Những buổi tụ tập gia đình, bạn bè thường náo nhiệt không chỉ bởi hoạt động vui chơi mà mọi người còn gắn kết với nhau qua bữa ăn. Thay vì phải nấu nướng lích kích khiến mọi người có ít thời gian chơi với nhau, bạn chỉ cần chuẩn bị vài nồi lẩu, đồ nướng hay các món cuốn.
Các món lẩu, nướng và cuốn phù hợp với bữa tiệc
Đây là những món ăn có thời gian chuẩn bị nhanh gọn, lại ngon miệng, rất thích hợp cho những bữa tụ họp gia đình và các nhóm bạn.
Lẩu Thái hải sản
Chuẩn bị nguyên liệu:
Xương lợn hoặc xương gà
Các loại hải sản như tôm, mực, ngao, cua…
Thịt bò, xúc xích, các loại viên thả lẩu
Dứa, cà chua cùng các loại rau ăn kèm như rau muống, cải thảo, nấm…
Quất hoặc me
Các loại gia vị nêm nếm, gói gia vị lẩu Thái
Sả, tỏi, ớt
Bún, mỳ tôm
Bếp lẩu.
Nấu nước dùng:
Xương gà, xương lợn chần qua nước sôi, thêm chút muối, sau đó rửa sạch lại và ninh lấy nước dùng. Có thể bỏ thêm một củ cải và chút hạt nêm sẽ ngọt nước hơn.
Quả dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bằm nhuyễn nửa trái; vắt 5-7 trái quất lấy nước cốt đổ vào nước lẩu cho chua thanh và thơm.
Cho ít dầu ăn vào nồi, cho sả, tỏi, ớt vào và phi thơm, bỏ dứa vào xào cùng. Tiếp đó, bạn đổ nước ninh xương vào, cho thêm nước quất vừa chuẩn bị ở trên vào nồi, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, có vị chua ngọt là được. Để màu nước dùng thêm đẹp, bạn có thể bỏ thêm cà chua vào nếu thích.
Nếu không khéo léo trong việc bếp núc, bạn có thể mua gói gia vị lẩu pha sẵn ở siêu thị hay cửa hàng tiện lợi và làm theo hướng dẫn.
Hải sản đem làm sạch, cắt miếng vừa ăn và bày lên đĩa/khay. Rau, nấm bỏ rễ, rửa sạch và để ráo nước. Sau khi chuẩn bị xong mọi thứ, bạn chỉ cần bày ra và cùng gia đình, bạn bè thưởng thức nồi lẩu thơm ngon, hấp dẫn. Thời gian chuẩn bị cho món lẩu này chỉ hết khoảng 1 giờ đồng hồ.
Lẩu Thái hải sản, nướng BQQ là những món thích hợp cho bữa tiệc (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Thịt nướng BBQ
Một gợi ý tuyệt vời khác cho bữa tiệc của gia đình bạn là món nướng BBQ thơm ngon, đặc biệt thích hợp với những bữa tiệc ngoài trời, có không gian lớn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Thịt ba chỉ
Xúc xích, bơ
Các loại rau củ nướng như khoai lang, đậu bắp
Đồ ăn kèm: Dưa leo, kim chi, cà rốt, xà lách, lá mè Hàn Quốc
Nước chấm, sốt me, tương ớt, tương đậu
Bếp nướng, giấy bạc.
Thịt đem rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn. Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn; đậu bắp rửa sạch, cắt đôi. Cà rốt rửa sạch rồi thái sợi, dưa leo cắt miếng vừa ăn.
Trộn đều 1 thìa canh tương đậu Hàn Quốc, 1 thìa canh tương ớt Hàn Quốc, ½ thìa canh dầu mè, ½ thìa canh mật ong, ½ thìa canh dầu hào, ½ thìa cà phê bột ớt, đổ vào ướp thịt trong 30 phút
Bỏ thịt vừa ướp lên chảo nướng hoặc lên bếp than, nướng cho đến khi chín vàng đều 2 mặt. Lưu ý lật thịt để không bị cháy.
Rắc thêm chút hạt mè lên thịt nướng cho thơm, ăn kèm với rau xà lách, kim chi, dưa chuột, cà rốt sẽ ngon hơn và giảm ngấy hiệu quả.
Thịt luộc cuốn bánh tráng
Đây là món cuốn phù hợp với bữa tiệc vì vừa ngon vừa tiện lợi, nhanh gọn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Thịt chân giò
Mắm tép
Bún, bánh phở, bánh tráng
Khế chua, dứa, chuối xanh, dưa chuột, rau sống các loại
Gia vị, tỏi ớt, đường…
Thịt chân giò (ngon nhất là miếng có nhiều bắp hoa) rửa sạch, cuộn chặt lại sao cho phần thịt nằm gọn bên trong, phần da ra ngoài; buộc chặt lại bằng chỉ. Cần cuốn miếng thịt chặt tay và cân đối đều 2 đầu.
Chần miếng thịt vừa cuộn qua nước sôi, rửa sạch lại rồi cho vào nồi luộc. Chọc đũa thấy thịt mềm, không tiết ra nước màu hồng là thịt đã chín, hãy gắp ra ngâm vào thau nước đá hoặc để nguội rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Làm như vậy, miếng thịt sẽ ngon giòn hơn, săn chắc và tăng độ kết dính, đồng thời dễ thái hơn.
Nhặt rửa rau sống, để ráo nước. Khế chua cắt bỏ cạnh; chuối xanh tước vỏ; dưa chuột, dứa gọt vỏ thái lát mỏng.
Pha nước chấm với tỷ lệ 3 thìa mắm tép, 1 thìa nhỏ đường, ½ thìa nhỏ bột ngọt, 1 quả ớt, 3 tép tỏi băm nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp này rồi nêm nếm lại cho vừa miệng. Bát nước chấm này có thể dùng luôn hoặc trộn thêm với 1 thìa dầu ăn rồi đem hấp chín.
Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu, bạn bày ra khay. Lấy một chiếc bánh tráng úp ngược vào đĩa bánh phở (cách này giúp bạn lấy bánh phở dễ dàng hơn mà không bị dính), sau đó bỏ thêm chút bún, miếng thịt heo, rau sống và các loại quả ăn kèm. Cuốn miếng bánh tráng thật chặt tay, đem chấm với bát mắm nêm và thưởng thức.
Món cuốn này có thời gian chuẩn bị khá nhanh, công thức dễ làm, ăn ngon lại nhẹ bụng, rất thích hợp để chuẩn bị trong các bữa tiệc nhỏ, những buổi gặp gỡ gia đình, bạn bè.
Theo VTC