Các nhà khảo cổ phát hiện 22 ngôi mộ cổ ở vùng Thượng Ai Cập

Nguyễn Tùng (TTXVN/Vietnam+)| 26/02/2023 08:32

Hầu hết các ngôi mộ này được tìm thấy đã bị phá hủy do bị trộm và không được khắc tên. Các nhà khảo cổ cũng phát hiện một quan tài không có nắp đậy nằm ở nghĩa trang vùng Thượng Ai Cập.

Cac nha khao co phat hien 22 ngoi mo co o vung Thuong Ai Cap hinh anh 1Các ngôi mộ cổ được phát hiện tại Ai Cập. (Nguồn: Egypt Independent)

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập và Tây Ban Nha đã phát hiện 22 ngôi mộ có niên đại khác nhau trong các cuộc khai quật ở khu vực Bahnasa, tỉnh Minya thuộc vùng Thượng Ai Cập.

Thông báo ngày 25/2 của Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết những ngôi mộ này gồm ba ngôi mộ đá vôi thuộc thời La Mã, ba ngôi mộ thuộc thời Ba Tư và 16 ngôi mộ có từ thời Byzantine và Coptic.

Người đứng đầu Cục Cổ vật Ai Cập thuộc khu vực miền Trung nước này Adel Okasha xác nhận những ngôi mộ được phát hiện từ thời La Mã được xây dựng bằng đá vôi và có mái vòm.

Hầu hết các ngôi mộ này được tìm thấy đã bị phá hủy do bị trộm và không được khắc tên. Các nhà khảo cổ cũng phát hiện một quan tài không có nắp đậy ở khu vực khai quật nằm ở nghĩa trang vùng Thượng Ai Cập.

Theo ông Okasha, các nghiên cứu sơ bộ cho thấy các ngôi mộ này thuộc thời kỳ Vương triều thứ 26 của Ai Cập (664-332 trước Công nguyên).

Ba ngôi mộ có niên đại từ thời Coptic được tìm thấy trong một hố chôn hình chữ nhật, với phần trên được xây dựng hướng về phía Đông. Ngoài ra, một số bình gốm và đèn cũng đã được phát hiện gần đó.

Các quan chức thuộc phái đoàn khảo cổ Tây Ban Nha Esther Pons Mellad và Maite Mascort tiết lộ rằng các nhà khảo cổ đã thành công trong mùa khai quật vừa qua khi phát hiện ra một số ngôi mộ cổ có từ thời Ba Tư và La Mã, gồm một ngôi mộ kín còn nguyên vẹn chưa được mở ra trước đó.

Dự kiến đoàn khảo cổ học Ai Cập và Tây Ban Nha sẽ tiếp tục công việc tìm kiếm với kỳ vọng khám phá thêm những bí mật ở địa điểm khảo cổ này thuộc tỉnh Minya./.

Nguyễn Tùng (TTXVN/Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Các nhà khảo cổ phát hiện 22 ngôi mộ cổ ở vùng Thượng Ai Cập
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO