessandro, dự án nhằm thúc đẩy sự giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Italy thông qua sự hợp tác của các nhà thiết kế thời trang hai nước để đưa di sản áo dài Việt Nam vào đời sống thời trang quốc tế và ngược lại, đưa tinh hoa công nghệ Italy vào tà áo dài truyền thống Việt Nam.

Từ đó, Đại sứ Antonio Alessandro khẳng định những giá trị mới sẽ hình thành dựa trên giá trị dân tộc và sức mạnh của thời đại.

Chủ đề của dự án mang tên “tình thương” là bởi vì tình thương được hiểu là sự “thấu hiểu, chia sẻ và kiến tạo giải pháp.”

“Tình thương đã là chiếc la bàn đạo đức dẫn đường cho cuộc sống của người Việt Nam trong suốt nhiều thế kỷ. Chúng ta sẽ tiếp tục kế thừa và truyền bá tất cả giá trị của nó cho thế hệ sau. Tình thương là một món quà của cuộc sống cần được trao gửi cho tất cả những sinh vật trên thế giới này,” Đại sứ Antonio Alessandro nhấn mạnh.

Cac nha thiet ke VN va Italy quang ba bo suu tap 60 ao dai ra the gioi hinh anh 2Nhà thiết kế Maria Elena Di Terlizzi. (Ảnh: Casa Italia)

Dự án hướng tới mục tiêu tạo ra một bộ sưu tập 60 tác phẩm áo dài do các nhà thiết kế thời trang của Việt Nam và Italy cùng thực hiện. Dự kiến sẽ có 2 cuộc trình diễn mỗi năm trong suốt 5 năm và các buổi trình diễn sẽ được tổ chức tại các thành phố vốn có giá trị văn hoá và di sản nổi tiếng của các quốc gia trên thế giới.

Buổi trình diễn hứa hẹn sẽ tạo được hình ảnh ấn tượng, ý nghĩa và có giá trị đời sống cao đối với nền thời trang quốc tế đồng thời thế hiện được giá trị di sản và văn hoá trong các tác phẩm và hoạt động của dự án.

Trong buổi họp báo, Ban tổ chức cũng giới thiệu bộ sưu tập áo dài của nhà thiết kế Maria Elena Di Terlizzi và nhà thiết kế Quang Hòa cùng màn biểu diễn của ca sỹ Thanh Lam và nghệ sỹ saxophone Quyền Văn Minh.

Là nhà thiết kế nước ngoài, chị Maria Elena Di Terlizzi cho hay chị làm việc với tinh thần tôn trọng tà áo dài truyền thống ở đường nét, chi tiết đồng thời cũng nỗ lực khiến áo dài mang tính quốc tế và thời trang hơn.

“Tôi nghĩ tôi sẽ biến áo dài thành một trang phục phù hợp với mọi nhu cầu, từ nghi lễ đến phong cách sống thường ngày, phù hợp với cơ thể và phong cách của bất kỳ phụ nữ nào sẽ mặc nó,” nhà thiết kế người Italy cho biết.

Chia sẻ về tà áo dài Việt, chị cho hay đây là một trang phục có tiêu chuẩn khắt khe, từ hình dáng đến những ý nghĩa, đặc điểm mà áo dài thể hiện nhưng đồng thời vẫn rất thanh lịch.

“Tôi hy vọng rằng bất cứ ai có cơ hội đến thăm Việt Nam sẽ có thể hiểu được tính cách và con người nơi đây. Mỗi người Việt đều có một câu chuyện để kể và một quá khứ mà họ muốn bảo vệ. Tôi sẽ làm cho những nét truyền thống ấy được biết đến nhiều hơn bằng cách thể hiện chúng trên tà áo dài cách tân thành những tác phẩm nghệ thuật đương đại,” nhà thiết kế chia sẻ.

Quá trình làm việc với các nhà thiết kế Việt Nam tham gia dự án khiến chị Maria học hỏi được nhiều hơn, không chỉ từ quan điểm văn hóa mà còn ở khía cạnh kỹ thuật trong thời trang. Với nhà thiết kế Maria, thời trang không chỉ là một bộ trang phục đẹp. Thời trang bao gồm những câu chuyện ẩn sau bộ trang phục đó và quá trình tạo ra nó bằng trí tuệ. Do đó, sự kết hợp của các nhà thiết kế hai nước sẽ là yếu tố tạo ra những sự sáng tạo tuyệt vời./.

Minh Thu (Vietnam+)
Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Các nhà thiết kế VN và Italy quảng bá bộ sưu tập 60 áo dài ra thế giới
  vietnam.vn